Sắp rời nhiệm sở ông Trump vẫn giáng cho Huawei `cái tát đau`

11:33 | 18/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chính quyền ông Trump đã thông báo cho các nhà cung cấp của Huawei, bao gồm cả nhà sản xuất chip Intel rằng sẽ thu hồi và có ý định từ chối nhiều giấy phép giao dịch với công ty công nghệ đến từ Trung Quốc này.
Lệnh cấm này có thể là đòn đánh cuối cùng của chính quyền Tổng thống Donald Trump dành cho Huawei, là hành động mới nhất trong nỗ lực lâu dài nhằm làm suy yếu nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, mà ông Trump đang coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ.
 
Các thông báo được đưa ra trong bối cảnh Hoa Kỳ đang có nhiều nỗ lực chống lại Trung Quốc trong những ngày cuối cùng ông Trump còn nắm quyền.
 
ông Trump ban hành lệnh cấm nhắm vào Huawei
Lệnh cấm này có thể là đòn đánh cuối cùng của chính quyền Tổng thống Donald Trump dành cho Huawei
 
Người phát ngôn của Intel và Bộ Thương mại Mỹ không trả lời gì về thông tin trên.
 
Trong một email, Hiệp hội Công nghiệp Chất bán dẫn của Mỹ xác nhận rằng, Bộ Thương mại nước này đã từ chối các yêu cầu cấp phép xuất khẩu linh kiện cho Huawei và thu hồi ít nhất một giấy phép đã cấp trước đó.
 
Nhà sản xuất chip nhớ flash Nhật Bản Kioxia cũng bị thu hồi ít nhất một giấy phép.
 
Email của hiệp hội chất bán dẫn cho biết các lệnh cấm nhắm tới hàng loạt các nhà sản xuất linh kiện trong ngành bán dẫn. Các công ty này đã phải chờ nhiều tháng để được cấp phép giao dịch với Huawei, và lệnh cấm của ông Trump sẽ là mộ thách thức.
 
Các công ty sau khi nhận được thông báo cấm giao dịch với Huawei sẽ có 20 ngày để phản hồi và Bộ Thương mại có 45 ngày để thông báo cho các công ty về bất kỳ thay đổi nào trong quyết định và quyết định cuối cùng sẽ là quyết định chính thức. Các công ty sau đó sẽ có thêm 45 ngày để kháng cáo.
 
Hoa Kỳ đưa Huawei vào "danh sách đen" từ tháng 5/2019, khiến công ty này bị hạn chế mua hàng hóa và công nghệ từ Mỹ. Nhưng một số công ty của Mỹ vẫn được giao dịch với Huawei sau khi đã được cấp phép và một số doanh nghiệp khác vẫn chờ được cấp phép giao dịch.
 
Trước khi lệnh cấm được thông báo, có khoảng 150 giấy phép đang chờ được phê duyệt với tổng trị giá 120 tỷ đô la. Nguồn tin của Reuters cho biết thêm, có nhiều đơn hàng trị giá 280 tỷ USD vẫn đang chờ được cấp phép để giao dịch với Huawei, nhưng hiện có khả năng bị từ chối cao.
 
Một quy định được ban hành vào tháng 8 có thấy các sản phẩm  liên quan đến 5G có thể bị từ chối, các công nghệ kém phức tạp hơn sẽ được quyết định dựa trên từng trường hợp.
 
Nguồn tin cũng cho biết, Mỹ đã đưa ra lệnh cấm, sau khi đã tiến hành nhiều cuộc họp với các quan chức cấp cao từ các Bộ Thương mại, Nhà nước, Quốc phòng và Năng lượng bắt đầu từ ngày 4/1. Sau quy định này, phần lớn trong số 150 giấy phép đang chờ phê duyệt sẽ bị từ chối, cùng với 8 giấy phép đã phê duyệt trước đó sẽ bị thu hồi.
 
Lệnh cấm của Mỹ sau khi ông Trump bổ nhiệm Corey Stewart làm chánh phó trợ lý bộ trưởng thương mại phụ trách về các vấn đề xuất khẩu, Corey Stewart được cho là người muốn thúc đẩy các chính sách cứng rắn với Trung Quốc.
 
Ngoài lệnh cấm trên, Mỹ cũng đang gây áp lực để dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính Huawei sang Mỹ xét xử. Bà Mạnh bị bắt tại Canada từ tháng 12/2018, và phiên tòa dẫn độ bà sang Mỹ sẽ diễn ra trong năm nay.
 
H.A (Theo Reuters)