Quảng Bình: Thu hoạch lúa vừa chạy lũ, vừa đảm bảo chống dịch

05:30 | 10/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Vừa đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu chạy lũ đầu mùa, vừa phải bảo đảm phòng, chống dịch đang được các địa phương tại Quảng Bình đồng hành triển khai.

Thu hoạch nhanh để chạy lũ

Vụ hè thu năm nay, toàn tỉnh Quảng Bình đã gieo cấy được 15.765 ha lúa các loại. Với diện tích toàn tỉnh và năng suất như hiện nay, thì vấn đề lương thực của người dân toàn tỉnh Quảng Bình sẽ được bảo đảm. Ngoài ra, còn có lương thực để tích lũy dự phòng dịch bệnh và mùa mưa bão sắp tới. Tuy nhiên, để bảo toàn công sức gieo trồng, hiện nay chính quyền địa phương và Nhân dân đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu chạy lũ và bảo đảm phòng dịch.

Đối với những vùng chưa có dịch và vùng áp dụng Chỉ thị 15 về phòng chống dịch của Thủ tướng Chính phủ như, huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa được chính quyền các địa phương huy động tối đa máy móc, nhân lực để thu hoạch lúa một cách nhanh nhất, nhưng phải bảo đảm công tác phòng dịch. Hiện nay, toàn huyện Tuyên Hóa đã thu hoạch được trên 630 ha/1.225ha tổng diện tích đã gieo cấy lúa hè thu toàn huyện. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, các xã đang tích cực chỉ đạo nhân dân thu hoạch lúa, với chủ trương vùng thấp trũng tiến hành cho máy gặt trước.

Thanh niên tình nguyện tham gia vận chuyển lúa cho bà con vùng cách ly xã hội

Ông Đinh Xuân Thương, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Tuyên Hóa cho biết: “Phòng đã có văn bản chỉ đạo các xã đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu để chạy lũ đầu mùa, nhưng phải đảm bảo phòng, chống dịch".

Vụ hè thu năm nay, toàn huyện miền núi Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình gieo cấy được 625 ha lúa. Không như mọi năm, năm nay vừa phải đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa nhưng các biện pháp về phòng, chống dịch cũng phải bảo đảm. UBND huyện đã ban hành văn bản đốc thúc tiến độ thu hoạch lúa hè thu, cũng như một số yêu cầu bắt buộc để bảo đảm phòng, chống dịch, với phương châm, gặt đan xen, theo giờ, theo vùng. Đồng thời, huy động tối đa máy gặt liên hoàn để gặt lúa cho nhân dân không kể ngày đêm.

Đến thời điểm này, toàn huyện Minh Hóa đã thu hoạch được hơn 70% tổng diện tích. Những vùng thấp trũng đã được chính quyền các xã chỉ đạo Nhân dân thu hoạch sớm hơn để chạy lũ đầu mùa. Dự kiến khoảng 5 ngày nữa sẽ hoàn thành 100% diện tích lúa  trên toàn huyện được thu hoạch.

Trao đổi với phóng viên, ông Mai Văn Minh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Bình cho biết: “Hiện nay toàn bộ diện tích lúa hè thu trên địa bàn tỉnh đang vào độ chín, năng suất cao. Tuy nhiên, nhiều huyện, thị đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng chính phủ. Lũ đầu mùa lại đang cận kề, chúng tôi đang chỉ đạo bằng nhiều biện pháp phải đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa. Hiện nay đã có nhiều huyện hoàn thành việc thu hoạch”.

Đảm bảo phòng chống dịch

Huyện Bố Trạch và huyện Quảng Ninh được coi là hai vựa lúa của tỉnh Quảng Bình. Thế nhưng hiện nay, toàn bộ huyện Bố Trạch và một phần của huyện Quảng Ninh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch. Chính quyền địa phương hai huyện đã tìm đủ mọi giải pháp để giúp bà con đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa chạy lũ, bảo đảm quy định về phòng, chống dịch.

Vụ hè thu năm nay toàn tỉnh Quảng Bình gieo cấy được 15.765 ha lúa các loại. Nhờ thời tiết thuận lợi, áp dụng khoa học - kỹ thuật và nhân dân chăm bón đầy đủ, nên năng suất lúa cao, bảo đảm lương thực cho toàn tỉnh.

Chính quyền tiến hành gặt lúa cho người dân tại thôn Bắc Hóa xã Mai Hóa ( Tuyên Hóa), nơi đang thực hiện giản cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tại huyện Quảng Ninh, vụ hè thu năm nay gieo cấy được gần 4.000 ha. Đến thời điểm này, lúa đang vào thời điểm chín rộ. Với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, có phương án hỗ trợ Nhân dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa kịp chạy lũ đầu mùa, đồng thời phải bảo đảm quy định về phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Riêng huyện Bố Trạch đã có 2.800 ha lúa được gieo trồng, để bảo đảm việc thu hoạch, huyện Bố Trạch đã lập Tổ điều phối thu hoạch lúa ở các xã, thôn bản. Tổ này sẽ sắp xếp máy gặt, đồng gặt, hộ gặt… Trong đó, lực lượng thanh niên tình nguyện làm nòng cốt cùng với ban ngành, đoàn thể gặt lúa cho dân.

Với phương châm gặt cuốn chiếu, máy đến ruộng nhà ai, gặt nhà đó. Tổ điều phối sẽ thông báo đến hộ gia đình, mang bao ra để ở chân ruộng rồi về, khi gặt xong, lúa sẽ được tình nguyện viên đưa về đến ngõ, chủ nhà ra đưa về.

Thực hiện đan xen, hộ ra đồng, hộ mang lúa về nhà để bảo đảm khoảng cách trong phòng, chống dịch Covid-19. Tất cả thành viên Tổ điều phối gặt lúa, và những người tham gia lái máy gặt liên hoàn đều được xét nghiệm Covid-19, để bảo đảm công tác phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Hữu Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết: Đến thời điểm này, toàn huyện đã thu hoạch được 1.500 ha/ trên tổng số 2.800 ha. Nếu thời tiết thuận lợi, dự kiến khoảng 3 ngày nữa, toàn bộ diện tích lúa hè thu ở huyện sẽ được thu hoạch xong.

Chính quyền địa phương cũng đã có nhiều phương án để “gỡ khó” trong phòng dịch và bảo đảm tiến độ thu hoạch lúa để chạy lũ đầu mùa. Tuy nhiên bà con nhân dân cũng cần chủ động, căn cứ tình hình thực tế tại địa phương để bố trí máy móc, thời gian hợp lý để thu hoạch lúa. Đồng lòng, thực hiện thành công nhiệm vụ kép, thu hoạch lúa chạy lũ đầu mùa, đồng thợi thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch.