Quay lưng với người ủng hộ, Tổng thống Donald Trump rơi vào vòng lao lý với vụ kiện 2,5 triệu USD

09:29 | 27/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổ chức gây quỹ cho Tổng thống Donald Trump mới đây đã bị 1 người ủng hộ đâm đơn kiện do không thực hiện những cam kết khi kêu gọi ủng hộ.
Một cử tri người Mỹ tên Fred Eshelman, tới từ bang North Carolina mới đây đã đệ đơn kiện lên tổ chức gây quỹ cho chiến dịch của Donald Trump có tên True the Vote để đòi lại khoản tiền ủng hộ khổng lồ lên tới 2,5 triệu USD ông đã ủng hộ. Ông Eshelman cho biết, ông đã không ngần ngại ủng hộ số tiền này cho tổ chức để giúp ông Trump theo đuổi cuộc chiến pháp lý tại 7 bang nghi vấn gian lận bầu cử, tuy nhiên, chiến dịch của Tổng thống đã không làm theo những cam kết ban đầu.
 
Tổng thống Donald Trump bị người ủng hộ kiện
Chiến dịch True the Vote nhằm vạch trần các gian lận bầu cử
 
Cụ thể, theo thỏa thuận ban đầu, sau khi chiến dịch nhận được khoản tiền hỗ trợ, người ủng hộ sẽ được biết tới 1 kế hoạch chi tiết để 'điều tra, tranh tụng, vạch trần các hành vi gian lận' - thông qua một chiến dịch lớn mang tên Validate the Vote (xác thực phiếu bầu).
 
Cũng trong thỏa thuận ban đầu này, chiến dịch sẽ nhanh chóng triển khai 5 hành động bao gồm: Thu thập thông tin gian lận bầu cử, Tạo áp lực từ công chúng, Thu hút sự ủng hộ của cử tri đảng Cộng hòa tại các bang chiến trường, Tổng hợp - phân tích dữ liệu để lên kế hoạch lật ngược kết quả và Nộp đơn kiện lên các tòa án liên bang có khả năng được chuyển lên tòa án tối cao.
 
Tổng thống Donald Trump bị người ủng hộ kiện
True the Vote lên kế hoạch 5 bước để lật ngược kết quả bầu cử
 
Bà Catherine Engelbrecht, đại diện của True the Vote nói với người ủng hộ rằng, các đơn kiện sẽ được nộp tới 7 tòa án các bang chiến trường để đòi lại công bằng cho cử tri đảng Cộng hòa.
 
Sau khi chấp nhận các thỏa thuận này, ông Eshelman đã chuyển 2 lần tiền ủng hộ với tổng giá trị lên tới 2,5 triệu USD. Tuy nhiên, nhiều ngày sau khi ủng hộ, mặc cho ông Eshelman liên tục hối thúc và hỏi về quá trình tranh tụng của dự án, ông cho biết, mình chỉ nhận được các câu trả lời mơ hồ và những lời hứa sáo rỗng.
 
Tổng thống Donald Trump bị người ủng hộ kiện
Dù nhận được 2,5 triệu USD nhưng chiến dịch của Tổng thống Trump lại không thực hiện cam kết
 
Trong thực tế, nhiều ngày sau ngày bầu cử 3/11, True the Vote chỉ đệ trình tổng cộng 4 vụ kiện ở các bang chiến trường là Wisconsin, Michigan, Pennsylvania và Georgia - thay vì 7 bang như cam kết. Ngày 17/11, nhóm tranh cử của ông Trump thông báo trên trang web của mình rằng: "Mặc dù đứng về phía các lời khai của cử tri, các rào cản cùng với sự hạn chế về thời gian đã khiến chúng tôi phải theo đuổi một hướng đi khác". Nhận thấy hành động của nhóm ông Trump đã đi ngược lại những cam kết trước đó của hai bên, ngày 25/11 vừa qua, ông Eshelman đã chính thức gửi đơn kiện và bắt đầu quá trình pháp lý.
 
 
 
Thùy Dương