Quảng Bình: Bắt giám đốc Công ty Gold Game lừa đảo chiếm đoạt tài sản

20:02 | 17/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Với hình thức đầu tư vào dự án mang tên "Game 103", giám đốc Công ty Gold Game Quảng Bình đã lừa nhiều nhà đầu tư rót vốn gần 2 tỷ đồng, sau đó chiếm đoạt toàn bộ.

Ngày 17/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa tiến hành bắt khẩn cấp một đối tượng núp bóng công ty huy động vốn rồi chiếm đoạt toàn bộ tài sản của nhà đầu tư.

Cụ thể, Cơ quan CSĐT đã bắt tạm giam 4 tháng đối với Cao Tiến Dũng (SN 1982, trú tại xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch) là Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Gold Game Quảng Bình về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 10/2019, Cao Tiến Dũng đã thành lập Công ty cổ phần Gold Game Quảng Bình với số vốn điều lệ công bố là 20 tỷ đồng, nhưng thực tế thì không có đồng nào (vốn điều lệ “ảo”) rồi kêu gọi đầu tư bằng hình thức nhượng cổ phần.

Tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với Cao Tiến Dũng.

Sau khi thành lập công ty, Công ty Cổ phần Gold Game Quảng Bình đã tiến hành tổ chức nhiều hội, nghị hội thảo về đầu tư tài chính, công nghệ Blockchain, đồng tiền điện tử, công nghệ 4.0... với sự tham gia của nhiều chuyên gia "dởm". Sau đó, kêu gọi nhà đầu tư rót tiền vào dự án có tên "Game 103" - một trò chơi với hình thức cá cược tỷ số bóng đá có thưởng. Đại diện Gold Game dụ dỗ khi đầu tư vào dự án này sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho cổ đông đầu tư.

Bằng hình thức chuyển nhượng cổ phần, Công ty cổ phần Gold game Quảng Bình đã kêu gọi được một số cá nhân góp vốn, trong đó 9 cá nhân có địa chỉ tại Quảng Bình và 3 cá nhân khác có địa chỉ ở TP. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu với giá trị góp vốn gần 2 tỷ đồng. Tất cả số tiền này đều được các cổ đông chuyển vào tài khoản cá nhân của Cao Tiến Dũng. 

Cao Tiến Dũng đã dùng toàn bộ số tiền nói trên để đầu tư vào Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Newlife - chuyên kêu gọi đầu tư các dự án đang triển khai như mở hãng hàng không mới, thẻ định cư Châu Âu, các dự án bất động sản cao cấp... có địa chỉ tại TP. Hà Nội mà không thông báo cho 12 cổ đông biết và giải thể công ty Gold Game Quảng Bình vào ngày 5/8/2020 nhằm mục đích đánh lừa cổ đông, chiến đoạt tiền của các nhà đầu tư. 

Qua xác minh cho thấy, Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Newlife hiện không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh, các chỉ mục thể hiện hoạt động tài chính trong báo cáo thuế đều bằng 0, không có dự án nào đưa vào báo cáo tài chính và thực tế không có dự án nào được triển khai như đã quảng bá, kêu gọi đầu tư.

Bằng thủ đoạn trên, Cao Tiến Dũng đã khiến nhiều cổ đông tin tưởng đầu tư vào Công ty Cổ phần Gold Game Quảng Bình với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng. Sau đó, Dũng đã chiếm đoạt toàn bộ số tiền đó để đầu tư vào Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Newlife, phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, được quy định tại Khoản 4, Điều 174, Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Đây là lần đầu tiên chuyên án về hoạt động đầu tư tài chính liên quan đến các trò chơi điện tử, đồng tiền điện tử… trên không gian mạng bị Công an tỉnh Quảng Bình triệt phá. 

Bước đầu tại cơ quan điều tra, đối tượng Cao Tiến Dũng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.

Liên quan đến vụ việc này, tháng 1/2021, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết Công ty Gold Game Việt Nam đã có dấu hiệu lợi dụng giấy phép để quảng cáo, giới thiệu về trò chơi điện tử "Game 103 - dự đoán có thưởng" và truyền thông, quảng bá cho các hoạt động khác có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Sau khi bị đình chỉ toàn bộ các tên miền, Gold Game Việt Nam vẫn không thực hiện các thủ tục sửa đổi, bổ sung giấy phép (do thay đổi người đại diện theo pháp luật và địa chỉ trụ sở chính của Công ty); không thực hiện chế độ báo cáo định kỳ 6 tháng/lần.

Do đó, doanh nghiệp này đã bị đình chỉ các giấy phép, giấy chứng nhận 2 lần. Ngày 6/1/2021, các giấy phép kinh doanh trò chơi trực tuyến của Gold Game chính thức bị thu hồi toàn bộ.

Được biết, Gold Game Việt Nam - một doanh nghiệp tự xưng là gọi vốn thành công tới 1 tỷ USD nhiều lần bị cơ quan chức năng yêu cầu đến làm việc để giải quyết nhưng Gold Game không chấp hành.

Trước đó 4/2020, Bộ TT&TT, Cục PTTH&TTĐT đã đình chỉ (lần 1) tất cả các giấy phép, giấy chứng nhận cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng G1, G2, G3, G4 đã cấp cho Công ty Gold Game Việt Nam, do không đáp ứng đầy đủ các quy định tại điểm b, khoản 3, Điều 32 và điểm b, khoản 1, Điều 33d Nghị định số 27/2018/NĐ-CP. Các tên miền www.goldgame.vn, www.103.vn và www.103.com.vn của công ty này cũng đã bị đình chỉ từ tháng 2/2020.

Dù vậy, Công ty Gold Game Việt Nam vẫn không bổ sung giấp phép (do thay đổi người đại diện theo pháp luật và địa chỉ trụ sở chính của Công ty); không thực hiện chế độ báo cáo định kỳ 6 tháng/lần. Tháng 9/2020, Bộ TT&TT và Cục PTTH&TTĐT tiếp tục ra quyết định đình chỉ lần 2 các giấy phép, giấy chứng nhận nói trên.

Theo quy định hiện hành, cơ quan cấp phép sẽ thu hồi giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 trên mạng, giấy chứng nhận cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4 trên mạng nếu tổ chức, doanh nghiệp hai lần bị đình chỉ giấy phép.

ĐỌC NHIỀU