SSI Research: Mảng hoạt động chính của ngân hàng sẽ có sự phục hồi tốt trong quý IV

Trịnh Huyền Trang 16:35 | 06/12/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sự phục hồi của nền kinh tế sau quý III ảnh hưởng mạnh do giãn cách xã hội sẽ là động lực cho lợi nhuận các ngân hàng trong quý IV, tuy nhiên so với cùng kỳ năm trước sẽ không đáng kể.

Trong Báo cáo Chiến lược tháng 12 vừa công bố, Bộ phận phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) dự báo các mảng hoạt động chính của ngành ngân hàng trong quý IV sẽ tiếp tục có sự hồi phục tốt so với mức thấp của quý III.

Tuy nhiên, do nền tảng so sánh cao của quý VI năm trước nên mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế bình quân của cả nhóm so với cùng kỳ sẽ chỉ ở mức thấp trước áp lực dự phòng vẫn còn tương đối lớn và quy mô dư nợ tái cơ cấu tăng lên.

Mặc dù vậy, theo các chuyên gia của SSI, chủ đề tăng vốn vẫn được quan tâm và tăng trưởng lợi nhuận trước thuế so với cùng kỳ vẫn tương đối tốt ở một số ngân hàng riêng lẻ.

Nhóm phân tích của SSI cũng đưa ra nhận định sâu hơn với một số ngân hàng như HDB, OCB và VPB.

Cụ thể, với HDBank, các chuyên gia cho biết các mảng hoạt động kinh doanh hồi phục tốt trong quý cuối năm nay. Tăng trưởng tín dụng và huy động đạt lần lượt gần 15% và 6 - 7% tính đến cuối tháng 11/2021. Doanh thu phí, đặc biệt là hoạt động bancassurance đã bật lại trong tháng 10 và 11.

Trong quý IV, SSI Research dự báo lợi nhuận trước thuế của HDBank sẽ tăng trưởng 17%. Lợi nhuận năm 2021 và 2022 dự báo đạt lần lượt là 7.800 tỷ đồng (tăng 33) và 9.400 tỷ đồng (tăng 21%). Ước tính này chưa bao gồm khoản upfront fee có thể có từ hợp đồng độc quyền bancassurance trong năm 2022.

Ngoài ra, nhóm phân tích cũng kỳ vọng thương vụ phát hành 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi có thể tiếp tục tạo tâm lý tích cực đối với nhà đầu tư trong thời gian tới.

Với OCB, SSI Research nhận định kế hoạch tăng vốn là động lực chính cho cổ phiếu này trong ngắn hạn. Cụ thể, OCB có kế hoạch phát hành 70 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 5%) trong quý IV/2021. Nếu phát hành thành công, ngân hàng sẽ có bộ đệm vốn tốt hơn giúp cải thiện tiềm năng tăng trưởng trong ngắn và trung hạn.

Bên cạnh đó, hiệu quả hoạt động của ngân hàng này được đánh giá duy trì tương đối tốt. Tỷ lệ chi phí hoạt động trên thu nhập trong 9 tháng đầu năm 2021 hầu như không đổi so với cùng kỳ, ở mức 29,1%. 

Ngoài ra, ngân hàng đang đầu tư vào nhiều dự án (bao gồm xây dựng marketplace cho mảng vay thị trường mua nhà, quy trình phê duyệt tín dụng, chuyển đổi dữ liệu lên đám mây và nâng cấp core banking), dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong tháng 12/2021, giúp cải thiện hiệu suất hoạt động.

Lợi nhuận 2021 và 2022 của OCB được dự báo ở mức 5.300 và 6.200 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 20% và 17%.

Còn với VPBank, biên lãi ròng (NIM) dự báo hồi phục từ mức đáy trong quý III/2021. Nguyên nhân chính khiến NIM giảm trong quý IIII/2021 là do thoái lãi dự thu và việc không ghi nhận lãi dự thu đối với các khoản nợ tái cơ cấu. Do đó, SSI Research cho rằng NIM có thể sẽ hồi phục một phần trong quý IV/2021. 

Đồng thời, nguồn vốn chi phí thấp từ thương vụ thoái vốn tại FE Credit cũng sẽ hỗ trợ NIM của ngân hàng trong quý cuối năm. Trong năm 2022, VPBank có thể tiếp tuc có các nguồn vốn chi phí thấp nếu phát hành thành công cho đối tác chiến lược. 

Bên cạnh đó, VPBank cũng đã thu hút được một số khoản vay ngoại tệ có chi phí thấp hơn Trái phiếu trung hạn bằng đồng euro (EMTN) phát hành năm 2019. Do đó, mặc dù áp lực trích lập dự phòng vẫn còn lớn, SSI Research dự báo lợi nhuận 2021 và 2022 có thể duy trì mức tăng lần lượt là 22% và 23%.