Sinh viên đại học Luật lừa 30 người bán voucher Vinfast, chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng

09:36 | 23/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thông qua mạng xã hội Cao Hữu Phúc biết nhiều người muốn mua, bán voucher xe Vinfast, qua đó Phúc đã đóng vai người mua khi gặp người bán; người bán khi gặp người mua để chiếm đoạt số tiền mua bán voucher.

Công an quận Nam Từ Liêm vừa cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ đối tượng Cao Hữu Phúc (SN 1995, quê Đắk Lắk) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Theo công an, thông qua mạng xã hội biết nhiều người muốn mua, bán voucher xe Vinfast, Phúc đã lập tài khoản Facebook ảo và tham gia các nhóm mua, bán voucher VinFast. Khi tìm được người có nhu cầu bán Voucher, đối tượng này đã dùng SIM rác liên hệ hỏi mua và hứa sẽ chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng nhưng không thực hiện.

Với thủ đoạn như thế, vào đầu tháng 4/2021, Phúc thấy anh N.V.H. (ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) rao bán voucher VinFast với giá 63 triệu. Bị can đã liên hệ cho a H. hỏi mua và yêu cầu anh này phải gửi Voucher trước để đối tượng này kiểm tra trước rồi mới chuyển tiền.

Sinh viên đại học Luật lừa 30 người bán voucher Vinfast, chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng - ảnh 1

Cao Hữu Phúc tại cơ quan công an

Sau đó, Phúc liên hệ và đề nghị bán voucher này cho anh N.M.Q. (nhân viên một đại lý ôtô VinFast ở quận Nam Từ Liêm). Để tránh lộ diện, bị can thuê xem ôm Grab mang voucher đến điểm hẹn và nhận thanh toán tiền qua một tài khoản ngân hàng đứng tên người khác.

Sau khi anh Q chuyển tiền vào tài khoản trên thì Phúc xóa tài khoản mạng xã hội Facebook và tháo sim vứt đi để cho anh H và anh Q không liên lạc được, chiếm đoạt số tiền 63 triệu đồng.

Với thủ đoạn này, Cao Hữu Phúc đã lừa đảo khoảng 30 bị hại với số tiền chiếm đoạt trên 2 tỷ đồng. Hiện tại cơ quan điều tra đã xác định và làm việc được với 11 người bị hại chủ yếu tại Hà Nội. Quá trình đấu tranh mở rộng điều tra vụ án hiện vẫn còn nhiều bị hại tại các tỉnh, thành phố như TP. HCM, Bắc Giang, Bình Dương...

"Khi gây án, Phúc đang là sinh viên năm thứ 4 của một trường đại học luật ở khu vực TP HCM. Bị can chưa có tiền án, tiền sự", đại diện cơ quan điều tra thông tin.

Các tài khoản ngân hàng dùng để nhận tiền lừa đảo Phúc đều lên mạng xã hội thuê với số tiền 1 triệu đồng/ tháng. Khi có tiền vào tài khoản Phúc rút tiền ra tiêu xài cá nhân và không tiếp tục thuê lại tài khoản đó nữa. Chính vì thế đã gây ra không ít khó khăn cho cơ quan điều tra trong việc truy vết dòng tiền.

Thông qua vụ việc này, công an đề nghị đề nghị người dân không cho thuê, mở hộ tài khoản ngân hàng cá nhân để các đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội. Đối với việc giao dịch mua bán thẻ voucher, người dân nên giao dịch trực tiếp, không qua trung gian. Nếu gặp những trường hợp tương tự nên đến cơ quan Công an nơi gần nhất để trình báo.

H.A

Xem thêm: Khởi tố giám đốc Thẩm mỹ viện quốc tế Amida vì tội làm làm lây lan dịch ở Đà Nẵng