Tả Huy - Tỷ phú bất động sản Trung Quốc đột ngột qua đời

14:58 21/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tỷ phú Tả Huy, ông chủ tập đoàn bất động sản Trung Quốc KE Holdings Inc., vừa đột ngột qua đời ở tuổi 50 vì căn bệnh chưa rõ nguyên nhân.

Vào tháng 4 năm nay, Tạp chí Forbes đã vinh danh ông Tả Huy ở vị trí thứ 128 trên bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu. 

Tên tuổi của tỷ phú Tả Huy gắn liền với thành công của KE Holdings Inc. Ông là người nắm phần lớn cổ phần có quyền biểu quyết của công ty. Tính tới cuối phiên giao dịch 20/5, cổ phiếu của KE Holdings Inc. giảm 0,8% xuống 49,85 USD tại Mỹ.

Ông Tả Huy sinh năm 1971 tại tỉnh Thiểm Tây, tốt nghiệp cử nhân ngành công nghệ hóa chất thuộc Đại học Bắc Kinh vào năm 1992. Sau đó, ông bước chân vào lĩnh vực kinh doanh, thành lập 1 công ty bảo hiểm.

Năm 2001, Tả Huy đã thành lập công ty môi giới bất động sản Liên Gia khi thị trường bất động sản Trung Quốc còn khá non trẻ. Mười năm sau, ông thành lập Ziroom, chuyên cung cấp các căn hộ cho thuê dài hạn. Năm 2018, Tả Huy cho ra đời nền tảng Beike sử dụng trí thông minh nhân tạo và dữ liệu lớn. Hiện tại, Beike là nền tảng giao dịch nhà đất lớn nhất Trung Quốc.

Tả Huy - Tỷ phú bất động sản Trung Quốc đột ngột qua đời - ảnh 1

Ông Tả Huy nhà sáng lập KE Holdings vừa qua đời đột ngột ở tuổi 50. Ảnh: Caixingglobal.

Tháng 8/2020, Tả Huy đã đưa KE Holdings sang IPO tại Hoa Kỳ, thương vụ này đã huy động được 2,12 tỷ USD với 106 triệu cổ phiếu có giá 20 USD để niêm yết tại NYSE. Đây là thương vụ IPO lớn nhất của một công ty Trung Quốc tại Mỹ kể từ năm 2018.

Sau khi niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York, giá cổ phiếu của KE đã tăng gấp 3 lần, giá trị vốn hóa của KE Holdings đạt 76 tỷ USD, riêng tài sản của Tả Huy tăng lên mức 20,5 tỷ USD. Sự kiện này đã tạo nên một cú hích với ngành bất động sản thế giới. 

Ngày 20/05, ông Tả Huy đột ngột qua đời do bệnh tình xấu đi. KE Holdings không đưa chi tiết về tình trạng bệnh tật của ông.