Sắp sáp nhập về Thủy Nguyên lên thành phố, Đảo Vũ Yên có gì?

Đông Bắc 06:53 | 22/03/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hải Phòng sẽ đưa toàn bộ đảo Vũ Yên về địa bàn Thủy Nguyên, 28 xã sẽ sáp nhập để thành lập các phường và xã mới thuộc thành phố Thủy Nguyên. Đáng chú ý, dự án Vinhome Royal Island Vũ Yên đang xây dựng được xem là tổ hợp đại đô thị sinh thái bậc nhất tại miền Bắc.

  Kế hoạch sáp nhập đảo Vũ Yên về Thủy Nguyên

UBND  TP Hải Phòng đang lấy ý kiến cử tri đối với Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các phường và thành lập thành phố Thủy Nguyên.

Theo phương án sắp xếp dự kiến, 7,19 km2 diện tích tự nhiên tại khu vực đảo Vũ Yên (phường Đông Hải 1, quận Hải An) sẽ nhập về xã Thủy Triều, huyện Thủy Nguyên quản lý.

 Đảo Vũ Yên chưa khởi công dự án. Ảnh VHM.

Từ đó, TP Thuỷ Nguyên sẽ được thành lập trên cơ sở toàn bộ 261,91 km2 diện tích tự nhiên; quy mô dân số 382.103 người hiện có của huyện Thủy Nguyên hiện nay. Bên cạnh đó, thành phố sáp nhập 7,19 km2 diện tích của đảo Vũ Yên từ phường Đông Hải 1, quận Hải An hiện nay về về xã Thủy Triều, huyện Thủy Nguyên.

Như vậy, theo phương án trên thì toàn bộ đảo Vũ Yên sẽ nằm trên địa bàn TP Thủy Nguyên trong tương lai.

Về phương án thành lập các đơn vị hành chính trực thuộc, TP Thủy Nguyên sẽ có 17 phường và 4 xã. Trong đó, 9 phường được thành lập trên cơ sở giữ nguyên hiện trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số của 9 xã, thị trấn, bao gồm: Minh Đức, Hoa Động, Thiên Hương, Quảng Thanh, Hòa Bình, An Lư, Ngũ Lão, Lập Lễ, Tam Hưng. 8 phường được thành lập trên cơ sở sáp nhập 17 xã....

Theo Quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; TP Thủy Nguyên sẽ được thành lập vào năm 2025.

TP Thủy Nguyên có diện tích hơn 26.000 ha, định hướng là đô thị loại 3 vào năm 2025, hướng tới đô thị loại 2 vào năm 2035, đạt tiêu chí phát triển xanh - thông minh, gắn với trung tâm hành chính, chính trị mới của thành phố. Đến năm 2035, thành phố có khoảng 600.000 người và đến 2045 khoảng 725.000 người.

Đảo Vũ Yên sẽ là đại đô thị sinh thái lớn ở miền Bắc

Từ một vùng đất chiêm trũng, đầm lầy Đảo Vũ Yên - Hải Phòng giờ đây đang là 1 đại công trường thực thụ với hàng loạt các hạng mục, dự án được đồng loạt thi công trên diện tích đất lên đến hơn 800 ha. Hình dáng một đô thị mới hiện đại, phồn hoa đang dần hiện lên bên kia Sông Cấm.

Với hàng nghìn tỷ vốn đầu tư đã được giải ngân, Vingroup đang làm thay đổi bộ mặt của đảo Vũ Yên cũng như thành phố Hải Phòng. Thay vì những vũng đầm lấy bỏ hoang với cây dại, trên đảo Vũ Yên đã hiện những dãy nhà phố, nhưng con đường hiện đại và sân golf quy mô lớn.

Cuối năm 2023, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã lấy ý kiến các bộ ngành về việc Tập đoàn Vingroup đề xuất điều chỉnh dự án Vinhomes Vũ Yên (Hải Phòng) theo hướng bổ sung thời gian hoạt động dự án, giảm vốn đầu tư.

Trước đó, trong hồ sơ gửi tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Vingroup đề xuất điều chỉnh dự án theo hướng bổ sung thời gian hoạt động, giảm tổng vốn đầu tư dự án từ khoảng 55.800 tỉ đồng còn khoảng 44.000 tỷ đồng (giảm khoảng 11.800 tỷ đồng) và điều chỉnh quy mô dự án.

