Sự trừng phạt thích đáng cho 13 tên lính đặc nhiệm Úc trong vụ hành quyết dã man tù binh Afghanistan

15:31 | 27/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ít nhất 13 binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Úc sẽ phải đối mặt với việc bị sa thải do có dính líu tới các cáo buộc liên quan tới các vụ hành quyết tù binh tại Afghanistan.
Một báo cáo độc lập mới đây đã được công bố vào tuần trước dưới dạng biên bản cho biết có bằng chứng cho thấy 39 tù nhân và dân thường Afghanistan đã bị giết bởi 19 binh sĩ Australia dù không được trang bị vũ trang.
 
Trong bản báo cáo này không đề cập cụ thể danh tính của 19 binh lính. Tuy nhiên, những người này đã được chuyển tiếp hồ sơ để tiến hành truy tố. Dưới áp lực cực lớn từ dư luận, Trung tướng Rick Burr, người đứng đầu quân đội Australia cho biết, ít nhất 13 binh sĩ hiện tại đã được thông báo có thể dẫn đến việc họ bị chấm dứt hoạt động quân đội.
 
13 lính đặc nhiệm Úc bị sa thải sau bê bối sát hại tù binh
13 lính đặc nhiệm Úc bị sa thải sau bê bối sát hại tù binh
 
Burr không xác định danh tính của bất kỳ binh lính nào trong số 13 binh sĩ, nhưng nói rằng họ không thuộc 19 binh sĩ hiện tại và trước đây phải đối mặt với các cáo buộc hình sự. Ông cho biết 13 binh sĩ đối mặt với việc bị sa thải có hai tuần để phúc đáp lại thông báo.
 
Burr nói với các phóng viên ở Canberra: “Tại thời điểm này, 13 cá nhân đã được thông báo hành động hành chính liên quan đến cuộc điều tra về Afghanistan. "Tất cả chúng tôi cam kết rút kinh nghiệm từ cuộc điều tra và từ đó, hoàn thiện để trở thành một quân đội hùng mạnh hơn, có năng lực và hiệu quả hơn."
 
Tướng quân sự cấp cao nhất của Australia đã xin lỗi Afghanistan vào tuần trước sau khi báo cáo được công bố.
 
Đội đặc nhiệm Úc hành quyết 39 tù binh Afghanistan
 
Liên quan tới sự việc, bản báo cáo về hoạt động của các binh lính thuộc lực lượng đặc biệt ở Afghanistan từ năm 2005 đến năm 2016 cho biết các lính biệt kích cấp cao có thể đã buộc các binh sĩ cấp dưới giết những người bị giam giữ không có khả năng tự vệ để 'quen với mùi máu' họ chiến đấu.
 
Cuộc điều tra đã kiểm tra hơn 20.000 tài liệu và 25.000 hình ảnh, và phỏng vấn 423 nhân chứng đã tuyên thệ.
 
Australia đã cử quân đội tham chiến cùng các lực lượng do Mỹ dẫn đầu để cố gắng đánh bại cuộc nổi dậy của Taliban ở Afghanistan trong những năm 2001.
 
 
 
Thùy Dương