Shark Nguyễn Ngọc Thủy: `Cá mập` triệu đô đam mê cháy bỏng với ngành giáo dục

14:11 | 20/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Shark Nguyễn Ngọc Thủy là một trong những doanh nhân tiên phong trong việc xây dựng các phương pháp giáo dục dựa trên cơ sở công nghệ hiện đại tại Việt Nam

Shark Nguyễn Ngọc Thủy là ai?

Shark Thủy là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax. Đồng thời là founder kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị – Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup. Shark Thủy tên đầu đủ là Nguyễn Ngọc Thủy sinh ngày 17/4/1982.

Shark Nguyễn Ngọc Thủy sinh ra trong một gia đình nông thôn có 4 anh, chị, em.  Khi còn nhỏ, anh theo học ở một trường làng ở huyện Ba Vì không hề được phổ cập tiếng Anh nên ngoại ngữ luôn là điều khiến shark Thủy vô cùng sợ hãi.

Shark Nguyễn Ngọc Thủy là ai? Sự nghiệp của Shark Thủy?

Chân dung Shark Nguyễn Ngọc Thủy

Đến năm cấp 2, ông được chuyển về theo học một trường ở thị xã Sơn Tây. Lúc này ông mới được tiếp cận tiếng anh và nhận sự thiệt thòi lớn của mình khi không thể theo kịp các bạn đồng trang lứa. Từ đó những suy nghĩ về việc phổ cập giáo dục đã luôn nhen nhóm trong con người vị chủ tịch này.

Hành trình kinh doanh của shark Nguyễn Ngọc Thủy bắt đầu khá sớm khi ông xây dựng một sự nghiệp riêng từ khi mới chỉ học lớp 11 tại trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Tây). Lúc đó Shark Thủy đã hợp tác với một thầy giáo cùng mở trung tâm luyện thi đại học tại Hà Đông.

Shark Thủy luôn cố gắng để vừa làm tốt việc học, vừa làm tốt việc kinh doanh trong suốt quãng thời gian cuối cấp 3 và đầu đại học. Nhưng cuối cùng ông đã chọn cách bảo lưu sau năm đầu tiên ngành Mỏ – Địa chất để có thể tập trung hoàn toàn vào việc kinh doanh của mình.

Sự nghiệp của shark Thủy

Sau khi quyết định rời ghế nhà trường khi đang là sinh viên năm thứ nhất để dồn lực vào công ty luyện thi đại học, shark Thủy đã dồn toàn bộ tâm huyết vào việc xây dựng sự nghiệp kinh doanh riêng của mình. Công ty ông lập ra ngày ấy có thể coi như thành công, một thành công ông tự nhận là nho nhỏ, dù không nhân bản được, nhưng nó giống như một “nồi cơm”, đủ để ông bền bỉ nuôi những dự án khác trong những lúc khó khăn, cũng đủ để gia đình trong lúc ông tay trắng cũng sống không quá chật vật. Công ty luyện thi này sau đó ông đã trao lại cho gia đình quản lý vào khoảng 10 năm trước, đến nay vẫn còn hoạt động.

Shark Nguyễn Ngọc Thủy là ai? Sự nghiệp của Shark Thủy?

Shark Thủy đã có hứng thú với việc kinh doanh và quyết định khởi nghiệp từ rất sớm

Đến năm 2004, Shark Thủy quyết định mở rộng ngành nghề kinh doanh bằng cách thành lập công ty cung cấp người giúp việc, mở công ty thương mại, buôn bán thiết bị máy tính. Cung cấp người giúp việc thời điểm ấy còn nhiều rủi ro. Các công ty buôn bán thì đầu tư nhiều mà sản phẩm không bán được. Ông gần như trắng tay.

Không nản lòng, tới năm 2008, shark Nguyễn Ngọc Thủy tiếp tục theo đuổi niềm đam mê kinh doanh khi quyết định thành lập công ty Egame – tiền thân của tập đoàn Egroup, với sản phẩm đầu tiên là "Chinh phục vũ môn".