 Phối cảnh đảo Vũ Yên trong tương lai. Ảnh VHM.

Đây là lần thứ 2 Vingroup đề xuất điều chỉnh dự án Vinhomes Vũ Yên, vào ngày 14/7, Thủ tướng đã có quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái đảo Vũ Yên, TP. Hải Phòng (Vinpearl Golf Hải Phòng) theo đề nghị của Tập đoàn Vingroup với mục tiêu từ khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái thành khu đô thị vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái.

Dự án được điều chỉnh tổng mức đầu tư từ gần 18.800 tỷ đồng tăng lên thành 55.870 tỷ đồng (xấp xỉ 2,4 tỷ USD). Đồng thời, điều chỉnh địa điểm thực hiện dự án nằm trên đảo Vũ Yên, thuộc địa giới hành chính phường Đông Hải 1 (quận Hải An) và xã Thủy Triều (huyện Thủy Nguyên), đường và cầu thuộc địa giới hành chính phường Máy chai (quận Ngô Quyền).

Diện tích sử dụng đất của dự án cũng được điều chỉnh thành hơn 869ha, bao gồm khu đảo Vũ Yên diện tích hơn 864ha (khu B), khu điều chỉnh mở rộng thuộc phường Máy Chai (khu A) có diện tích hơn 46,6ha để xây dựng cầu Máy Chai dài 2,2km bắc qua sông Cấm kết nối đảo Vũ Yên với trung tâm Hải Phòng.

Dự án khu đô thị vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái đảo Vũ Yên sau khi điều chỉnh sẽ mở rộng khu nhà ở thấp tầng, liền kề lên hơn 200ha để xây dựng khoảng hơn 7.000 lô biệt thự và hơn 3.550 lô nhà ở liền kề. Hạng mục  khu nhà ở xã hội của dự án Vinpearl Golf Hải Phòng có diện tích hơn 50 ha, sau khi hoàn thiện hệ thống hạ tầng sẽ bàn giao cho TP Hải Phòng xây dựng nhà ở xã hội. Quy mô dân số của dự án Vinpearl Golf Hải Phòng sẽ tăng gần 10 lần so với quy mô đầu tư ban đầu.

 Các công trình trọng điểm đang dần hình thành. Ảnh VHM.

Tiến độ các dự án trên đảo Vũ Yên ra sao?

Các dự án trọng điểm đã được khởi công xây dựng và dần hình thành. Sau một năm khởi công, dự án này đã hoàn thiện đến 95% của giai đoạn san lấp và đã dần bước sang giai đoạn xây dựng.

Tính đến tháng 3/2024, tiến độ dự án đã bước vào giai đoạn xây dựng cơ sở hạ tầng của một vài hạng mục tiện ích. Đồng thời, triển khai thực hiện quy hoạch chi tiết và xây dựng các sản phẩm BĐS cho từng phân khu.

Cụ thể, tiến độ Vinhomes Vũ Yên đã hoàn thành việc san lấp mặt bằng và phân lô các dãy nhà. Nhiều tiện ích và một số phân khu đã thành hình. Bên cạnh đó, siêu dự án đã sẵn sàng triển khai những giai đoạn quan trọng tiếp theo.

Trong đó, trục đường chính của Vin Vũ Yên đã được triển khai làm mặt bằng trải nhựa asphalt cao cấp. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển máy móc, nguyên vật liệu và nhân công. Hành động này giúp đẩy nhanh tiến độ Vinhomes Vũ Yên triển khai các giai đoạn tiếp theo của dự án. Chủ đầu tư đang nỗ lực để cho việc dự án sẽ triển khai mở bán vào quý I/2024.

 Dự án bất động sản có thể mở bán vào quý I/2024. Ảnh VHM.

Có 3 cây cầu quan trọng kết nối Vũ Yên với huyện Thủy Nguyên và nội đô Hải Phòng, cầu Vũ Yên 1 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, cầu Vũ Yên 2 đã có trong quy hoạch, còn cầu Máy Chai đã gần xong 2 phần mố trụ cầu giữa sông. Đường dẫn của cầu Máy Chai phía đảo Vũ Yên đã được Chủ đầu tư tập trung thi công khá nhanh. Tuy nhiên, đường dẫn phía bên nội thành Hải Phòng vẫn đang còn vướng mặt bằng.