Số ca mới tăng `sốc` HCDC TP.HCM khuyến cáo` hãy xem người đối diện như F0

11:38 18/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sau khi TP.HCM xuất hiện nhiều ca mắc mới không rõ nguồn lây mỗi ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) khuyến cáo mọi người "hãy coi người đối diện là F0".

Theo HCDC từ ngày 27/4 đến nay TP.HCM đã phát hiện 1257 ca lây nhiễm trong cộng đồng, đã được Bộ Y Tế công bố, hiện TP.HCM đứng thứ 3 trong 39 tỉnh thành có ca ghi nhận mắc COVID-19 chỉ sau Bắc Giang và Bắc Ninh trong đợt dịch bùng phát thứ 4 này.

Hiện TP.HCM đã phát hiện các chuỗi lây nhiễm Covid-19 mới, số lượng người nhiễm bệnh cao. Đơn cử như "chuỗi liên quan chung cư Ehome 3" 69 ca nhiễm; "chuỗi liên quan Hnam Mobile" 35 ca nhiễm; "chuỗi liên quan xưởng cơ khí Hóc Môn" 53 ca nhiễm; "chuỗi liên quan ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn" 11 ca nhiễm; "chuỗi liên quan ấp Tân Thới 3, Tân Hiệp, Hóc Môn" có 21 ca cùng ấp; "chuỗi công ty Kim Minh Quận 5" 31 ca.

Ngoài ra, còn những chuỗi lây nhiễm mới đã và đang được truy vết. Riêng "chuỗi lây nhiễm điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục hưng đã được kiểm soát".

Đặc điểm các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch thứ 4 này là lây nhiễm thông qua các tiếp xúc sinh hoạt hàng ngày tại nơi cư trú, nơi làm việc Sự lây nhiễm từ nơi cư trú rồi mang vào nơi làm việc rồi lại từ nơi làm việc mang về nơi cư trú tạo thành những chu kỳ lây nhiễm qua lại. Do đó, khi phát hiện các trường hợp chỉ điểm qua khám sàng lọc thì khi điều tra truy vết phát hiện ra các chuỗi lây đã lây nhiễm qua lại vài chu kỳ.

Hiện nay mỗi ngày thành phố đều phát hiện những trường hợp mắc bệnh mới thông qua sàng lọc không rõ nguồn lây. Điều này cho thấy mầm bệnh vẫn đang âm thầm lan rộng trong cộng đồng.

Số ca mới tăng `sốc` HCDC TP.HCM khuyến cáo` hãy xem người đối diện như F0 - ảnh 1

"Những người chúng ta tiếp xúc hàng ngày thì có thể một ngày nào đó họ trở thành F0 hoặc chính chúng ta trở thành F0 gây lây nhiễm cho những người xung quanh. Do đó, trong thời gian này khi tiếp xúc trực tiếp với một ai đó hãy xem họ như là một F0 để chúng ta thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh", bác sĩ Đinh Thị Hải Yến, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM khuyến cáo.

Trước khi có vaccine để giải quyết căn cơ COVID-19, thì việc hạn chế tiếp xúc là vũ khí rất quan trọng. Đó là lý do vì sao thành phố phải áp dụng biện pháp giãn cách nhằm hạn chế các tiếp xúc xã hội không cần thiết. Và thông điệp 5K của Bộ Y tế vẫn luôn đúng cho đến bây giờ.

"Nếu virus lây nhiễm tới bạn và nếu bạn không tiếp xúc với người khác thì con đường lây nhiễm của virus sẽ dừng lại", HCDC khuyến cáo.

Thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định theo Chỉ thị 15 trên toàn thành phố, xử lý các trường hợp vi phạm. Khi có nguồn vaccine, thành phố sẽ triển khai tiêm chủng an toàn và nhanh chóng nhằm đạt độ bao phủ càng rộng càng tốt.

TP.HCM đã nhận được 836.000 liều vacxin phòng Covid-19 vào chiều 17/6, và dự kiến sẽ được triển khai ngay trong ngày 19/6 tại 1.000 điểm tiêm chủng. Mục tiêu TP.HCM sẽ triển khai tiêm chủng an toàn và nhanh chóng nhằm đạt độ bao phủ càng rộng càng tốt.

 

Xem thêm: Một đại úy PCCC ở TP HCM và 6 người trong gia đình cùng dương tính với SARS-CoV-2

Nguyễn Dung