Reuters: Huawei đang đàm phán bán hai thương hiệu smartphone cao cấp Mate và P series

17:54 | 25/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Reuters, Huawei của Trung Quốc đang đàm phán giai đoạn đầu để bán thương hiệu dòng smartphone cao cấp P và Mate series. Đây có thể là bước đi của Huawei để rời khỏi mảng smartphone cao cấp.
Các cuộc đàm phán giữa nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và một tập đoàn do các công ty đầu tư được chính phủ hậu thuẫn ở Thượng Hải dẫn đầu đã diễn ra trong nhiều tháng.
 
Huawei sắp bán 2 thương hiệu smartphone cao cấp Mate và P
Logo Huawei tại hội chợ công nghệ tiêu dùng IFA, giữa lúc dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát ở Berlin, Đức ngày 3/9/2020. Ảnh: Reuters

Cụ thể, Huawei đã bắt đầu thăm dò nội bộ khả năng bán các thương hiệu này vào đầu tháng 9 năm ngoái, theo một trong những nguồn tin. Hai nguồn tin này không giấu giếm việc định giá các thương hiệu của Huawei.

Theo IDC, các lô hàng điện thoại Mate và P Series trị giá 39,7 tỷ USD từ quý 3 năm 2019 đến quý 3 năm 2020.

Tuy nhiên, Huawei vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc bán thương hiệu này và các cuộc đàm phán có thể không kết thúc thành công, bởi hãng vẫn muốn biết liệu mình có cơ hội quay trở lại mảng chip cao cấp với thương hiệu Kirin không.

Trả lời Reuters, đại diện Huawei phủ nhận thông tin nói trên. Chính quyền thành phố Thượng Hải cho biết không nhận được thông tin gì và từ chối bình luận thêm.

Reuters nhận định việc Huawei muốn bán mảng smartphone cao cấp cho thấy có rất ít hy vọng rằng chính quyền Joe Biden mới sẽ thay đổi thái độ đối với các hạn chế chuỗi cung ứng được đặt cho Huawei kể từ tháng 5/2019.
 
Theo một nguồn tin khác, các công ty đầu tư được chính phủ hậu thuẫn ở Thượng Hải có thể thành lập một tập đoàn với các đại lý của Huawei để tiếp quản thương hiệu P và Mate, một mô hình tương tự như thương vụ Honor.
 
Huawei cũng có khả năng sẽ giữ đội ngũ quản lý P & Mate hiện tại của mình cho chủ quản mới, nếu thỏa thuận thành công.

Trước đó, Huawei, nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và nhà sản xuất smartphone đứng thứ 2, vào tháng 11 năm ngoái đã thông báo bán thương hiệu điện thoại giá rẻ Honor cho một tập đoàn gồm 30 đại lý do một công ty được chính phủ Thâm Quyến đứng đầu.
 
Huawei sắp bán 2 thương hiệu smartphone cao cấp Mate và P
Huawei hiện nay không còn hợp tác được với TSMC, công ty gia công chip lớn nhất thế giới. Ảnh: Nikkei

Thương vụ bán lại dòng smartphone P, Mate cũng có thể diễn ra theo cách tương tự. Huawei có thể sẽ cử người tham gia chủ sở hữu mới của 2 dòng điện thoại P và Mate.

Giá trị thương vụ bán Honor của Huawei, theo nhiều nguồn tin, vào khoảng hơn 15 tỷ USD. Sau khi không còn thuộc về Huawei, Honor được tham gia vào chuỗi cung ứng chip và sử dụng dịch vụ Google trên hệ điều hành Android. Honor từ chối đưa ra bình luận.

Việc bán Honor nhằm mục đích giữ cho ngân sách được đảm bảo vì các lệnh trừng phạt của Mỹ áp dụng đối với Huawei đã cản trở chuỗi cung ứng của đơn vị và cắt đứt quyền truy cập vào phần cứng quan trọng như chip và phần mềm của Google Mobile Services của Alphabet.

Washington đã cho rằng Huawei là một mối đe dọa an ninh quốc gia, điều mà Huawei đã nhiều lần phủ nhận.

Ngày 22/1, Honor cho rằng mục tiêu của sự kiện này đã đạt được bằng cách thông báo họ chính thức thiết lập quan hệ đối tác với các nhà sản xuất chip như Intel, Qualcomm và tung ra một chiếc điện thoại mới.

Từ tháng 5/2019, Huawei bị đưa vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ, khiến công ty này bị cắt khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy đã làm việc trở lại với nhiều đối tác, Huawei hiện nay không còn hợp tác được với TSMC, công ty gia công chip lớn nhất thế giới. Do vậy, họ không có đối tác sản xuất chip Kirin tự thiết kế.

Năm ngoái, Richard Yu, Giám đốc Điều hành Nhóm Kinh doanh Tiêu dùng của công ty cho biết các hạn chế của Mỹ có nghĩa là Huawei sẽ sớm ngừng sản xuất chip Kirin. Các nhà phân tích cho rằng kho dự trữ chip của họ sẽ cạn kiệt trong năm nay.

Huawei cũng không được tiếp cận bộ dịch vụ Google từ năm 2019. Điều đó khiến cho smartphone của hãng không có Play Store và những dịch vụ cơ bản như smartphone Android khác.

P và Mate là 2 dòng smartphone cao cấp nhất của Huawei, được định vị cạnh tranh với những mẫu iPhone của Apple, Galaxy S và Note của Samsung hay dòng Find của Oppo.

Dòng điện thoại P và Mate đứng đầu trên thị trường smartphone cao cấp ở Trung Quốc và cạnh tranh với iPhone của Apple; dòng Mi, Mix của Xiaomi và dòng Find của OPPO.
 
Huawei sắp bán 2 thương hiệu smartphone cao cấp Mate và P
Mate40 có lượng bán thấp, một phần vì không đủ linh kiện và có thể là dòng smartphone cuối cùng thuộc dòng Mate gắn mác Huawei. Ảnh: GSM Arena

Theo số liệu của Counterpoint, 2 dòng smartphone này đóng góp tới 40% doanh thu của Huawei vào quý III/2020. Tuy nhiên, những mẫu smartphone mới nhất là P40 và Mate40 đều có lượng bán thấp, một phần vì không đủ linh kiện.

Bộ phận HiSilicon của Huawei dựa vào phần mềm của các công ty Mỹ như Cadence Design Systems hoặc Synopsys để thiết kế chip của mình và họ chuyển giao việc sản xuất cho Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), công ty sử dụng thiết bị của các công ty Mỹ.

Bà Flora Tang, một nhà phân tích tại Counterpoint cho biết: “Chúng tôi dự đoán doanh số bán điện thoại thông minh dòng P và Mate sẽ liên tục giảm trong quý 1 năm 2021".
 
Hải Yến (Theo Reuters)