"Chinh phục vũ môn" có thể coi như dự án khởi nghiệp lớn đầu tiên của ông, xuất phát điểm là một game giải trí, mang đến một thế giới học đường ảo giúp học sinh trang bị kiến thức, kỹ năng sống. Hiện dự án này vẫn đang hoạt động và trở thành platform của nhiều cuộc thi như "Chinh phục vũ môn" – cuộc thi kiến thức trực tuyến dành cho học sinh Tiểu học và THCS trên toàn quốc, Giao thông học đường, Tự hào Việt Nam… và nhiều cuộc thi khác đồng hành cùng TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Shark Nguyễn Ngọc Thủy là ai? Sự nghiệp của Shark Thủy?

Shark Thủy và Shark Hưng tại Apax English

Với sự thành công của định hướng giáo dục, shark Thủy quyết định phát triển Egroup theo hướng cung cấp cho thị trường các giải pháp giáo dục từ chương trình mầm non đến bậc trung học phổ thông. Shark Thủy đã khởi tạo rất nhiều dự án giáo dục dưới nền tảng ứng dụng công nghệ hiện đại của thế giới. Có thể nhắc tới là chuỗi trung tâm tiếng Anh Apax (Apax English) với sự hợp tác cùng Chungdahm Learning, Hàn Quốc.

Ban đầu, Apax English được shark Thủy định hình là Hệ thống trung tâm tiếng Anh cao cấp dành cho trẻ em tại khu vực Hồ Chí Minh và Hà Nội. Nhưng khi xác định trên bản đồ về số lượng trung tâm như thế này ở 2 thành phố lớn, ông thấy sự khó khăn và chật chội của thị trường.

Cuối dùng shark Thủy và các cộng sự đã quyết định mở rộng ra 64 tỉnh thành cả nước. Đây cũng là lúc shark Thủy nhìn thấy tiềm năng của thị trường trước mắt. Chỉ trong vòng hai năm, chuỗi Apax English đã xây dựng 50 trung tâm Anh ngữ và thu hút hơn 30 nghìn học viên trên toàn quốc.

Shark Nguyễn Ngọc Thủy là ai? Sự nghiệp của Shark Thủy?

APAX phát triển thần tốc vượt xa các đối thủ cạnh tranh

Apax English của Shark Nguyễn Ngọc Thủy nhanh vượt qua cả iLa, trở thành chuỗi trung tâm tiếng Anh lớn nhất cả nước chỉ sau 2 năm thành lập. Năm 2018 Apax English vinh hạnh nhận hai giải thưởng danh giá là giải Thương hiệu mạnh và giải Sao khuê năm 2018.

Shark Nguyễn Ngọc Thủy lập Apax Holdings năm 2012, đồng thời giữ chức Chủ tịch HĐQT của công ty này và đã thành công đưa Apax Holdings lên sàn UpCOM vào tháng 5/2016 với mã chứng khoán IBC.

Tháng 6/2017, IBC hoàn tất việc mua lại 34% cổ phần Apax English với hơn 340 tỷ đồng. Thương vụ này đồng nghĩa với việc Apax English được định giá ở mức 1.000 tỷ đồng. Đây là mức định giá để mua lại công ty con trong hệ thống. Nên có thể suy ra rằng, giá trị thực tế của Apax English còn lớn hơn mức định giá 1.000 tỷ này.

Năm 2017, Shark Thủy được Enterprise Asia bình chọn là một trong 14 doanh nhân xuất sắc tại Việt Nam và được trao tặng giải thưởng doanh nhân Châu Á – Thái Bình Dương (APEA).

Shark Nguyễn Ngọc Thủy là ai? Sự nghiệp của Shark Thủy?

Shark Thủy trong buổi lễ mừng Apax Holdings lên sàn HOSE

Đến năm 2019, Apax Holdings mới đây đã nộp đơn xin gia nhập sân chơi lớn hơn là sàn giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE). Tới năm 2020, sau khi chia tay nhóm cổ đông lớn Hàn Quốc, Apax Holdings hướng đến việc bắt tay với VietinBank Capital để tiếp tục phát triển hệ sinh thái giáo dục.

