Hà Tĩnh: Mưa lớn khiến nhiều vùng bị chia cắt ngập lụt

12:30 | 25/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ảnh hưởn của hoàn lưu Bão số 6, mưa lớn kéo dài khiến cho nhiều vùng trên địa bàn huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bị ngập lụt, chia cắt một số tuyến đường.

Từ tối qua đến trưa nay (25/9), trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và huyện Hương Sơn đã xảy ra mưa lớn khiến một số tuyến đường dân sinh và đường vào các hồ đập bị chia cắt.

Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường bị chia cắt

Tại xã Kim Hoa, nước mưa trên thượng nguồn đổ về làm tuyến đường vào đập Hao Hao, đập Đồng Tráng và Quốc lộ 281 bị ngập từ 30 - 70 cm, giao thông bị chia cắt. Chính quyền địa phương đã lắp biển cảnh báo nước sâu nguy hiểm, cấm các phương tiện qua lại ngay.

Tại xã Sơn Hồng, các tuyến đường liên thôn cũng bị ngập do mưa lớn. Chính quyền địa phương tiến hành cắm biển cảnh báo và bố trí lực lượng túc trực 24/24h để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đây.

Cảnh báo ngập lụt ở nhiều vùng

Tại xã Sơn Trường, mưa lớn cũng gây sạt lở đất khiến một số cây cối trên tuyến Quốc lộ 281 đoạn qua xã này bị đỗ gãy; một số cột điện dân sinh bị ngã. Hiện cơ quan quản lý đường bộ và chính quyền địa phương đã tiến hành khắc phục, đảm bảo lưu thông trên tuyến đường.

Mưa lớn vẫn tiếp tục xẩy ra, huyện Hương Sơn đang khẩn trương chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân không tự ý đi lại trên các tuyến đường đang bị ngập sâu, nhất là các em học sinh, trẻ nhỏ. Đặc biệt, các xã: Sơn Kim 1, Sơn Kim 2, Sơn Hồng, Sơn Lĩnh... luôn theo dõi sát sao, nắm chắc diễn biến của thời tiết để chủ động triển khai các phương án kịp thời, ứng phó với lũ quét, sạt lở đất.

Cũng trong sáng nay (25/9) một vụ sạt lở đất trên xảy ra trên địa bàn huyện Hương Sơn, anh Nguyễn Đình Đức (thôn Tượng Sơn, xã Sơn Hàm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) đang ngủ cùng vợ và 2 con trong căn nhà mới xây cạnh chân núi thì nghe thấy tiếng sạt lở đất phía sau nhà.

Khi anh Đức chưa kịp định hình để đánh thức vợ con bỏ chạy thì một phần bức tường cạnh giường ngủ đổ sập xuống, làm 2 con nhỏ của anh bị thương, trong đó một cháu bị gãy chân.

Vụ sạt lỡ xảy ra rạng sáng 25/9

Ngay sau khi xảy ra sự việc, anh Đức đã gọi người thân đưa con đi Bệnh viện đa khoa huyện Hương Sơn điều trị, và sơ tán vợ con ra khỏi ngôi nhà. Ngay sau đó, Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng đến hỗ trợ gia đình anh Đức thu dọn đất đá sạt lở đổ vào nhà.

 

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin vềviệc cảnh báo lũ trên các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh.

Theo đó, mực nước trên các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh đang lên. Trong 24 giờ tới, mực nước trên các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh tiếp tục lên. Đỉnh lũ trên thượng lưu các sông ở Hà Tĩnh lên mức báo động 1- báo động 2, các sông nhỏ ở Thanh Hóa, Nghệ An lên mức báo động 1; hạ lưu các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh còn dưới mức báo động 1. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại các vùng trũng thấp, ven sông và khu đô thị tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình.

Mưa lớn ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Đêm qua và sáng sớm nay (25/9), ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình và Hoà Bình đã có mưa to đến rất to với lượng mưa tính từ 19h ngày 24/9 đến 07h ngày 25/4 phổ biến 70-150mm, có nơi trên 170mm như: Quỳnh Phụ (Thái Bình) 202mm, Đông Hưng (Thái Bình) 188mm, Thanh Miện (Hải Dương) 179mm,…

Dự báo, do ảnh hưởng của áp cao cận nhiệt đới tăng cường về phía Tây kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên ngày và đêm nay (25/9), ở khu vực từ Thanh Hóa đến

Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 90mm.

Ngày hôm nay (25/9) khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hòa Bình và phía Nam Sơn La có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 70mm.

Khu vực Hà Nội

Ngày và đêm nay (25/9), có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Mưa dông ở Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình nên trong chiều và tối nay (25/9), ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-60mm/24h, có nơi trên 80mm/24h.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.

Xem thêm: Mưa lớn tại khu vực miền Trung do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 6