Quỹ Vision của SoftBank lỗ 21,68 tỷ USD trong quý II

Phương Lê (theo CNBC, Bloomberg) 16:10 | 08/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
SoftBank đã công bố khoản lỗ lớn nhất trong lịch sử tại Quỹ Vision trong quý II khi cổ phiếu công nghệ tiếp tục giảm.

Quỹ Vision của tập đoàn SoftBank (Nhật Bản) đã công bố khoản lỗ 2,93 nghìn tỷ Yên Nhật (21,68 tỷ USD) trong quý II, sau mức lỗ kỷ lục 2,2 nghìn tỷ yên trong quý trước đó. Con số này góp phần vào khoản lỗ 3,16 nghìn tỷ yên của SoftBank trong quý. 

Quỹ Vision của SoftBank ra đời vào năm 2017 đầu tư vào các công ty công nghệ. Quỹ đã bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm của các cổ phiếu tăng trưởng do lạm phát tràn lan khiến Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và các ngân hàng trung ương khác phải tăng lãi suất.

Giá cổ phiếu toàn cầu tiếp tục trượt dốc trong quý II làm ảnh hưởng đến các cổ phiếu quan trọng của SoftBank như Uber Technologies, và Coupang. Đây là bước thụt lùi nghiêm trọng nhất đối với người sáng lập Masayoshi Son kể từ khi ông định vị lại công ty của mình theo hướng tập trung vào đầu tư công nghệ. 

SoftBank cho biết khoản lỗ của Quỹ Vision bao gồm 293,4 tỷ yên từ Coupang, 235,9 tỷ yên từ SenseTime Group và 220,7 tỷ yên của DoorDash. Đồng thời Quỹ cũng thông báo các khoản lỗ tại một số công ty tư nhân do hoạt động kém. 

Hồi tháng 5, Masayoshi Son cho biết công ty sẽ thận trọng hơn trong tốc độ đầu tư. 

SoftBank cũng đang vật lộn với sự ra đi của các nhân sự chủ chốt, điều này đặt nhiều trách nhiệm hơn lên vai người sáng lập Son khi triển vọng ngày càng trở nên tồi tệ. Cựu Giám đốc Điều hành Marcelo Claure của công ty đã rời đi vào đầu năm nay, trong khi cựu Giám đốc Chiến lược Katsunori Sago từ chức vào năm 2021. Rajeev Misra, người đứng đầu lâu năm của Quỹ Vision đang rời bỏ hầu hết các trách nhiệm của mình và sẽ bắt đầu công việc của riêng.