Mưa lớn tại khu vực miền Trung do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 6

19:43 | 24/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bão số 6 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới kéo theo mưa lớn nhiều giờ, nước ở các hồ đập tăng cao, nguy cơ xẩy ra lũ quét. Chính quyền các địa phương tại miền trung ra thông báo hạn chế người dân đi lại.

Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế hôm nay có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80-150mm, có nơi trên 150mm. Trong hôm nay và ngày mai, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi trên 200mm...

Bão số 6 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, các tỉnh miền Trung đang hứng chịu một đợt mưa lớn nhất từ đầu năm đến nay.

Bão số 6 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, đi vào đất liền khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam và sáng nay, 24/9, đã suy yếu tiếp thành một vùng áp thấp.

4h ngày 24/9, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 107,1 độ Kinh Đông, trên khu vực biên giới Việt Nam-Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/h).

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp với đới gió Đông nên trong sáng nay, vùng biển ngoài khơi từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi còn có gió giật cấp 6-7; biển động.

Trong sáng và ngày nay, vùng biển Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 5, phía Nam Vịnh Bắc Bộ có nơi cấp 6, giật cấp 7; sóng biển cao từ 2-3m;biển động.

Khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80-150mm, có nơi trên 150mm.

Trong hôm nay và ngày mai, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 50-150mm, có nơi trên 200mm.

"Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông", Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo. "Tình hình mưa lớn, gió giật mạnh trên biển do hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp với đới gió Đông trên cao còn có xu hướng mở rộng về phía Bắc".

Tại Nghệ An, tình hình mưa lớn gây ngập úng diện rộng ở nhiều địa phương.

Sáng 24/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa lớn khiến một số xã vùng núi, vùng thấp trong huyện đã bị úng ngập cục bộ, một số tuyến đường bị chia cắt.

Tại huyện Thanh Chương, nhiều xã bị nước ngập cô lập một số địa phương.

Tại xã Thanh Thủy, vào lúc 8h sáng nay, các cầu tràn trên các tuyến đường qua thôn Thủy Hòa, Thủy Chung, Thủy Sơn, tràn qua xã Thanh Khê… đều đã ngập nước, gây chia cắt cục bộ.  Tại tràn qua xã Thanh Khê nước ngập sâu, chảy xiết.

Anh Nguyễn Đình Thế - Bí thư Đoàn xã Thanh Thủy cho biết, sau khi nắm được tình hình, địa phương đã thông báo cho nhân dân không nên qua lại các khu vực bị ngập nước.

Tại xã Ngọc Lâm, nước mưa đã làm ngập một số đoạn đường thấp qua bản Tân Ngọc, nước suối lên nhanh, chảy xiết ở một số đập tràn. Tại xã Thanh Yên, nước mưa gây ngập cục bộ một số tuyến đường làng.

Tại Thanh Xuân, ông Nguyễn Khánh Thành – Bí thư Đảng ủy xã Thanh Xuân cho biết, mưa lớn đã làm sạt lở một số tuyến đường, một số cầu tràn trong xã đã ngập băng không thể qua lại được. Riêng tràn khe Nu lượng nước đổ về mạnh chảy xiết, khá nguy hiểm.

Cho đến 10 h sáng 24/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương, trời vẫn đang mưa giông theo từng trận, nước các sông suối đang lên nhanh.

Riêng tại huyện miền biển Quỳnh Lưu Một trận mưa lớn kéo dài suốt hơn 2h đồng hồ xảy ra do hoàn lưu của bão số 6 trên địa bàn huyện đã gây ra ngập úng cục bộ, hàng trăm con gia cầm bị chết, hàng chục tấn lúa bị ngập nước cũng như nhiều thiết bị máy móc ngập, cháy, tường bảo vệ cơ quan bị đổ sập. thiệt hại rất lớn về tài sản.

Mưa lớn nhiều giờ tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) gây ngập úng, nhiều gia súc, gia cầm bị chết.

Tại Hà Tĩnh, mưa lớn kéo dài từ đêm qua đến sáng nay khiến nhiều địa phương bị chia cắt. quốc lộ 281 đoạn qua huyện Hương Sơn bị ngập trên diện rộng, có chỗ bị ngập sâu đến 70cm.

Quốc Lộ 281 đoạn qua huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) có đoạn bị ngập sâu đến 70cm

Theo Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, chiều 23/9, bộ đội Biên phòng các địa phương ven biển từ Quảng Bình đến Bình Thuận đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu thông báo, hướng dẫn cho 44.810 phương tiện biết diễn biến, hướng di chuyển của bão số 6 để chủ động thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

Cụ thể, hoạt động trong vùng biển từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có 149 tàu, trong đó có 23 tàu trong khu vực nguy hiểm. Các phương tiện này đã nhận được thông tin về bão và chủ động di chuyển vòng tránh, gồm Đà Nẵng 05; Quảng Ngãi 10 và Bình Định 08; Neo đậu tại bến và hoạt động ở các khu vực khác 44.661 tàu.

Trong vùng biển từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có 149 tàu, trong đó có 23 tàu trong khu vực nguy hiểm.

Trong vùng biển từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có 149 tàu, trong đó có 23 tàu trong khu vực nguy hiểm.

Bộ Quốc phòng cũng đã có Điện chỉ đạo các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực, nắm chắc tình hình, rà soát, bổ sung phương án ứng phó phù hợp với tình hình; phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình chủ tàu thông báo cho các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, diễn biến hướng di chuyển của bão, sẵn sàng xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra.

Theo đó, để sẵn sàng ứng phó bão số 6, các đơn vị huy động hơn 253.000 cán bộ, chiến sỹ và 2.679 phương tiện các loại  xe ô tô, xe đặc chủng, tàu, xuồng các loại.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết, chính quyền, đoàn thể một số địa phương vùng trũng ngập đang bị ảnh hưởng của mưa bão số 6 đã cắt cử lực lượng túc trực, lập rào cản, khuyến cáo mọi người không nên qua lại những điểm ngập sâu, đề phòng tai nạn rủi ro.