Quảng Bình: Mưa lớn gây chia cắt cục bộ, 21 người đi rừng chưa liên lạc được

07:20 | 26/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mưa lớn ở tỉnh Quảng Bình đã khiến nhiều địa phương bị chia cắt. Đến chiều 25/9, mặc dù trời đã ngớt mưa thế nhưng tại một số điểm bị ngập sâu, mực nước rút còn rất chậm. 21 người dân tại xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) vào rừng làm nương rẫy gặp phải mưa lớn đến nay vẫn chưa liên lạc được.

Bà Trương Thị Thanh Bê - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Minh Hóa - cho biết: "Ngày hôm qua trên địa bàn huyện đã xảy ra mưa lớn gây ngập lụt ở nhiều tuyến đường, chia cắt một số nơi. Đến sáng nay, tuy trời đã ngớt mưa nhưng mực nước rút vẫn còn đang rất chậm, nhiều nơi vẫn tạm thời bị chia cắt".

Mưa lớn cùng với nước lũ từ thượng nguồn đổ về gây ngập một số nơi.

Cụ thể, ngày 24/9 tại "rốn lũ" Tân Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình), nước lũ dâng cao làm ngầm Bến Seeng ngập hơn 1m, chia cắt thôn 3 và thôn 4 của xã này. Tại xã Thượng Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) có 2 điểm ngập ở thôn Phú Nhiêu và cầu tràn qua thôn Quyền, đường vào 3 bản đồng bào Rục, nước cũng bắt đầu dâng cao.

Tại xã Minh Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình), mưa lớn cùng với nước lũ từ thượng nguồn đổ về gây ngập sâu ở ngầm tràn vào xã này, khiến 2/3 thôn bị chia cắt.

Bên cạnh đó, do mưa lớn cũng đã khiến 5 điểm ngầm tràn tại các xã: Hưng Trạch, Tây Trạch, Tân Trạch và Thượng Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) bị ngập sâu. Hiện chính quyền địa phương đang đặt biển cảnh báo, không cho người dân đi qua các khu vực này.

Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường bị chia cắt

Chiều ngày 25/9, thông tin từ UBND xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, hiện tại ở trên địa bàn trời đã ngớt mưa, một số đập tràn bị ngập chia cắt nay nước đã rút rất nhanh, thế nhưng các phương tiện vẫn chưa thể lưu thông qua lại được.

Ông Hồ Phin - Chủ tịch UBND xã Trọng Hóa cho biết :"Hôm qua mưa lớn trong nhiều giờ đã khiến 3 ngầm: Hà Nôông, Hầm Cu Pi và Khe Tô Cô bị ngập sâu và chia cắt. Một số điểm bị sạt lở ở đường vào bản Ông Tú, bản Lòm… Đến 23h đêm qua trời đã ngớt mưa, thế nhưng mực nước rút vẫn đang còn rất chậm và các tuyến đường hiện vẫn đang bị ngập sâu".

21 người dân tại xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) vào rừng làm nương rẫy gặp phải mưa lớn, do ở trong vùng sâu không có sóng điện thoại. Những người này đi vào rừng làm nương rẫy nhiều ngày mới trở về, họ thường xuyên mang theo lương thực và có lán trại để ở tạm. Hiện các lực lượng cứu hộ và địa phương đang cố gắng liên lạc với họ thế nhưng đến hiện tại vẫn chưa thể liên lạc được. Đến chiều nay một số điểm ngập sâu nước đã rút rất nhanh, thế nhưng các phương tiện vẫn chưa thể lưu thông qua lại.

Đến chiều nay một số điểm ngập sâu nước đã rút rất nhanh, thế nhưng các phương tiện vẫn chưa thể lưu thông qua lại.

Ngoài ra mưa lớn cũng đã gây ngập cục bộ, tắc đường tại một số ngầm tràn trên Quốc lộ 9B, Quốc lộ 9E, Quốc lộ 15; xuất hiện sạt lở tại km 75 đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đoạn qua xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh với khối lượng khoảng 90m3 đất đá, ô tô không qua lại được.

Cũng tại Quảng Bình, khoảng 14h ngày 24/9, nhận được điện chỉ đạo Sở Chỉ huy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 về việc thực hiện nhiệm vụ cấp cứu một thuyền viên của tàu hàng mang số hiệu Long Sơn 38 bị tai nạn trên vùng biển cách Đông Đông Bắc đảo Hòn La (Quảng Bình) 7,5 hải lý, ngay lập tức, tàu cảnh sát biển 1011, Hải đội 102 đang làm nhiệm vụ tại khu vực trên khẩn trương cơ động đến vị trí trên để tiến hành cứu nạn.

Cảnh sát biển cứu sống thuyền viên gặp nạn trên biển Quảng Bình

Đến 15h30, tàu cảnh sát biển 1011 đã tiếp cận được tàu hàng Long Sơn 38 trong điều kiện sóng gió, biển động. Tổ quân y đã tiến hành sơ cứu, đồng thời nhanh chóng chuyển nạn nhân Nguyễn Minh Hòa sang tàu cảnh sát biển 1011 để chạy về bờ.

Đến 17h, tàu cảnh sát biển 1011 đã đưa nạn nhân cập cảng Hòn La và được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình chuẩn bị xe cứu thương để đưa nạn nhân đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba tại để điều trị.