Châu Âu thông qua quy tắc toàn diện về tiền điện tử đầu tiên trên thế giới

Ngọc Biên (P/v TTXVN tại Praha) 08:28 | 21/04/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 20/4, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua các quy tắc toàn diện đầu tiên trên thế giới để điều chỉnh lĩnh vực tiền điện tử, với hy vọng bảo vệ các nhà đầu tư trước nguy cơ bị lạm dụng và thao túng.

Các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã ủng hộ việc ban hành luật liên quan đến tiền điện tử, bao gồm các loại tiền điện tử như bitcoin, ethereum và các mã thông báo có thể giao dịch khác có giá trị được bảo đảm bằng công nghệ chuỗi khối (blockchain) như NFT.

Theo quy định có tên gọi Thị trường tài sản tiền điện tử (MiCA), các nhà cung cấp dịch vụ tài sản tiền điện tử (CASP) phải bảo vệ ví kỹ thuật số của khách hàng và sẽ chịu trách nhiệm pháp lý nếu họ làm mất tài sản tiền điện tử của nhà đầu tư. Các nhà cung cấp lớn cũng sẽ phải tiết lộ mức tiêu thụ năng lượng của họ như một phần trong nỗ lực của EU nhằm giảm lượng khí thải carbon cao của tiền điện tử.

Bên cạnh đó, quy định về chuyển tiền sẽ giúp giám sát chặt chẽ hơn đối với các giao dịch tiền điện tử, khiến nó phù hợp hơn với các hoạt động tài chính truyền thống. Theo EU, điều này sẽ khiến tội phạm khó sử dụng tiền điện tử hơn cho hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền.

Các quy tắc về tiền điện tử sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 7/2024, sau khi các quốc gia thành viên EU chính thức thông qua luật. Ngoài ra, EU cũng đang chuẩn bị đưa ra các đề xuất về đồng euro kỹ thuật số vào cuối năm nay.

Các quy tắc được EP thông qua được kỳ vọng sẽ định hình một ngành công nghiệp đang chìm trong những vụ bê bối và phá sản. Một trong những sự cố sàn giao dịch tiền điện tử gần đây nhất xảy ra vào tháng 11/2022, khi nền tảng FTX và công ty giao dịch Alameda Research bị phá sản, giải thể một doanh nghiệp giao dịch ảo có thời điểm trị giá lên tới 32 tỷ USD.