Quảng Ninh phong tỏa tạm thời toàn bộ đảo Cái Bầu vì lo ngại bệnh nhân đi dự tiệc ở nhà hàng

09:53 | 02/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Toàn bộ 7 xã, thị trấn Hạ Long, Đông Xá, Bình Dân, Đoàn Kết, Đài Xuyên, Vạn Yên và thị trấn Cái Rồng nằm trên đảo Cái Bầu bị phong tỏa tạm thời từ 0h ngày 2/2 cho đến khi có thông báo mới.
Sau khi ghi nhận thêm một ca dương tính với COVID-19 là bệnh nhân 1849, huyện đã chỉ đạo tổng lực để truy vết.
 
BN 1849 là F1 của BN 1553, đã được cách ly tập trung tại Sân bay Vân Đồn. Tuy nhiên trước ngày 27/1, BN 1849 có lịch trình di chuyển đi lại khá phức tạp, tiếp xúc với nhiều người. Người này còn từng đến dự tiệc tại nhà hàng Trung Sún cùng với 50 – 60 người.

Đánh giá mức độ rủi ro lây nhiễm rất cao từ bệnh nhân 1659 (vợ của chủ quán Trung Sún), UBND huyện Vân Đồn quyết định mở rộng diện phong tỏa nhằm ngăn ngừa, hạn chế mức độ lây nhiễm dịch ra ngoài cộng đồng.
 
Quảng Ninh phong tỏa tạm thời toàn bộ đảo Cái Bầu
Chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại cửa ngõ vào huyện Vân Đồn, Quảng Ninh.

UBND huyện giao phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện hướng dẫn các xã, thị trấn nằm trong diện phong tỏa triển khai khẩn cấp các biện pháp cụ thể phòng, chống dịch phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Công an huyện chủ trì phối hợp với UBND các xã bị phong tỏa và các đơn vị liên quan thành lập, bố trí các chốt, trạm kiểm dịch, cô lập hoàn toàn nội bộ đảo Cái Bầu tại các đầu mối giao thông đường bộ, đường thủy đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn phòng, chống dịch hiệu quả, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
 
Phòng Y tế đảm bảo cung cấp trang thiết bị, vật tư y tế cho công tác triển khai các nhiệm vụ cách ly phong tỏa, Trung tâm Y tế phối hợp, hướng dẫn, giám sát về y tế đối với các đối tượng trong khu vực được phong tỏa.
 
Như vậy, toàn bộ 7 xã thị trấn của đảo Cái Bầu gồm Hạ Long, Đông Xá, Bình Dân, Đoàn Kết, Đài Xuyên, Vạn Yên và thị trấn Cái Rồng đều bị phong tỏa tạm thời cho tới khi có thông báo mới.
 
Tính đến 18 giờ 30 ngày 1/2, Quảng Ninh có thêm 5 ca mắc COVID-19 (bệnh nhân 1821, 1822, 1847 và 1849), trong đó có 2 ca liên quan ổ dịch sân bay Vân Đồn, 2 ca liên quan ổ dịch tại thành phố Chí Linh (Hải Dương) và 1 ca liên quan đến ổ dịch của Công ty TNHH Điện tử POYUN (Hải Dương).
 
Hiện Quảng Ninh có 30 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Ngoài bệnh nhân 1553 đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, các trường hợp còn lại đang điều trị cách ly trên địa bàn tỉnh.
 
 
Hà Ly