SSI Research: Bất kỳ điều chỉnh lớn nào cũng là cơ hội để dòng tiền các quỹ đầu tư đảo chiều trên thị trường

Thu Thảo 07:52 | 12/06/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo nhóm phân tích của SSI Research, xu hướng dòng vốn vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới phụ thuộc vào nhiều biến số, và bất kỳ điều chỉnh lớn nào sẽ là cơ hội để dòng tiền các quỹ đầu tư đảo chiều trên thị trường.

Báo cáo chiến lược thị trường tháng 6 của SSI Research chỉ ra VN-Index tăng 26 điểm trong tháng 5, tương ứng với mức tăng 2,5% so với cuối tháng 4, tuy nhiên thị trường đã trở nên sôi động hơn rất nhiều với mức thanh khoản tăng dần về cuối tháng.

Trong hai tuần cuối tháng 5 thanh khoản trên HOSE đã tăng 32% so với mức trung bình của quý I. Trong bối cảnh nhà đầu tư nước ngoài đang bán ròng, điều này cho thấy sự quan tâm của nhà đầu tư trong nước đối với thị trường chứng khoán đang tăng dần lên.

Nguồn: SSI Research.

Trong khi nền kinh tế Việt Nam đang bị ảnh hưởng đáng kể từ sự suy yếu của nhiều nền kinh tế lớn và việc hỗ trợ hồi phục kinh tế thông qua chính sách tiền tệ và tài khóa từ Chính phủ cần thời gian đủ dài để thẩm thấu, thị trường chứng khoán Việt Nam đang sôi động hơn nhờ động lực từ dòng tiền cá nhân trong nước trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động đang đi xuống.

Riêng trong tháng 5, nhà đầu tư nhận được hai thông tin hỗ trợ tích cực với thị trường khi thông báo giảm lãi suất thêm 0,5% và Quy hoạch Điện VIII cuối cùng đã được thông qua sau rất nhiều lần dự thảo. Quy hoạch Điện VIII đưa ra kế hoạch phát triển các nguồn phát điện về dài hạn, và cho thấy nhu cầu cấp thiết phát triển các nguồn năng lượng tái tạo cũng như điện khí sử dụng khí trong nước thay cho điện than.

Điều này đi kèm với kỳ vọng các dự án đầu tư lớn của ngành điện và ngành dầu khí sẽ có chuyển biến trong thời gian tới. Đồng thời, Kỳ họp quốc hội diễn ra từ 22/5 và dự kiến kết thúc vào ngày 23/6 cũng nhận được nhiều sự quan tâm theo dõi của nhà đầu tư với niềm tin sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ được đưa ra, trong đó có thể kể đến việc giảm thuế VAT.

Khối ngoại có tháng bán ròng đột biến 

Trong khi đó, khối ngoại bán ròng 3.420 nghìn tỷ đồng trong tháng 5, hoặc bán ròng 3.958 tỷ đồng nếu loại trừ giao dịch thỏa thuận mua ròng đột biến từ STG và bán ròng ở EIB – mức cao nhất kể từ tháng 12/2021.

Nguồn: SSI Research.

Trạng thái bán ròng được duy trì xuyên suốt tháng và mua/bán giữa các nhóm ngành cũng không có xu hướng rõ rệt. Tuy nhiên, SSI Research lưu ý rằng việc bán ròng của khối ngoại không đồng nghĩa với việc rút vốn ròng ra khỏi thị trường.

"Tính đến hiện tại, chúng tôi mới quan sát thấy sự rút ròng mạnh từ nhóm quỹ ETF (với sự tham gia chủ yếu từ các NĐT cá nhân) trong khi đó giao dịch của các quỹ chủ động nhiều khả năng nghiêng nhiều về việc tái cơ cấu danh mục", báo cáo chỉ ra.

Tỷ trọng giao dịch khối ngoại tiếp tục giảm mạnh trong tháng 5, khi chỉ chiếm 6,5% tổng giá trị giao dịch trên thị trường – tương đương giai đoạn giữa năm 2021 hoặc quý I/2022. Tính chung trong 5 tháng, khối ngoại duy trì mua ròng 2 nghìn tỷ đồng (3,6 nghìn tỷ nếu loại trừ giao dịch thỏa thuận đột biến).

Như vậy, dòng tiền ETF và các quỹ chủ động suy yếu trong tháng 5 khá tương đồng với quan điểm trước đó của nhóm phân tích, tuy nhiên giao dịch thận trọng từ các quỹ chủ động là yếu tố tích cực hơn kỳ vọng.

"Xu hướng dòng vốn vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới phụ thuộc vào nhiều biến số, và chúng tôi cho rằng bất kỳ điều chỉnh lớn nào sẽ là cơ hội để dòng tiền các quỹ đầu tư đảo chiều trên thị trường.

Một mặt, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại cũng đang ở giai đoạn giao thoa chính sách và phần lớn khó khăn của nền kinh tế cũng đã được thị trường chứng khoán phản ánh sớm trong nửa cuối năm 2022 sẽ là yếu tố tích cực cho dòng tiền".