Sở GD-ĐT Hà Nội xin ý kiến điều chỉnh thời gian làm bài thi vào lớp 10 nhằm giảm áp lực cho thí sinh

15:08 01/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Nhằm giảm áp lực cho thí sinh dự thi vào lớp 10 trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Sở GD-ĐT Hà Nội đang lấy ý kiến về một số phương án điều chỉnh về thời gian làm bài thi tuyển sinh vào lớp 10.

Theo đó, để có căn cứ quyết định chọn thời gian làm bài thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Sở GD-ĐT Hà Nội đề nghị lãnh đạo nhà trường thăm dò ý kiến của giáo viên dạy lớp 9, học sinh, phụ huynh về việc điều chỉnh về thời gian làm bài thi tuyển sinh vào lớp 10, với 2 phương án được đưa ra là:

Phương án 1: Thí sinh sẽ làm bài thi các môn để tuyển sinh THPT không chuyên trong 2 buổi sáng. Cụ thể, buổi sáng thứ nhất (10/6) thi môn ngữ văn với thời gian 90 phút và  môn ngoại ngữ với thời gian 45 phút.

Buổi sáng thứ hai (11/6) sẽ tiếp tục thi môn toán với thời gian làm bài 90 phút và môn lịch sử với thời gian 45 phút.

Các buổi chiều sẽ tiến hàng thi các môn chuyên, cụ thể, buổi chiều ngày thứ nhất thi các môn chuyên là toán, vật lý, hóa học, sinh học; chiều ngày thứ hai, thi các môn chuyên là ngữ văn, lịch sử, địa lý, ngoại ngữ.

Sở GD-ĐT Hà Nội xin ý kiến điều chỉnh thời gian làm bài thi vào lớp 10 nhằm giảm áp lực cho thí sinh - ảnh 1

Hà Nội đang xin ý kiến về việc điều chỉnh thời gian làm bài thi vào lớp 10

Phương án 2: Thí sinh sẽ làm bài thi trong 2 buổi sáng. Trong đó, buổi sáng thứ nhất, thí sinh làm bài thi ngữ văn với thời gian 120 phút, ngọai ngữ với thời gian với thời gian 60 phút. Sáng thứ hai thí sinh làm bài thi toán với thời gian 120 phút và lịch sử với thời gian 60 phút.

Các buổi chiều của phương án thứ hai cũng sẽ tiến hành thi các môn chuyên, Cụ thể, buổi chiều ngày thứ nhất thi các môn chuyên: toán, vật lý, hóa học, sinh học; chiều ngày thứ  hai, thi các môn chuyên: ngữ văn, lịch sử, địa lý, ngoại ngữ.

Với 2 phương án trên thời gian làm bài thi cũng như số ngày thi của thí sinh sẽ được giảm bớt so với kế hoạch đã được đưa ra trước đây.

Theo lịch thi được công bố trước đó, thời gian tổ chức 4 môn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên sẽ diễn ra trong 2 ngày với 3 buổi thi. Cụ thể, buổi sáng ngày 10/6 sẽ thi môn ngữ văn (120 phút), buổi chiều cùng ngày thi môn toán (120 phút), sáng 11/6 sẽ tiếp tục thi 2 môn ngoại ngữ và lịch sử với thời gian làm bài là 60 phút.

Từ chiều ngày 11/6, học sinh đăng ký dự thi chuyên bắt đầu làm bài thi các môn chuyên, lịch thi chuyên đến hết ngày 12/6.

Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, các phương án này được ra để tham ý khảo kiến lãnh đạo, giáo viên trường THCS chứ chưa có quyết định chính thức.  Việc điều chỉnh này nhằm giảm áp lực cho thí sinh dự thi trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Theo đại diện Sở GD-ĐT, việc thi trong 2 buổi sáng, thay vì thi liền trong 1,5 ngày sẽ giúp thí sinh có thời gian nghỉ ngơi và các điểm thi cũng có thời gian để chuẩn bị các điều kiện phòng ngừa dịch bệnh, vệ sinh, phun khử khuẩn sau mỗi buổi thi.

“Về việc làm đề thi nếu thời gian thi của từng môn thay đổi thì ban đề thi cũng sẽ tính toán ma trận đề phù hợp với thời gian thi cụ thể của từng môn để đảm bảo tính khoa học”, đại diện Sở GD-ĐT nói.

Trước đó, thông tin tại cuộc họp trực tuyến triển khai các biện pháp chủ động khoanh vùng dập dịch chiều 31/5, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, nếu từ nay đến ngày 10/6 tình hình dịch bệnh vẫn được kiểm soát tốt như hiện nay, Hà Nội sẽ vẫn tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT với tinh thần đảm bảo an toàn phòng dịch cao nhất.

Năm nay, Hà Nội dự kiến sẽ có 93.362 thí sinh dự thi vào lớp 10, Thành phố sẽ tổ chức 4.500 phòng thi ở 190 điểm thi. Sở sẽ huy động hơn 12.000 cán bộ phục vụ thi, đồng thời cũng đã họp chuẩn bị điều kiện tốt nhất để phục vụ thi và đang cùng Sở Y tế để có hướng dẫn cụ thể chi tiết đến từng cán bộ coi thi, địa điểm thi về công tác chuẩn bị trước, trong và sau kỳ thi.

H.A

Xem thêm: Hơn 100.000 học sinh lớp 12 ở Hà Nội đã hoàn thành khảo sát chất lượng online