Quảng Bình: Giảm mức độ cách ly xã hội tại nhiều địa phương từ 19h ngày 15/9

20:35 | 15/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau 21 ngày thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều địa bàn trên tỉnh Quảng Bình đã được nới lỏng mức độ giãn cách xã hội sau thời gian chống dịch hiệu quả.

Chiều ngày 15/9, UBND tỉnh Quảng Bình vừa có quyết định điều chỉnh mức độ giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 tại một số xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh sẽ áp dụng các biện pháp cách ly theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian 7 ngày bắt đầu từ 19h00 ngày 15/9 tại các huyện, thành phố sau:  TP Đồng Hới gồm 4 xã, phường: Bảo Ninh, Bắc Lý, Hải Thành, Đồng Phú.

Huyện Bố Trạch gồm 4 xã: Thanh Trạch, Hải Phú, Đức Trạch, Nhân Trạch; huyện Minh Hóa: Khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo.

Nhiều địa bàn trên tỉnh Quảng Bình được hạ mức độ giãn cách xã hội từ Chỉ thị 16 xuống Chỉ thị 15

Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 từ 19h00 ngày 15/9 đến khi có thông báo mới tại các địa bàn sau: TP Đồng Hới gồm 10 xã, phường: Đức Ninh Đông, Lộc Ninh, Đồng Hải, Quang Phú, Đức Ninh, Đồng Sơn, Nam Lý, Phú Hải, Thuận Đức, Bắc Nghĩa.

Huyện Bố Trạch gồm 9 xã, thị trấn: Đại Trạch, Vạn Trạch, Hưng Trạch, Sơn Lộc, Nam Trạch, Bắc Trạch, Đồng Trạch, Hoàn Lão, Nông trường Việt Trung.

Huyện Quảng Ninh gồm 7 xã, thị trấn: Quán Hàu, Gia Ninh, Vĩnh Ninh, Duy Ninh, Lương Ninh, Võ Ninh, Hải Ninh; huyện Tuyên Hóa gồm 2 xã: Mai Hóa, Thanh Hóa; huyện Minh Hóa gồm 1 xã: Dân Hóa; huyện Quảng Trạch gồm 1 xã: Quảng Châu; huyện Lệ Thủy gồm 2 xã: Ngư Thủy Bắc, Xuân Thủy.

Các xã, phường, thị trấn còn lại áp dụng Chỉ thị 19 từ 19h00 ngày 15/9 đến khi có thông báo mới (trừ các địa bàn áp dụng Chỉ thị 16 và Chỉ thị 15).

Ngoài ra, với những khu vực, tổ dân phố, thôn có F0 (đang phong tỏa) tại các xã, phường, thị trấn không thực hiện Chỉ thị 16, UBND tỉnh Quảng Bình ủy quyền cho Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, ra quyết định cách ly xã hội theo Chỉ thị 16.

Đến nay, Quảng Bình đã áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 được 21 ngày tại nhiều địa phương. Do công tác chống dịch quyết liệt và không lơ là trong công tác thực hiện giãn cách xã hội, nhiều địa bàn đã được nới lỏng nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo báo cáo của Trung tâm Chỉ huy Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Bình, tính từ 6h00 ngày 14/9 đến 6h00 ngày 15/9 tỉnh Quảng Bình ghi nhận 26 ca mắc COVID-19 mới. Nâng tổng số ca nhiễm trên toàn tỉnh là 1.330 ca, trong đó có 317 ca được xuất viện.

Cùng ngày,  Ban Chỉ huy Quân sự TP.Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) cho biết, vừa có công văn đề nghị UBND các xã, phường và chốt trưởng các chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố phối hợp thu hồi các loại giấy đi đường của một số cá nhân sử dụng sai mục đích.

Thực hiện nhiệm vụ tổ chức bếp ăn cho các khu cách ly và Bệnh viện Đa khoa Đồng Hới trong thời gian phong toả chống dịch. Ngoài hợp đồng với các Tổ Phụ nữ, Hội Nông dân, Liên đoàn Lao động ở địa bàn các xã, phường, đã hiệp đồng thêm tổ nấu ăn tình nguyện của một số cá nhân trên địa bàn.

Dù vậy, đến nay khi đã kết thúc đợt tình nguyện nấu ăn tại các bếp ăn tình nguyện, nhiều cá nhân trong nhóm tình nguyện trên vẫn chưa nộp lại giấy ưu tiên ra đường khi đi qua các chốt kiểm dịch, và sử dụng sai mục đích khi tham gia giao thông.

Gây nguy cơ mất an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại tỉnh Quảng Bình.

Liên quan đến sự việc này, mới đây, UBND phường Bắc Lý (TP Đồng Hới) vừa ra quyết định xử phạt bà V.T.T.N (SN 1984, ở TDP 2, phường Bắc Lý) và bà V.T.L.G (SN 1990, ở TDP 3, phường Bắc Lý) vì đã sử dụng sai mục đích giấy đi đường, số tiền 3 triệu đồng/người. 

Cụ thể là 2 người trên vào khu vực phong tỏa để nhận quà (là hàng hóa không thiết yếu) gây phức tạp tình hình về phòng chống dịch COVID-19.

Các đối tượng trên không thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch; ra đường khi không cần thiết trong thời gian thực hiện Chỉ  thị 16; tình tiết tăng nặng là "lợi dụng quyền hạn để vi phạm hành chính. Sử dụng sai mục đích của giấy đi đường". 

Trước đó, 2 người trên qua chốt phòng chống COVID-19 (điểm giao giữa đường Hữu Nghị và Minh Mạng, TP.Đồng Hới) rồi đi vào khu vực phong toả của TDP15 phường Bắc Lý.  Sau khi vào khu vực trên lấy quà, 2 người trên dùng giấy đi đường ưu tiên để qua chốt thì bị lực lượng chức năng xử lý. 

Xem thêm: Quảng Bình: Còn bao nhiêu bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng?