S&P 500 lại vượt đỉnh bất chấp CPI tăng cao hơn dự báo

Minh Quang 07:43 | 13/03/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 12/3 khi cổ phiếu công nghệ tỏa sáng, bất chấp việc báo cáo CPI tăng cao hơn những gì Phố Wall kỳ vọng.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 12/3, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 236 điểm, tương đương 0,61% và đóng cửa ở mức 39.005 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,12% và chốt phiên với 5.175 điểm, vượt qua kỷ lục trước đó. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite nhích 1,54% lên 16.266 điểm.

S&P 500 lại tạo đỉnh mới trong khi Dow Jones cũng đang gần với kỷ lục.

Cổ phiếu của nhiều gã khổng lồ công nghệ đã có sự phục hồi sau phiên giảm điểm đầu tuần. Cổ phiếu của nhà sản xuất chip bán dẫn Nvidia tăng hơn 7%, trong khi Microsoft tiến thêm 2,6% và Meta (Facebook) đi lên 3,3%. Cổ phiếu Oracle tăng hơn 11% sau khi công ty phần mềm này vượt qua ước tính lợi nhuận của Phố Wall.

Ông Skyler Weinand, Giám đốc đầu tư tại Regan Capital, nhận định: “Thật khó để biết điều gì có thể ngăn cản đà tăng của thị trường bởi lợi nhuận, lạm phát và lãi suất đều đang đi đúng hướng”.

Cổ phiếu công nghệ đã kéo chỉ số S&P 500 vượt đỉnh trong phiên giao dịch vừa qua.

Báo cáo của Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS) cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 đã tăng 0,4% so với tháng trước và 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhà kinh tế được Dow Jones thăm dò dự báo mức tăng lần lượt là 0,4% và 3,1%.

Nếu không tính giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, CPI lõi đi lên 0,4% so với tháng 1 và 3,8% so với một năm trước. Cả hai đều cao hơn 0,1 điểm % so với dự báo của các chuyên gia.

 

Số liệu CPI tăng cao hơn dự báo chủ yếu là do giá năng lượng đi lên 2,3% trong tháng 2. Giá thực phẩm đi ngang, trong khi chi phí nhà ở nhích thêm 0,4%. 

Cũng theo báo cáo, giá vé máy bay tăng 3,6% trong tháng vừa qua và giá xe hơi đã qua sử dụng đi lên 0,5%.

 

CPI tháng 2 của Mỹ tăng cao hơn dự kiến.

Các nhà đầu tư không quá lo ngại rằng bản báo cáo sẽ thay đổi kỳ vọng của thị trường về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất vào tháng 6. Tuy vậy, con đường hướng tới mục tiêu lạm phát 2% của Fed có thể vẫn còn "khó khăn", nhà kinh tế trưởng của LPL Financial là ông Jeffrey Roach nhận định.

Các nhà đầu tư hiện đang hướng sự chú ý sang báo cáo chỉ số giá sản xuất (PPI) sắp được công bố cũng như cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed vào cuối tháng này.

Hiện nay, thị trường tương lai dự kiến Fed chỉ còn cắt giảm lãi suất ba lần trong năm nay, tương ứng mức giảm tổng cộng là 75 điểm cơ bản. Lần đầu tiên bắt đầu vào tháng 6.