Tài sản của CEO Oracle vượt qua hai đối thủ truyền kiếp tại Google

Chu Khải Hoàn 08:19 | 13/12/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giá cổ phiếu tăng giúp khối tài sản ròng của CEO Oracle vượt qua hai nhà đồng sáng lập Google cũng như tiệm cận khối tài sản ròng của tỷ phú Bill Gates.

Khối tài sản ròng của nhà điều hành gã khổng lồ Oracle, Larry Ellison đã tăng thêm 16 tỷ USD, tính đến cuối ngày 10/12, qua đó giúp ông vượt mặt các nhà đồng sáng lập Google cũng như tiệm cận khối tài sản của tỷ phú Bill Gates, theo CNBC.

Giá cổ phiếu Oracle đã tăng 16% sau khi công ty công bố báo cáo kết quả kinh doanh vào cuối ngày 9/12. Larry Ellison hiện đang nắm giữ 1,14 tỷ cổ phiếu công ty, sỡ hữu khối tài sản ròng lên tới 135,7 tỷ USD, theo Forbes.

Phiên tăng giá lớn thứ hai trong 20 năm qua của cổ phiếu Oracle đem lại nhiều lợi ích to lớn cho người đứng đầu công ty.

Theo danh sách tỷ phú mới nhất của Forbes, Larry Ellison đang xếp trên hai nhà đồng sáng lập Google là Larry Page (126,3 tỷ USD) và Sergey Brin (121,7 tỷ USD). Trong khi đó, cựu CEO Microsoft, tỷ phú Bill Gates đang là người giàu thứ 4 thế giới với khối tài sản ròng trị giá 139,2 tỷ USD.

Nhà điều hành Oracle, tỷ phú Larry Ellison. (Ảnh: CNBC).  

Sự vươn lên của Ellison có phần bất ngờ khi các công ty công nghệ thế hệ tiếp theo như Google, Amazon và Facebook, đang phát triển nhanh hơn rất nhiều trong những năm gần đây, trong khi Oracle có phần chững lại và chỉ đạt mức tăng trưởng trung bình một con số.

Tuy nhiên, Oracle đang có dấu hiệu tăng tốc trở lại. Những báo cáo gần đây chỉ ra những kết quả tích cực, khiến các nhà đầu tư tin tưởng việc chuyển hướng sang điện toán đám mây đang hoạt động hiệu quả.

Việc khối tài sản của ông Larry Ellison vượt qua các nhà đồng sáng lập Google có thể là một thành tích ngọt ngào.

Tháng 4, Tòa án Tối cao đã đứng về phía Google chống lại Oracle trong một cuộc tranh chấp bản quyền kéo dài đối với phần mềm được sử dụng trong hệ điều hành di động Android. Vụ việc liên quan đến mã phần mềm mà Google đã sử dụng để xây dựng hệ điều hành Android.

Đây được coi là một tranh chấp mang tính bước ngoặt về việc phân loại mã máy tính nào được bảo vệ theo luật bản quyền của Mỹ.

Ngoài ra, Oracle đang dần bắt kịp cơ sở hạ tầng điện toán đám mây, lĩnh vực mà Google là một trong những công ty dẫn đầu về thị phần. Năm 2018, Thomas Kurian, một người từng làm việc tại Oracle trong hai thập kỷ với vai trò chủ tịch bộ phận phát triển sản phẩm, đã gia nhập Google và trở thành người đứng đầu bộ phận điện toán đám mây.

Năm nay, khối tài sản ròng của tỷ phú Ellison tăng thêm khoảng 44 tỷ USD khi giá cổ phiếu Oracle tăng khoảng 59%. Phần lớn khối tài sản ròng của ông đến từ quyền sở hữu tại công ty công nghệ này. Ngoài ra, ông cũng kiếm thêm một khoản tương đối khi đầu tư vào Elon Musk ba năm trước.

Ellison tiết lộ vào cuối năm 2018 rằng ông đã mua lô cổ phiếu trị giá 1 tỷ USD tại Tesla. Trong ba năm qua, giá trị vốn hóa thị trường của nhà sản xuất ô tô điện này đã tăng gần 1.300% và số cổ phiếu của Ellison hiện trị giá 16 tỷ USD.

Mặc dù gần đây giá cổ phiếu Tesla đã giảm mạnh, nhưng so với thời điểm đầu năm, giá cổ phiếu công ty xe điện do tỷ phú Elon Musk điều hành vẫn tăng 44%.

Từ khóa: #Google