Rau xanh khan hiếm sau mưa lũ, giá không ngừng tăng mỗi ngày

11:29 | 15/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Do ảnh hưởng của cơn bão số 7, các loại rau xanh đang trở nên khan hiếm và đồng loạt tăng giá tại các chợ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
Theo ông Đàm Văn Tẩu, Giám đốc Công ty quản lý và phát triển các chợ Đà Nẵng (thuộc Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng), hiện nay, mỗi ngày chợ đầu mối Hòa Cường vẫn nhập về khối lượng khoảng 200 tấn rau, củ, quả... để phục vụ các chợ trong địa bàn thành phố. Tuy nhiên, một số loại rau lá nhập từ Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế hiện rất khan hiếm và gần như không có nguồn hàng, gây tăng giá mạnh.
 
Rau xanh khan hiếm sau mưa lũ, giá không ngừng tăng mỗi ngày - ảnh 1
Nguồn cung cấp khan hiếm nên rau xanh bày bán tại các quầy hàng cũng rất ít ỏi. Ảnh: Infonet

Ngoài rau xanh thì giá các mặt hàng khác như thịt, cá, hải sản ít thay đổi. Trước tình hình ngập lụt kéo dài và khó dự đoán tại các tỉnh miền Trung, ông Tẩu cho rằng, người tiêu dùng có thể chủ động thay thế bằng một số loại rau, củ nhập từ Đà Lạt hoặc miền Tây như các loại khoai, cà rốt, đậu cove, xà lách, trái cây... hiện có nguồn cung và mức giá ổn định hơn.

Theo khảo sát của Infonet tại các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng vào những ngày vừa qua, giá các loại rau xanh tăng lên dao động từ 3.000 đồng - 5.000 đồng/bó.

Rau mồng tơi giá 15.000 đồng/bó, tăng 5.000 đồng; rau muống 20.000 đồng/bó, tăng 10.000 đồng; rau ngót 12.000 đồng/bó tăng 6.000 đồng, rau khoai 15.000 đồng/bó; rau xà lách 70.000 đồng/kg; rau cải ngọt giá 25.000 đồng/kg, cà rốt 30.000 đồng/kg, cà chua 28.000 đồng/kg…

Chị Minh Phương (Đà Nẵng) cho biết, sáng nay chị đến cửa hàng gần nhà mua 1 cây bắp cải, 2 cây súp lơ nhỏ và 1 mớ rau khoai, lúc thanh toán hết tổng cộng hết 86.000 đồng.

Chị chia sẻ, dù đắt nhưng may còn có mà mua, chậm tí nữa chắc hết sạch. Mưa bão, ngập lụt tại các tỉnh miền Trung nên rau xanh tăng giá cũng là điều dễ hiểu.

Theo thống kê của Ban quản lý 4 chợ loại 1 trên địa bàn thành phố (chợ Đống Đa, chợ Hàn, chợ Cồn, chợ đầu mối Hòa Cường) thì các sản phẩm rau xanh đều tăng giá.
 
Rau xanh khan hiếm sau mưa lũ, giá không ngừng tăng mỗi ngày - ảnh 2
Rau xanh tại Đà Nẵng tăng giá sau mưa lũ. Ảnh minh họa: Trần Lê Lâm/TTXVN

Một tiểu thương tại chợ Đống Đa (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) trả lời phỏng vấn của TTXVN, cho biết vì mưa to, lũ lụt nên các vườn rau hỏng hết, riêng rau xanh thì chỉ còn mỗi nguồn hàng nhập từ Đà Lạt về là còn dồi dào. Vì khan hiếm hàng, giá nhập cao nên bắt buộc phải tăng giá bán.

Cụ thể, rau cải ngọt, xà lách, ớt đỏ tăng giá từ 30 - 45%. Còn các loại rau lá như rau muống, rau mùng tơi, rau thơm... đã tăng giá 40 - 55% và đang rất khan hiếm do mưa lụt gây thiệt hại nặng tại các vườn rau tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế.

Tương tự, lượng thủy hải sản về chợ cũng không phong phú như trước. Một số loại có giá tăng hơn so với trước thời điểm xảy ra mưa lũ từ 5.000-20.000 đồng/kg.
 
Rau xanh khan hiếm sau mưa lũ, giá không ngừng tăng mỗi ngày - ảnh 3
Không riêng gì rau xanh, giá hải sản cũng tăng từ 5.000-20.000 đồng/kg tùy loại. Ảnh: Infonet

Cụ thể, cá chim trắng giá 120.000 đồng/kg, tôm đất 250.000 đồng/kg, cá đối 200.000 đồng/kg, chíp chíp 85.000 đồng/kg,…Các hải sản khác như mực, ghẹ, cá bạc má, cá nục, ốc… ngày thường rất nhiều nhưng nay không có. Hiện công tác kiểm soát giá cả vẫn luôn được Ban quản lý các chợ duy trì chặt chẽ.

Dự báo trong những ngày tới, giá các loại rau xanh sẽ tiếp tục tăng giá do nguồn cung giảm mạnh.
 
Hải Yến