Sau khi bán các nhà máy, LG sẽ hoạt động theo mô hình giống như Bkav và Apple, Sony, Huawei

14:19 | 25/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng tự tin nhận định, sau khi bán các nhà máy sản xuất, LG sẽ nghiên cứu, thiết kế và chuyển bản thiết kế cho các nhà máy chuyên sản xuất để thuê họ gia công.
Cụ thể, "Cha đẻ" Bphone, CEO Bkav, ông Nguyễn Tử Quảng vừa có những chia sẻ mới nhất về thương vụ mà Vingroup đang cố gắng “thâu tóm”– LG Electronics bán mảng Smartphone. Theo ông Quảng, nhiều người nghĩ điều này sẽ đồng nghĩa với việc LG không còn tham gia mảng này nữa, nhưng không phải.

Bên cạnh đó, theo nhiều chuyên gia, dù LG có bán toàn bộ mảng smartphone thì không ông lớn nào dám nhảy vào bởi vì LG Electronics đã thua lỗ nặng nề.
 
LG sẽ hoạt động theo mô hình giống như Bkav
CEO Bkav - Ông Nguyễn Tử Quảng

"Đọc các bản tin gốc từ các báo công nghệ uy tín, tôi nhận thấy đây là một bước đi đúng đắn. LG chỉ bán các cơ sở sản xuất, tức là các nhà máy, nhưng giữ lại mảng nghiên cứu và phát triển (R&D) và thiết kế smartphone", ông Quảng chia sẻ.

Theo CEO Bkav, smartphone là sản phẩm tinh hoa của công nghệ, hội tụ các công nghệ đỉnh cao. Nhà sản xuất smartphone làm chủ các công nghệ từ thiết kế kiểu dáng, thiết kế cơ khí, thiết kế điện tử đến thiết kế phần mềm.

Những công nghệ này sẽ giúp các nhà sản xuất smartphone luôn trong top đầu các công ty trên thế giới về công nghệ. Từ các công nghệ của smartphone, nhà sản xuất có thể làm ra nhiều loại sản phẩm công nghệ khác, mà các công ty bình thường không thể làm tốt được.

Ông Nguyễn Tử Quảng cho biết, trong chuỗi giá trị làm ra một chiếc Smartphone, thì giá trị gia tăng lớn nhất ở các công đoạn thiết kế kiểu dáng, cơ khí, điện tử và phần mềm và nó cũng quyết định sự khác biệt, chất lượng của sản phẩm. Công đoạn sản xuất có giá trị thấp nhất. Ví dụ một chiếc Smartphone có giá 10 triệu VNĐ thì công đoạn này chỉ chiếm khoảng 200.000VNĐ.

Vậy là hầu hết mọi người đều bị “thị giác” đánh lừa cảm nhận, khi các nhà máy thường nhìn sẽ to lớn, hoành tráng, đôi khi rộng đến vài héc ta nhưng phần đóng góp giá trị lại rất khiêm tốn, so với một bộ phận thiết kế vài trăm người, tại một văn phòng chỉ rộng vài ngàn mét vuông.

Ông Quảng chia sẻ, Bkav đã bỏ ra hàng ngàn tỷ đồng, trong hàng chục năm để có được đội ngũ R&D và thiết kế. Ngoài ra, tiền đầu tư tuy cũng nhiều nhưng cũng không phải là quyết định, nó còn cần một hệ thống văn hóa của công ty công nghệ và các bí quyết nhà nghề.

"LG là một công ty có hệ sinh thái sản phẩm công nghệ phong phú, nếu bỏ smartphone là họ tự hủy hoại năng lực công nghệ của mình. Do đó họ chỉ bán các nhà máy sản xuất, giữ lại các bộ phận cốt lõi là R&D và thiết kế là điều dễ hiểu", ông Quảng nói.

Ông Quảng tự tin nhận định rằng sau khi bán các nhà máy, LG sẽ hoạt động theo mô hình giống như Bkav và hầu hết các nhà sản xuất Smartphone khác trên thế giới, như Apple, Sony, Huawei. Tức là hãng sẽ nghiên cứu, thiết kế và chuyển các bản thiết kế cho các nhà máy chuyên sản xuất để thuê họ gia công.

Năm 2020, bộ phận di động của LG Electronics ước tính lỗ 800 tỷ won (727 triệu USD), đây là số liệu chứng minh rõ ràng LG bán mảng sản xuất smartphone là chuyện sớm muộn phải xảy ra. Vào ngày 20/1 vừa qua, LG Electronics chia sẻ rằng trong bối cảnh cạnh tranh trên thị trường toàn cầu ngày càng khốc liệt họ cần phải đưa ra quyết định tốt nhất cho bộ phận.
 
LG sẽ hoạt động theo mô hình giống như Bkav
Truyền thông Hàn Quốc đã đồng loạt đưa tin về việc tập đoàn LG Electronics đang đàm phán với tập đoàn Vingroup của Việt Nam về việc bán lại mảng kinh doanh smartphone ở Bắc Mỹ

Bối cảnh khác, theo nhiều chuyên gia, dù LG có bán toàn bộ mảng smartphone thì không ông lớn nào dám nhảy vào bởi vì LG Electronics đã thua lỗ nặng nề.

Trước đó, truyền thông Hàn Quốc mới đây đồng loạt đưa tin Tập đoàn LG Electronics của Hàn Quốc đang đàm phán với Tập đoàn Vingroup của Việt Nam về việc bán lại mảng kinh doanh smartphone ở Bắc Mỹ.

Theo trang Business Korea (Hàn Quốc), Tập đoàn LG Electronics được cho là đang muốn bán lại mảng kinh doanh smartphone của họ tại thị trường Bắc Mỹ cho Vingroup.

Theo đó, dù LG Electronics đang xem xét nhiều lựa chọn khác nhau với mảng kinh doanh smartphone, tuy nhiên tập đoàn của Hàn Quốc quyết định sẽ bán mảng kinh doanh smartphone của họ theo từng phần thay vì bán toàn bộ mảng này ngay một lúc.
 
Hải Yến