Rộ tin đồn người kế nhiệm Tổng thống Putin, Điện Kremlin nói gì?

17:05 | 30/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trước đó trên kênh truyền hình Rossiya 1, lãnh đạo LDPR Vladimir Zhirinovsky đã đưa ra một số cái tên các chính trị gia có thể kế nhiệm ông Putin trong tương lai.
Trước đó, ông Vladimir Zhirinovsky - lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR) - khi xuất hiện trên kênh truyền hình Rossiya 1 đã đưa ra một số cái tên là những nhà chính trị có thể kế nhiệm Tổng thống Putin khiến nhiều người chú ý.
 
Những cái tên được lãnh đạo LDPR đưa ra gồm: Thủ tướng Mikhail Mishustin, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Valentina Matvienko, Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin, người đứng đầu Bộ Nội vụ Sergei Naryshkin, Người đứng đầu Cơ quan kiểm toán Liên bang Nga Alexei Kudrin, Thống đốc vùng Tula Alexei Dyumin và Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin.
 
Rộ tin đồn người kế nhiệm Tổng thống Putin
Tổng thống Nga Putin
 
Sau phát biểu của ông Vladimir Zhirinovsky, người phát ngôn của Điện Kremlin đã chính thức đưa ra bình luận. Cụ thể, trả lời phóng viên ngày 29/12, ông Peskov nhấn mạnh, chủ đề về người kế nhiệm Tổng thống Putin luôn được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các nhà nghiên cứu chính trị và những giới nghiên cứu có liên quan khác.
 
Tuy nhiên, ông Peskov khẳng định: "Đương nhiên những giả thiết như thế thường không có bằng chứng, đơn thuần chỉ là tin đồn mà thôi". 
 
Khi được hỏi về dự đoán của lãnh đạo LDPR, ông Peskov từ chối giải thích mà chỉ nói, ông Vladimir Zhirinovsky là người có "nhiều kinh nghiệm chính trị” và cho rằng “đánh giá của ông Zhirinovsky về ứng cử viên tiềm năng cho chức tổng thống Nga có thể dựa trên các kinh nghiệm này”.
 
Khi hỏi về việc Tổng thống Putin có cân nhắc về người kế nhiệm mình hay không, người phát ngôn của Điện Kremlin nhắc lại, vấn đề này đã được hỏi quá nhiều trong các buổi họp báo và người đứng đầu nước Nga đều đã trả lời. 

Nhiệm kỳ của Tổng thống Nga Vladimir Putin còn hơn 3 năm nữa mới kết thúc. Thế nhưng, khả năng ông Putin cầm quyền thêm 2 nhiệm kỳ nữa (thêm 12 năm) vẫn có thể xảy ra sau khi Hạ viện Nga thông qua đề xuất sửa đổi hiến pháp, bỏ giới hạn nhiệm kỳ tổng thống và cho phép ông Putin có thể ra ứng cử tổng thống vào năm 2024 sau khi hết nhiệm kỳ.

Tiểu Long