Quảng Bình: Phát hiện 4 ca COVID-19 ngoài cộng đồng, áp dụng chỉ thị 16 tại nhiều nơi

11:50 | 17/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sáng 17/9, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình) cho biết, đang thần tốc truy vết các trường hợp liên quan đến 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn.

4 ca nhiễm ngoài khu phong toả

Sáng nay 17/9, Trung tâm Chỉ huy Phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Quảng Bình cho biết, tính từ 6h00 ngày 16/9 đến 6h00 ngày 17/9, tỉnh Quảng Bình đã phát hiện 29 ca mắc COVID-19.

Kết quả trên có được sau khi xét nghiệm cho 36.709 người trên toàn tỉnh. Như vậy, tổng số ca toàn tỉnh từ trước đến nay là 1.416 ca (có bổ sung 10 ca trước đây chưa cập nhật trong các cơ sở điều trị COVID-19), trong đó có 445 ca đã điều trị khỏi. 

Chốt phong toả tại phường Quảng Thọ, nơi có ca dương tính Sars-Cov2.

Phần lớn các ca nhiễm mới đều ở trong khu vực phong toả, có 4 ca mới ngoài khu vực phong toả. Trong đó: TP Đồng Hới 2 ca, huyện Bố Trạch 1 ca, huyện Quảng Ninh 1 ca, thị xã Ba Đồn 2 ca, các khu cách ly tập trung 21 ca, nhập cảnh 2 ca.

Liên quan đến 2 ca dương tính ở thị xã Ba Đồn, đã thực hiện test nhanh sàng lọc cho 550 mẫu của người dân ở khu vực chợ và nơi lưu trú có liên quan, tất cả đều cho kết quả âm tính; đang chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR.

Được biết, 2 ca dương tính nói trên trú tại phường Quảng Thọ và có thông tin dịch tễ khá phức tạp do hành nghề kinh doanh ở chợ Ba Đồn. Trong đó, ca bệnh N.T.T.H (SN 1998) là con gái của ca bệnh T.T.V.H. (SN 1971) đang mang thai. 

Liên quan đến ca nhiễm tại thị xã Ba Đồn, trong sáng 17/9, UBND tỉnh Quảng Bình vừa có quyết định bổ sung một số biện pháp phòng chống dịch tại các địa phương có ca nhiễm mới.

Theo đó, áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại khu vực chợ Ba Đồ n thuộc phường Ba Đồn trong thời gian 7 ngày, từ 9h ngày 17/9; xóm 3, TDP Minh Phượng, một phần Xóm 1 và một phần Xóm 3, TDP Minh Lợi thuộc Phường Quảng Thọ trong thời gian 14 ngày, kể từ 9h ngày 17/9.

Khu vực chợ Ba Đồn được phong toả để truy vết các trường hợp F1

Thực hiện Chỉ thị 15 tại phường Quảng Thọ, phường Ba Đồn, phường Quảng Long (trừ các địa bàn đã áp dụng Chỉ thị số 16) kể từ 9h ngày 17/9 đến khi có thông báo mới.

Ủy quyền cho Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn quyết định bổ sung các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn quản lý với phương châm “có thể áp dụng sớm hơn, cao hơn nhưng không được chậm hơn hay thấp hơn”

Sớm khôi phục sản xuất, kinh doanh

Mới đây, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh (Trung tâm) tổ chức họp trực tuyến với các sở, ngành, địa phương để triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và hoạt động sản xuất kinh doanh sau ngày 15/9.

Tại cuộc họp, ông Trần Thắng – Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nếu không kiểm soát tốt thì sẽ dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch trở lại. Ông cũng yêu cầu lãnh đạo các địa phương, các sở, ngành tiếp tục thực hiện nghiêm và có hiệu quả chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19 khi thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình họp trực tuyến với các địa phương đang thực hiện chỉ thị 16

Ngoài ra, phát huy tinh thần của Thủ tướng Chính phủ “mỗi xã, phường, thị trấn là một “pháo đài”, mỗi người dân là một “chiến sỹ” trong phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo nguyên tắc “4 tại chỗ”; phát huy vai trò của tổ Covid cộng đồng.

Về mục tiêu kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần tập trung ưu tiên toàn lực cho hoạt động phòng, chống dịch, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch, nỗ lực đến hết tháng 9/2021 phải kiểm soát được dịch trên địa bàn.

Đây là yêu cầu cấp thiết để tránh các tác động dài hạn đến tăng trưởng kinh tế của tỉnh, làm suy giảm, cạn kiệt sức chống chịu của doanh nghiệp, người dân, đến an ninh và trật tự xã hội trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, giãn cách xã hội kéo dài.

Ông Trần Thắng cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động xây dựng kịch bản sản xuất, kinh doanh, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội để triển khai thực hiện kịp thời khi kiểm soát được dịch bệnh với phương châm “an toàn là trên hết”.

Thống nhất, đồng bộ trong cung ứng, lưu thông hàng hóa theo nguyên tắc “An toàn mới sản xuất, sản xuất thì phải an toàn”. Tập trung ưu tiên cho công tác bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân.  Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch trong tình hình mới. 

Phải xác định mục tiêu của thực hiện giãn cách là kiểm soát dịch nhanh nhất có thể và triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp. Tiếp tục khẩn trương điều tra, truy vết, xét nghiệm thần tốc để phát hiện các trường hợp F1, F2; giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc Covid-19 tại cộng đồng để kịp thời khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để.

Khẩn trương triển khai kế hoạch tiêm vắc xin bảo đảm an toàn, hiệu quả. Nâng cao hiệu quả điều trị bệnh nhân Covid-19 theo mô hình tháp 3 tầng, giảm tối đa các trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu.

Ông Trần Thắng cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương căn cứ các quyết định của UBND tỉnh để chỉ đạo việc tổ chức hoạt động lưu thông, hoạt động sản xuất kinh doanh, phòng, chống thiên tai tại các cơ sở sản xuất trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, bảo đảm an toàn công tác phòng, chống dịch; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất, kinh doanh.

Ngày 15/9, UBND tỉnh cũng đã có quyết định về việc chuyển trạng thái mới các mức độ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; đồng thời, ban hành các quy định cụ thể việc lưu thông, hoạt động sản xuất, kinh doanh, phòng chống thiên tai của các cơ sở trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.