Tập đoàn Dầu khí Mỹ muốn đầu tư 15 tỷ USD xây nhà máy điện khí tại Sóc Trăng

13:35 | 22/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, một công ty thành viên của Tập đoàn Dầu khí Millennium (Mỹ) muốn đầu tư 15 tỷ USD để xây dựng nhà máy điện khí 9.600 MW tại tỉnh này.

Cụ thể, ông Lâm Hoàng Nghiệp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho hay lãnh đạo Công ty TNHH MTV Millennium Energy Việt Nam (thành viên của Tập đoàn Dầu khí Millennium, Mỹ) đề xuất với UBND tỉnh cho phép được nghiên cứu, đầu tư dự án điện khí công suất với 9.600MW.

Nếu được thông qua dự án, đây sẽ là dự án điện khí lớn nhất khu vực ĐBSCL. Theo ông Nghiệp nhà đầu tư cần khu đất khoảng 200 ha để xây dựng nhà máy này.

Tập đoàn Dầu khí Mỹ xây muốn nhà máy điện khí tại Sóc Trăng

Công ty Millennium Energy Việt Nam đề xuất đầu tư nhà máy điện khí trị giá 15 tỷ USD tại Sóc Trăng

Xét đề xuất từ phía Millennium Energy Việt Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đề nghị công ty cần có văn bản đề nghị cho đơn vị khảo sát chi tiết để lập dự án. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh sẽ bàn và có văn bản đồng ý cho công ty tiến hành khảo sát. Về phía công ty toàn quyền thuê tư vấn thực hiện theo quy định của pháp luật. Sau khi khảo sát chi tiết, công ty phải có đề án chi tiết về chủ trương đầu tư dự án này để tỉnh trình Chính phủ phê duyệt. Tiếp đó, UBND tỉnh sẽ có bản ghi nhớ chi tiết hơn, việc nào của UBND tỉnh thực hiện, việc nào của nhà đầu tư làm… nhằm đảm bảo sự thống nhất trong triển khai dự án.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, khu Công nghiệp Đại Ngãi và Mỹ Thanh đã nằm trong quy hoạch của tỉnh. Nếu công ty Millennium Energy Việt Nam chọn đặt dự án tại 2 khu vực này sẽ rất thuận lợi về giải phóng mặt bằng và các chính sách đầu tư.

Theo lãnh đạo Sở Công Thương Sóc Trăng, ngoài 16 dự án điện gió đã cấp giấy phép đầu tư, tỉnh này chuẩn bị cấp 4 giấy phép cho các dự án còn lại.

Hiện, Sóc Trăng đã có 9 dự án điện gió được khởi công. Cuối quý I hoặc quý II/2021 sẽ có thêm trên 10 nhà máy điện gió ở huyện Kế Sách, Mỹ Xuyên, Long Phú, Mỹ Tú, Cù Lao Dung… được cập nhật vào Quy hoạch Điện VIII với tổng quy mô công suất các nguồn điện là 9.140,6 MW để làm cơ sở tổ chức triển khai thực hiện trong giai đoạn tiếp theo.

Sóc Trăng có 72 km bờ biển, được đánh giá là có nhiều lợi thế để phát triển điện gió nhờ vào cường độ gió luôn đạt chuẩn để sản xuất điện. Nhiều năm trở lại đây, tỉnh này liên tục nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước lẫn quốc tế.

H.A

Xem thêm: Mục tiêu lợi nhuận mức thấp nhất trong 8 năm trở lại đây của Nhiệt điện Hải Phòng