Rời The Coffee House, Nguyễn Hải Ninh lập startup bất động sản vừa ra mắt đã gọi vốn 1 triệu USD

21:58 | 03/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau khi công bố rời đứa con tinh thần The Coffee House, cựu CEO Nguyễn Hải Ninh mới đây đã xuất hiện trong một vai trò mới: Thành viên ban điều hành của một startup BĐS mà dàn lãnh đạo toàn người "có số" trong giới.
Citics - một nền tảng công nghệ bất động sản của Việt Nam cho biết đã huy động được 1 triệu USD trong vòng pre-series A từ một nhóm các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Đáng lưu ý, dàn lãnh đạo Citics quy tụ nhiều "người quen" của làng startup Việt.
 
Một trong số đó là Nguyễn Hải Ninh – Founder và cựu CEO của chuỗi cà phê The Coffee House. Nguyễn Hải Ninh được nhiều người biết đến khi lập chuỗi cà phê Urban Station cùng người bạn thân Đinh Nhật Nam năm 2011. Đến năm 2014, anh sáng lập chuỗi cà phê mới mang tên The Coffee House.
 
Ninh được biết đến như linh hồn và người truyền cảm hứng tại The Coffee House. Sau khi nhận vốn từ Seedcom, đến giữa năm 2019, Ninh rời vị trí CEO. Hiện tại, CEO của The Coffee House là ông Mai Hoàng Phương, đồng sáng lập Seedcom.
 
Đầu năm 2021, Ninh cho biết trên trang cá nhân việc chính thức tạm biệt The Coffee House.

Citics được thành lập năm 2018, bởi cựu Giám đốc điều hành khu vực miền Nam của CenGroup Trần Minh Long. Ông Long sinh năm 1988, có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản từng lọt vào danh sách 30 gương mặt dưới 30 tuổi tiêu biểu (30 Under 30) năm 2018 do Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn.
 
Rời The Coffee House, Nguyễn Hải Ninh lập startup bất động sản vừa ra mắt đã gọi vốn 1 triệu USD - ảnh 1
Đại diện Ban lãnh đạo Citics
 
Dàn lãnh đạo của Citics còn có sự tham gia của Phạm Anh Đức, CEO và sáng lập của ViCare, nền tảng tra cứu thông tin y tế và kết nối người dùng và các dịch vụ y tế tại Việt Nam. Đức từng giữ vị trí CEO của công ty chuyên cung cấp giải pháp quản trị điện toán đám mây cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ; Giám đốc Marketing toàn quốc của công ty thương mại điện tử Lazada Việt Nam và tư vấn viên tại tập đoàn tư vấn chiến lược McKinsey ở Singapore, Thái Lan và Indonesia.
 
Cố vấn Hội đồng quản trị Citics ông Jani Rautiainen là Nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của startup bất động sản đình đám Property Guru, công ty đã mua 100% website batdongsan.com.vn vào năm 2018.
 
Đơn vị đầu tư 1 triệu USD cho Citics là một nhóm các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, bao gồm Vulpes Investment Management (quỹ đã từng đầu tư vào startup kỳ lân Property Guru từ vòng hạt giống), Nextrans và TheVentures. Trước đó, Citics đã huy động được 700.000 USD từ các angel investors, nhiều người trong số họ cũng tiếp tục tham gia vòng gọi vốn này.
 
Citics có vốn điều lệ 7 tỷ đồng, trong đó 11 cổ đông góp vốn gồm: founder & CEO Trần Minh Long nắm giữ 66,22% vốn, Thành viên HĐQT Phạm Anh Đức nắm giữ gần 6%, CTCP Đầu tư thương mại Ninga nắm giữ gần 9%, và cựu CEO Cengroup Nguyễn Thọ Tuyển nắm giữ hơn 5% vốn. Ngoài ra còn có 3 cổ đông khác là Lê Thọ Bình (1,526%), Lương Hoài Nam (gần 1,5%), Dương Văn Tin (2,38%), Đỗ Trần Trung (gần 3%), Trần Thị Kim Hà (2,03%), Chu Đăng Thiện (0,94%) và Phan Chu Minh (2,34%).

Định giá bất động sản bằng dữ liệu lớn

 

Bằng việc số hoá nhiều nguồn dữ liệu phân mảnh, Citics đặt mục tiêu xây dựng một nền tảng dữ liệu bất động sản toàn diện đầu tiên tại Việt Nam để giúp cho các giao dịch liên quan đến bất động sản (định giá, mua, bán, thuê, cho vay, đầu tư...) được diễn ra một cách liền mạch, nhanh chóng và hiệu quả. 

Ứng dụng định giá bất động sản Citics Valuation là sản phẩm đầu tiên của Citics dành cho các ngân hàng tại Việt Nam nhằm xác thực giá trị của một bất động sản làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay. Hơn 70% các khoản vay trong các ngân hàng hiện nay là bất động sản, điều này tạo ra một thị trường đầy sôi động cho Citics. 

Theo giới thiệu của Citics, chỉ bằng một vài thao tác nhấp chuột, nhân viên ngân hàng có thể kiểm tra được thông tin chi tiết và giá trị sơ bộ của một bất động sảnthông qua nền tảng của Citics. Báo cáo định giá chính thức được hoàn thành trong vòng 3 giờ, chỉ bằng một phần tư thời gian thực hiện các dịch vụ định giá khác. Quan trọng hơn, Citics Valuation cho phép ngân hàng kiểm soát các rủi ro cho vay thế chấp liên quan  về giá, vị trí tài sản bằng công nghệ bản đồ số và bản đồ giá. Hiện tại, Citics có dữ liệu của hơn 9 triệu bất động sản (nhà đất, căn hộ) trên khắp Việt Nam và đã ước tính giá trị của gần 4 triệu trong số đó.

Thông thường, ở Việt Nam, các công ty thẩm định giá phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm mới đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm định giá theo tiêu chuẩn của các ngân hàng. Tuy nhiên, với cơ sở dữ liệu và công nghệ tiên phong tự phát triển của mình, chỉ trong vòng một năm từ khi ra mắt sản phẩm, Citics hiện đang cung cấp dịch vụ định giá bất động sản trực tuyến cho 10 ngân hàng tại Việt Nam. Giữa đại dịch Covid-19, startup này vẫn đạt mức tăng trưởng doanh thu hàng tháng trên 30% vào năm 2020.

Ông Trần Minh Long, nhà sáng lập Citics chia sẻ: "Với nguồn vốn mới, Citics đặt mục tiêu mở rộng dịch vụ thẩm định giá ra hơn 30 tỉnh thành tại Việt Nam. Công ty cũng có kế hoạch hoàn thành số hóa dữ liệu bất động sản của 20 tỉnh thành, nâng tổng số dữ liệu bất động sản lên hơn 18 triệu, trong đó 8 triệu bất động sản có giá trị ước tính hoàn chỉnh". 

"Chúng tôi cho rằng công nghệ và nền tảng dữ liệu của Citics sẽ là cơ sở quan trọng để phát triển nhiều dịch vụ khác nhau liên quan đến bất động sản trong tương lai như giới thiệu khoản vay, thế chấp mua bất động sản, dịch vụ môi giới, đầu tư…). Tôi rất vui có cơ hội tham gia cùng Citics trong hành trình sắp tới. " _ Ông Jani Rautiainen, nhà đồng sáng lập của PropertyGuru, hiện là Venture Partner của Vulpes Invesment, cho biết.

 
Theo Doanh nghiệp và tiếp thị