Ngày 13/10 vừa qua, CTCP Đầu tư Apax Holdings (HOSE: IBC) và Công ty TNHH MTV Quản lý quỹ Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank Capital) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược.

Tuy COVID-19 đã khiến doanh nghiệp của shark Thủy lao đao nhưng dòng vốn đầu tư mới từ VietinBank Capital đã thổi một làn gió mới và hứa hẹn mở ra tương lai tươi sáng hậu dịch bệnh.

Dấu ấn của shark Thủy trong "Shark Tank Việt Nam"

Trong hai mùa đầu tham gia Shark Tank, shark Thủy hiện đang giữ tỷ lệ vàng của Shark Tank với lời đề nghị đầu tư vào 9 công ty trên truyền hình, trong đó có 8 công ty đã được rót vốn với tổng tiền đầu tư lên đến 74 tỷ đồng. 

Shark Nguyễn Ngọc Thủy là ai? Sự nghiệp của Shark Thủy?

Shark Thủy mạnh tay đầu tư lớn vào khởi nghiệp

Dự án đầu tiên không thể không nhắc đến là Soya Garden. Đây là dự án khởi nghiệp thuộc lĩnh vực thực phẩm và đồ uống do CEO Hoàng Anh Tuấn sáng lập. Soya Garden suýt phải ra về tay trắng khi 4 cá mập trong chương trình từ chối. Cuối cùng Shark Thủy bất ngờ chấp nhận rót vốn đầu tư cho dự án này với mức đầu tư thỏa thuận là 15 tỉ VNĐ cho 45% cổ phần công ty. Đến đầu năm 2019, Tập đoàn Egroup của vị cá mập này đã nâng mức đầu tư thành 45 tỷ cho Soya Garden. Cuối tháng 4/2019, Tập đoàn Egroup tiếp tục công bố đầu tư thêm 55 tỷ, nâng tổng mức đầu tư lên 100 tỷ đồng, biến Soya Garden trở thành thương vụ đầu tư lớn nhất Thương vụ bạc tỷ từ trước đến nay.

Thương vụ thứ 2 Shark Nguyễn Ngọc Thủy đầu tư là Volunteer for Education. Dự án khởi nghiệp thuộc lĩnh vực hàng không/du lịch được Shark Thủy cùng với hai nhà đầu tư khác dành cho dự án này là 2,7 tỉ đồng cho 36% cổ phần công ty.

Tiếp theo là dự án khởi nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ cao Umbala. Shark Thủy và Shark Vương đã đầu tư vào dự án này với số tiền 260.000 USD cho 15% cổ phần của công ty.

Shark Nguyễn Ngọc Thủy là ai? Sự nghiệp của Shark Thủy?

Shark Thủy đầu tư khủng vào Soya Garden

Dự án khởi nghiệp thứ 3 thuộc lĩnh vực giáo dục mang tên Magic Book nhằm tạo ra những loại đồ chơi giúp phát triển trí tuệ của trẻ em cũng đã thu hút sự chú ý của vị "cá mập triệu đô". Shark Thủy cam kết đầu tư vào dự án này số tiền 500.000 USD để đổi lấy 30% cổ phần công ty.

Tiếp nữa là Talks Café 100% English, dự án khởi nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục nhằm tạo ra một quán café kết hợp dạy tiếng Anh cực kỳ thú vị và độc đáo. Shark Nguyễn Ngọc Thủy sẽ đầu tư vào dự án này 5 tỉ đồng để đổi lấy 45% cổ phần của công ty.

Cuối cùng là dự án khởi nghiệp thuộc lĩnh vực dịch vụ khách hàng We Escape. Số vốn đầu tư mà Shark Thủy cam kết cho dự án này là 5 tỉ đồng đổi lấy 36% cổ phần công ty.

Thanh Thùy (T/h)

 

Xem thêm: Shark Thái Vân Linh: Nữ doanh nhân truyền lửa cho ước mơ khởi nghiệp Việt