Reuters: Tổng thống Mexico dự kiến ​​yêu cầu Biden chia sẻ nguồn vaccine của Mỹ

20:55 | 28/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo hãng truyền thông Mexico Proceso, Lopez Obrador đã nêu vấn đề này với Biden trong một cuộc gọi vào tháng Giêng ngay sau khi Tổng thống tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1
Tổng thống Mexico, Andres Manuel Lopez Obrador dự kiến ​​sẽ yêu cầu Tổng thống Joe Biden xem xét chia sẻ một phần nguồn cung cấp vaccine COVID-19 của Mỹ với nước láng giềng phía nam nghèo hơn khi hai nhà lãnh đạo tổ chức Hội nghị thượng đỉnh ảo vào thứ Hai, các quan chức Mỹ và Mexico cho biết.
 
Tổng thống Mexico dự kiến ​​yêu cầu Biden chia sẻ vaccine
Phó tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Joe Biden (trái) với Andres Manuel Lopez Obrador, ứng cử viên tổng thống Mexico, tại Mexico City, ngày 5/3/2012. Ảnh: Reuters

Biden sẵn sàng thảo luận về vấn đề này như một phần của nỗ lực mở rộng khu vực để hợp tác trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 nhưng sẽ duy trì “ưu tiên số một” của mình là phải tiêm phòng cho càng nhiều người Mỹ càng tốt, một quan chức Nhà Trắng giấu tên nói với Reuters.

Lopez Obrador là một trong những nhà lãnh đạo có tiếng nói nhất trên thế giới đang thúc giục các quốc gia giàu nhất cải thiện khả năng tiếp cận vaccine của các quốc gia nghèo hơn. Ông đã gọi hệ thống phân phối hiện tại là "hoàn toàn không công bằng".

"Chúng tôi hoàn toàn mong đợi điều đó sẽ xảy ra", quan chức Nhà Trắng cho biết khi được hỏi liệu Lopez Obrador có khả năng đưa ra yêu cầu về vaccine dùng chung khi các nhà lãnh đạo tổ chức cuộc họp ảo đầu tiên kể từ lễ nhậm chức ngày 20/1 của Biden hay không.

Một quan chức Mexico cho biết Lopez Obrador sẽ yêu cầu một khoản vay cung cấp vaccine của Hoa Kỳ, để được trả lại khi vaccine mà Mexico có hợp đồng được giao vào cuối năm nay.

Văn phòng của Lopez Obrador đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Theo hãng truyền thông Mexico Proceso, Lopez Obrador đã nêu vấn đề với Biden trong một cuộc gọi vào tháng Giêng ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức.

Quan chức Mỹ cho biết, chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh, hầu như được tổ chức do lo ngại về COVID-19, cũng sẽ bao gồm di cư, vấn đề song phương gai góc nhất, cùng với hợp tác thực thi pháp luật và các kế hoạch phát triển kinh tế cho miền nam Mexico và Trung Mỹ.

Mexico có một mối quan hệ không mấy hòa bình với người tiền nhiệm của Biden, Donald Trump, mặc dù Lopez Obrador đã tạo dựng mối quan hệ hợp tác cùng có lợi với tổng thống Đảng Cộng hòa khi họ làm việc để ngăn chặn tình trạng di cư từ Trung Mỹ nghèo khó.

Biden đã và đang hoàn tác điều mà Nhà Trắng của ông gọi là các chính sách nhập cư “hà khắc” thời Trump, vốn đã đóng cửa các tuyến đường đến tị nạn ở Hoa Kỳ, đồng thời cố gắng hạn chế dòng người mới đến không có giấy tờ ngày càng tăng cho đến khi hệ thống di cư hợp pháp được đại tu.

Tìm cách lật ngược tình thế của Trump, quan chức Nhà Trắng cho biết Biden quyết tâm rời bỏ quan điểm "bị chi phối bởi tweet" của cựu tổng thống và thiết lập lại các liên hệ truyền thống hơn.
 
Tổng thống Mexico dự kiến ​​yêu cầu Biden chia sẻ vaccine
 Phó tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Joe Biden (trái) bắt tay Andres Manuel Lopez Obrador, ứng cử viên tranh cử tổng thống Mexico, tại Mexico City, ngày 5/3/2012. Ảnh: Reuters

Vị quan chức này nói rõ rằng trong khi Biden tập trung vào việc tiêm chủng cho người Mỹ, thì Hoa Kỳ nhận thấy sự cần thiết phải xây dựng một chiến lược để hỗ trợ các nước láng giềng vì biên giới quốc gia không thể ngăn chặn nó khỏi đại dịch.

“Một khi chúng ta thực sự kiểm soát được đại dịch, cuối cùng nếu phục hồi kinh tế thì nơi chúng ta sẽ phải mở cửa là biên giới của mình”, quan chức Mỹ nói.

“Nhưng chúng tôi không thể mở cửa biên giới của mình nếu Canada và Mexico không giải quyết đại dịch tương tự. Vì vậy, sự hợp tác với Mexico là ưu tiên hàng đầu”.

Trong khi Biden đã tăng cường tài trợ cho các nỗ lực quốc tế để chống lại COVID-19, ông có thể phải đối mặt với thất bại chính trị nếu đi quá nhanh để vận chuyển vaccine đến các quốc gia khác khi Hoa Kỳ đang phát triển mạnh mẽ nhưng vẫn phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Chương trình tiêm chủng của Mexico đã bị trì hoãn do các lô hàng chậm, bất chấp các thỏa thuận với các nhà sản xuất thuốc quốc tế nhằm mua liều lượng cho 126 triệu dân của đất nước.

Với việc giao hàng của Pfizer chậm tiến độ, Mexico đã cố gắng lấp đầy khoảng trống, hạ cánh các chuyến hàng ban đầu của Sputnik V của Nga và Sinovac của Trung Quốc.
 
Chính phủ đã đưa ra một phát súng đầu tiên cho hơn 1,8 triệu người, hay 1,4% dân số. Mexico đã có hơn 185.000 ca tử vong do COVID-19 và hơn 2 triệu ca nhiễm virus corona.
 
Hải Yến (Theo Reuters)