Sở giao dịch chứng khoán New York `lật kèo` tiếp tục hủy niêm yết 3 công ty viễn thông Trung Quốc

11:27 | 07/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) hôm 6/1 cho biết sẽ hủy niêm yết 3 công ty viễn thông Trung Quốc sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin lên tiếng phản đối quyết định trước đó của NYSE.
Động thái mới nhất này của NYSE sẽ có hiệu lực từ ngày 11 tháng 1, đánh dấu lần thứ 3 trong vòng chưa đầy một tuần, NYSE liên tục thay đổi phán quyết về vấn đề này, trong bối cảnh các chính sách đối với Trung Quốc của Mỹ đang vấp phải những căng thẳng, bất đồng ngay trong nội các của Tổng thống Donald Trump.
 
Sàn chứng khoán New York hủy niêm yết 3 công ty Trung Quốc
China Mobile là một trong những công ty viễn thông lớn bậc nhất Trung Quốc
 
Trước đó, vào hôm thứ Năm tuần trước (31/12), NYSE cho biết sẽ hủy niêm yết đối với 3 tập đoàn viễn thông lớn của  Trung Quốc gồm China Mobile, China Telecom Corp và China Unicom theo sắc lệnh được Tổng thống Donald Trump ký hồi tháng 11/2020 trong đó cấm các công ty và cá nhân Mỹ đầu tư vào những doanh nghiệp được xác định là thuộc sở hữu hoặc do quân đội Trung Quốc kiểm soát.
 
Tiếp đó, đến hôm thứ 2 (4/1), NYSE đột ngôt thay đổi quyết định và thông báo rằng họ không còn ý định hủy niêm yết đối với ba gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc, sau khi tham vấn các cơ quan quản lý có liên quan.
 
Việc quay đầu giữ nguyên niêm yết với 3 công ty viễn thông của Trung Quốc đã gây ra những lời chỉ trích rằng Bộ Tài chính Mỹ đang ôn hòa với Trung Quốc.
 
Vụ lật kèo khiến các nhà đầu tư chứng khoán hoang mang, khi giá mã chứng khoán của 3 công ty trên liên thay đổi chóng mặt sau mỗi tuyên bố.
 
Trong một diễn biến khác vào ngày 5/1 Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm các giao dịch với 8 ứng dụng phần mềm của Trung Quốc, bao gồm Alipay, CamScanner, QQ Wallet, SHAREit, Tencent QQ, VMate, WeChat Pay và WPS Office.
 
Đáp lại Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố lệnh cấm của Mỹ đi ngược với cạnh tranh công bằng và gây tổn hại tới trật tự thị trường thông thường. Bộ này cũng cho biết động thái của Washington sẽ gây ảnh hưởng tới các lợi ích của người tiêu dùng và Bắc Kinh có quyền đưa ra các biện pháp cần thiết để hỗ trợ doanh nghiệp Trung Quốc.
 
Theo Reuters Chính quyền ông Trump cũng đang xem xét đưa 2 ông lớn công nghệ Trung Quốc là Alibaba, Tencent vào “danh sách đen”.
 
H.A