Quảng Bình: Còn bao nhiêu bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng?

23:17 | 14/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hiện theo thống kê, trong tổng số ca nhiễm Covid-19 đang được điều trị tại tỉnh Quảng Bình, có 12 ca diễn biến nặng, trong đó có 1 ca 88 tuổi đã tử vong vào sáng 14/9.

Ca nhiễm Covid-19 tử vong đầu tiên

Sáng 14/9, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết 1 bệnh nhân điều trị Covid-19 tại bệnh viện này đã tử vong do tuổi cao, nền tảng sức khỏe yếu sau thời gian được các bác sĩ trong đơn vị nỗ lực cứu chữa.

Bệnh nhân là nữ, năm nay 88 tuổi, quê ở xã Hải Phú, huyện Bố Trạch.

Trước đó, cơ quan y tế tỉnh Quảng Bình đã lấy mẫu xét nghiệm tại khu vực xã Hải Phú và phát hiện trường hợp này nhiễm Covid-19. Ngày 6/9, bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đồng Hới để cách ly và điều trị theo đúng quy định.

Cán bộ y tế đưa các bệnh nhân Covid-19 tới khu cách ly điều trị

Tuy nhiên, khi nhập viện bệnh nhân này có biểu hiện mệt mỏi, sức khoẻ giảm sút nên bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới để cấp cứu, điều trị cách đây 3 ngày. Tổng thời gian khởi phát bệnh khoảng 2 tuần.

Tại đây, bệnh nhân được các y, bác sĩ nỗ lực cứu chữa nhưng do tuổi cao cùng nền tảng sức khoẻ quá yếu nên đã không qua khỏi. Đây là trường hợp đầu tiên tử vong khi đang mắc Covid-19 tại Quảng Bình, kể từ thời điểm dịch bùng phát mạnh từ đầu tháng 9 đến nay.

Theo tìm hiểu, căn cứ vào các quy định liên quan, UBND tỉnh Quảng Bình có quy định đối với các trường hợp tử vong do nhiễm Covid-19 trên địa bàn thì có 2 phương án để xử lý đó là hỏa táng và an táng theo phong tục địa phương, tùy theo nguyện vọng gia đình.

Trường hợp hỏa táng, cơ quan chức năng sẽ phối hợp với gia đình đưa thi thể bệnh nhân tử vong đến cơ sở hỏa táng ở địa phương khác để hỏa táng theo đúng quy định.

Trường hợp an táng theo phong tục địa phương, cơ quan chức năng sẽ phối hợp với gia đình để thực hiện chặt chẽ các quy định liên quan đến phòng dịch, xử lý thi thể, đảm bảo an toàn cho cộng đồng và an toàn vệ sinh môi trường theo đúng quy định.

Vẫn còn 12 ca Covid-19 nặng

Mới đây, theo Trung tâm Chỉ huy Phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Quảng Bình cho biết, đang áp dụng điều trị bệnh nhân COVID-19 theo mô hình tháp 3 tầng. 

Các ca bệnh được đưa đến khu cách ly

Trong đó, tầng 1 là cơ sở điều trị người nhiễm (F0) không có triệu chứng và người bệnh mức độ nhẹ, chiếm tỉ lệ bệnh nhân đông nhất với hơn 650 ca. 

Tầng 3 là Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, đây là nơi điều trị bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng, nguy kịch. Hiện theo thống kê, có 12 ca nặng, trong đó có 1 ca 88 tuổi đã tử vong vào sáng 14/9.

Theo kết quả truy vết, số ca mắc liên quan đến ổ dịch tại Quảng Bình từ ngày 24/8 đến nay chiếm 90% tổng số ca mắc Covid-19 tích luỹ từ đầu năm 2021 của tỉnh. Tổng số ổ dịch hiện tại trên địa bàn tỉnh tính đến nay đã lên đến 40 xã, trong đó tập trung chủ yếu ở huyện Bố Trạch và TP Đồng Hới.

Theo đánh giá chung, số lượng các ca nhiễm mới xuất hiện trong ngày đã có xu hướng giảm trong thời gian gần đây, và chủ yếu xuất hiện trong các khu vực đã phong toả. Toàn tỉnh hiện chỉ còn Thị xã Ba Đồn vẫn chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào liên quan đến các ổ dịch cộng đồng từ ngày 24/8 đến nay.

Theo nhận định của Trung tâm Chỉ huy Phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Quảng Bình, hiện một số khó khăn, thách thức đang diễn ra là số F0 tăng nên công tác điều trị gặp khó khăn hơn (phân tuyến, chuyển tuyến, chăm sóc dinh dưỡng…); đặc biệt do thời tiết không thuận lợi, chuẩn bị vào mùa mưa lũ nên việc vừa phòng, chống dịch vừa phòng, chống lụt bão cũng gặp nhiều thách thức.

Theo Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Quảng Bình, trong 24 giờ qua (từ 6 giờ ngày 13/9 đến 6 giờ 14/9), tỉnh này ghi nhận thêm 34 ca mắc Covid-19 mới. Nâng tổng số bệnh nhân lên 1.304 ca, trong đó có 298 ca đã điều trị khỏi.

Riêng 24 giờ qua, tất cả các ca mắc mới đều ở trong khu vực phong tỏa, khu cách ly trên địa bàn tỉnh. Trong đó TP Đồng Hới 10 ca, huyện Bố Trạch 8 ca, huyện Minh Hóa 1 ca, các Khu cách ly tập trung 15 ca.

Xem thêm: Quảng Bình: Những hành trình “xé đêm trắng” đưa F0 đến khu điều trị COVID-19