Chủ tịch Powell: Fed 'không còn xa' thời điểm hạ lãi suất

Khả Ngân 10:54 | 08/03/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chia sẻ tại Thượng viện Mỹ, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết việc cắt giảm lãi suất có thể không còn quá xa nếu dữ liệu lạm phát hợp tác.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. (Ảnh: Reuters).

Trong bài phát biểu trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, Chủ tịch Fed Jerome Powell không đưa ra thời gian biểu cụ thể cho các đợt giảm lãi suất, nhưng ông lưu ý rằng ngày đó có thể sắp đến.

“Chúng tôi đang chờ đợi để có thể tự tin hơn rằng lạm phát đang chắc chắn quay về mức 2%. Khi chúng tôi có đủ tự tin, đó sẽ là thời điểm thích hợp để nới lỏng chính sách tiền tệ”, ông Powell phản hồi câu hỏi về lãi suất và lạm phát.

Chủ tịch Powell nhấn mạnh ngân hàng trung ương Mỹ “hiện không còn xa thời điểm có đủ tự tin đó”. Ông nói thêm rằng Fed giảm lãi suất là để không “đẩy nền kinh tế vào suy thoái, thay vì bình thường hoá chính sách khi nền kinh tế trở lại bình thường”.

 

Bài phát biểu của ông Powell diễn ra vào thời điểm thị trường tài chính liên tục thay đổi kỳ vọng về chính sách của Fed, theo CNBC.

Hồi đầu năm, các nhà đầu tư đặt cược rằng Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào tháng 3 và có tổng cộng 6 hoặc 7 đợt giảm trong năm 2024, mỗi đợt 25 điểm cơ bản.

Bây giờ, họ dự đoán ông Powell và các đồng nghiệp sẽ giảm lãi suất lần đầu vào tháng 6 và có tổng cộng 4 đợt giảm trong năm nay.

Dữ liệu lạm phát gần đây cho thấy tốc độ tăng giá đang tiếp tục chững lại, dù chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 tăng nóng hơn dự kiến của thị trường.

Tuy nhiên, ông Powell lưu ý trong phiên điều trần rằng lạm phát đang xuống thấp hơn, dù chưa đến ngưỡng mà Fed có thể sẵn sàng giảm lãi suất.

“Tôi nghĩ chúng tôi đang đi đúng hướng”, Chủ tịch Fed nói về lập trường chính sách hiện tại.