Sở Xây dựng Hà Giang kiến nghị 3 phương án xử lý công trình Mã Pì Lèng Panorama

16:48 18/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sở Xây dựng Hà Giang có báo cáo khẳng định cải tạo không tuân thủ đúng theo phương án kiến trúc đã được duyệt đồng thời kiến nghị 3 phương án xử lý.

Sau khi báo chí phản ánh công trình Mã Pì Lèng Panorama (huyện Mèo Vạc) sai phạm trong xây dựng nhưng không tháo dỡ, thậm chí còn cơi nới thêm, Sở Xây dựng Hà Giang đã có báo cáo kết quả cải tạo công trình.
 

Nhiều hạng mục chưa phá dỡ

 
Theo Zing.vn, báo cáo nêu rõ, chủ công trình chỉ thực hiện phá dỡ duy nhất hạng mục phần mái đua tầng 2 tiếp giáp với mặt đường có diện tích 33 m2. Trong khi đó còn nhiều hạng mục khác theo phương án kiến trúc là phải phá dỡ nhưng chưa được thực hiện.
 
Cụ thể, công trình chưa phá dỡ một nửa phần sàn thép của 4 ban công lớn đua về phía sông Nho Quế (đơn nguyên 1, 2, 3, 4) với tổng diện tích là 98,2 m2.

Quá trình kiểm tra, đại diện huyện Mèo Vạc giải thích đã cùng chủ đầu tư tìm kiếm các đội thi công để tháo dỡ những hạng mục này, nhưng do đây là các cấu kiện thép được thi công kiên cố, nên việc tháo dỡ gặp nhiều khó khăn. Gần đây, chủ đầu tư đã tìm được đội thợ nhận thi công và sẽ tháo dỡ các sàn thép theo yêu cầu trong những ngày tới.
 
3 phương án xử lý công trình Mã Pì Lèng Panorama
Công trình trước và sau khi cải tạo
 
Không chỉ vậy, Sở Xây dựng xác định chủ công trình đã xây lại phần đỉnh mái cao hơn phương án kiến trúc được duyệt. Chiều cao từ mặt đường lên đỉnh mái cao nhất là 7,95 m, vượt 1,75 m so với cao độ trong phương án kiến trúc. Đỉnh mái thứ 2 cũng cao 6,85 m, vượt 1,85 m.
 
Theo báo cáo của UBND huyện Mèo Vạc, công trình vẫn giữ lại bể nước trên mái và tiến hành xây thu hồi để lợp ngói trên mái nên cao độ đỉnh mái mới cao như vậy. Theo Zing.vn, trên thực tế, chủ công trình còn xây thêm 2 gian nhà kho áp mái, trong đó một gian phục vụ ngủ nghỉ, sinh hoạt.
 
Theo đánh giá của Sở Xây dựng Hà Giang, việc toà nhà lợp ngói màu xanh đen là không phù hợp. "Chủ đầu tư đã lợp ngói âm dương theo đúng phương án kiến trúc được duyệt, tuy nhiên do điều kiện gió lốc tại khu vực, mái ngói âm dương bị tốc, trượt không đảm bảo an toàn, nên phải thay loại vật liệu như hiện tại", báo cáo của Sở Xây dựng nêu.
 
Chủ đầu tư đã cải tạo khá giống với bản vẽ phối cảnh, tuy nhiên, phần cửa mặt tiền không phù hợp. Sở Xây dựng kết luận công tác cải tạo công trình của chủ đầu tư không tuân thủ đúng theo phương án kiến trúc đã được duyệt.
 

Kiến nghị 3 phương án xử lý


Qua đánh giá về quá trình cải tạo, Sở Xây dựng Hà Giang đưa ra 3 kiến nghị. Thứ nhất, UBND huyện Mèo Vạc phải yêu cầu chủ đầu tư tạm ngừng mọi hoạt động kinh doanh cho đến khi hoàn tất cải tạo công trình.
 
Thứ hai, Sở Xây dựng đề nghị UBND huyện yêu cầu chủ đầu tư sửa lại thiết kế theo phương án kiến trúc đã được phê duyệt.
 
Thứ ba, sau khi có kết quả thẩm định hồ sơ công trình của cơ quan có thẩm quyền, UBND huyện Mèo Vạc phải tổ chức giám sát chặt chẽ quá trình cải tạo, không để chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế và không tuân thủ đúng theo thiết kế đã thẩm định.
 
3 phương án xử lý công trình Mã Pì Lèng Panorama
Chủ công trình gần như không thay đổi kết cấu mà còn xây thêm tầng
 
Ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho hay "nhà hàng được cải tạo đúng hay sai so với thiết kế được phê duyệt là trách nhiệm của tỉnh Hà Giang". Thứ trưởng nhấn mạnh, công trình này nằm ngoài khu vực bảo vệ II của danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng, nhưng có ảnh hưởng đến cảnh quan, nên cần tham vấn ý kiến cơ quan chuyên môn về văn hóa.

Theo VnExpress, đầu tháng 3/2020, bà Vũ Thị Ngọc Ánh - chủ đầu tư nhà hàng Panorama, gửi văn bản đến UBND tỉnh Hà Giang, đề xuất phương án cải tạo, chỉnh trang công trình thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho du khách.
 
Bà Ánh lập luận, nếu phá dỡ 6 tầng phía trên hoặc phần mái nhô ra, công trình sẽ có nguy cơ trượt xuống sông Nho Quế. Vì vậy, chủ đầu tư kiến nghị giữ lại toàn bộ kết cấu, chỉ thay đổi một số vật liệu cho phù hợp với cảnh quan. Bà cũng sẽ dùng các họa tiết, hoa văn phù hợp với văn hóa dân tộc địa phương để trang trí cho nhà hàng. Xung quanh công trình sẽ có nhiều cây và hoa.

Sau đó, tỉnh Hà Giang tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến các nhà khoa học và đồng ý chủ trương cải tạo nhà hàng tuy nhiên nhiều tháng đã trôi qua nhưng chủ đầu tư hầu như vẫn giữ nguyên kiến trúc và nhiều hạng mục của công trình.

Trước đó, công trình Mã Pì Lèng Panorama là tổ hợp nhà hàng, nghà nghỉ được xây ngay trên hẻm vực Tu Sản, ở đèo Mã Pì Lèng từ năm 2018, đưa vào sử dụng đầu năm 2019. Lúc đó, chính quyền địa phương nhận định công trình có giấy chứng nhận đầu tư, dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Chủ đầu tư chưa được cấp giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang đất thổ cư, xây dựng.
 
 
Hà Ly