Space X của Elon Musk hướng tới định giá 92 tỷ USD

20:05 15/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo Bloomberg, công ty Space Exploration Technologies (SpaceX) của Elon Musk đang thảo luận với các nhà đầu tư về việc tổ chức một vòng huy động vốn mới, hướng tới việc nâng gấp đôi giá trị công ty lên 92 tỷ USD.

Theo đó, SpaceX muốn tổ chức vòng huy động vốn vào tháng 1/2021. Tuy nhiên, sẽ không dễ để công ty của Elon Musk đẩy định giá lên gấp đôi sau một quãng thời gian quá ngắn. Sau vòng gọi vốn hồi tháng 8, SpaceX đạt định giá 45 tỷ USD.
 
Space X của Elon Musk hướng tới định giá 92 tỷ USD - ảnh 1
Khi đó, hãng dịch vụ không gian huy động được 1,9 tỷ USD tiền đầu tư vào tháng 8. Sau thời điểm này, SpaceX phóng thành công tên lửa đưa các phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).
 
Đây được xem là một cột mốc quan trọng của công ty trong cuộc đua thương mại hóa không gian.
Với khối tài sản ròng tăng từ vài chục lên vài trăm triệu USD nhờ giá cổ phiếu PayPal tăng vọt 55% sau màn ra mắt công chúng vào tháng 2-2002, Elon Musk thành lập Space Exploration Technologies (SpaceX) để nghiêm túc đầu tư cho tầm nhìn của mình vào tháng 6 cùng năm.
 
Tháng 6-2005, SpaceX vận chuyển toàn bộ thiết bị cần thiết đến Omelek, một hòn đảo nhỏ gần Kwaj - hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Marshall ở Thái Bình Dương từng được quân đội Mỹ sử dụng làm bãi thử tên lửa, sẵn sàng cho thời khắc lịch sử.
 
Tháng 11-2005, SpaceX đã sẵn sàng cho đợt phóng thử đầu tiên, nhưng một sự cố kỹ thuật khiến sự kiện bị hủy vào giờ chót. Vụ phóng được dời lại tháng 12, nhưng vì lý do thời tiết và nhiều vấn đề kỹ thuật nên tiếp tục bị hoãn.
 
Ngày 24-3-2006, mọi thứ cuối cùng cũng đã sẵn sàng. Tên lửa Falcon 1 được đưa lên bệ phóng, khởi động và bay khỏi mặt đất. Chưa đầy nửa phút sau, lửa phát ra từ động cơ chính của Falcon1. Tên lửa mất phương hướng trong không trung rồi lao trở lại mặt đất chỉ 25 giây sau khi phóng.
 
Chưa đầy 1 năm sau, tháng 3-2007, SpaceX đã sẵn sàng cho vụ phóng tiếp theo. Lần này, tên lửa không gặp sự cố nào trong nhiều phút và phần chính của Falcon 1 tách thành công khỏi động cơ đẩy sau khi tiến vào quỹ đạo Trái đất.
 
Công ty có trụ sở tại Hawthorne, California sẽ thực hiện hai cuộc thử nghiệm khác và tỷ phú Musk cho biết tàu không gian này sẽ bay lên quỹ đạo vào năm 2021. Theo hợp đồng ký với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), SpaceX sẽ sản xuất tàu vũ trụ Starship để đưa người lên Mặt Trăng theo chương trình Artemis của NASA.
 
CEO Musk đặt mục tiêu phóng hàng trăm tàu Starship lên không gian để chinh phục Hỏa tinh và phát triển cuộc sống bên ngoài Trái Đất.
 
Kể từ vòng huy động trước, SpaceX đã là một trong những công ty tư nhân giá trị nhất thế giới. Họ đã đưa phi hành đoàn đầu tiên lên Trạm vũ trụ không gian thành công.
 
Tuần trước, SpaceX đã thử nghiệm phóng tàu Starship SN8 được thiết kế đưa con người lên mặt trăng, sao hỏa và những địa điểm khác. Musk cho rằng chuyến bay sẽ thành công, tuy nhiên SN8 đã biến thành quả cầu lửa khi tiếp đất.
 
SpaceX có 2 vụ thử nghiệm Starship nữa gần hoàn thành và Musk nói rằng tàu của họ sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào quỹ đạo trong năm 2021.
 
Cho đến giờ, SpaceX vẫn chưa có lợi nhuận nhưng chủ yếu là bởi họ vẫn tiêu 1 số tiền lớn để đầu tư vào chi nhánh mới của doanh nghiệp gồm Starlink và dự án tên lửa lên sao hỏa. Và chính điều đó làm dấy lên một vài câu hỏi xem liệu SpaceX có đang được định giá quá cao.