Tasco tái cấu trúc, dự thu 600 tỷ từ hoạt động thoái vốn

Lê Thị Thu Hà 13:13 | 02/12/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Việc bán bớt các công ty thành viên diễn ra không lâu sau khi công ty thay thế chủ tịch và công bố kế hoạch tái cấu trúc mạnh mẽ, tập trung vào các ngành nghề và lĩnh vực hoạt động chính có ưu thế.
Ảnh minh họa: Tasco.

Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCP Tasco (Mã: HUT) vừa thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại 7 công ty con/công ty liên kết thuộc các lĩnh vực cần tái cấu trúc với giá trị thoái vốn tối thiểu 600 tỷ đồng.

Cụ thể đó là CTCP Tasco Thành công; Công ty TNHH MTV Tasco Nam Định; Công ty TNHH An Nhiên Foods; CTCP Bất động sản Thái An; CTCP Tasco Thăng Long; CTCP D-Tech và Tổng công ty Thăng Long - CTCP.

Tính tới 30/9, Tasco sở hữu 12 công ty con và 5 công ty liên doanh liên kết, trong đó ông lớn BOT nắm 51% vốn tại Tasco Thành công; 100% vốn tại Tasco Nam Định và An Nhiên Foods; 30% vốn điều lệ tại Thái An và Tasco Thăng Long; 20% vốn điều lệ tại D-Tech và sở hữu 38,61% vốn tại Tổng công ty Thăng Long.

Với thương vụ này, Chủ tịch HĐQT được giao chủ động tìm kiếm đối tác có nhu cầu nhận chuyển nhượng, đàm phán quyết định giá, cấu trúc, thời điểm thực hiện và các điều kiện, hợp đồng liên quan để đảm bảo lợi ích cho Tasco.

Việc thoái vốn tại các công ty thành viên diễn ra sau khoảng hơn một tháng Tasco tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường và chuyển giao đội ngũ lãnh đạo, thay thế chủ tịch.

Tại đây, Tasco chủ trương định hướng tái cấu trúc mạnh mẽ, tập trung vào các ngành nghề và lĩnh vực hoạt động chính có ưu thế và cam kết lâu dài cho lĩnh vực hạ tầng thiết yếu như giao thông, VETC, y tế.

Tasco là một trong những ông lớn phát triển hạ tầng giao thông tư nhân, các đường BOT - BT ở khu vực phía Bắc. Bên cạnh đó Tasco cũng là nhà đầu tư hạ tầng thu phí không dừng thông minh (VETC) với 58 trạm. Ngoài ra Tasco cũng đầu tư vào lĩnh vực bất động sản.

Tuy nhiên, tình hình kinh doanh của Tasco đối mặt với nhiều khó khăn, chủ yếu do tác động từ hình thức đầu tư BOT. Công ty này đã lỗ liên tiếp 6 quý. Tổng lỗ lũy kế tính đến 30/9 hơn 53 tỷ đồng.

Năm nay, Tasco lên kế hoạch kinh doanh với tổng doanh thu 900 tỷ đồng và lỗ sau thuế 100 tỷ đồng. Riêng 9 tháng đầu năm, công ty đã lỗ hơn 146 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ gần 90 tỷ.

Hiện Tasco đã công bố kế hoạch phát hành 80 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp trong nước với giá 10.000 đồng/cp. Hai phiên giao dịch gần nhất (ngày 30/11 và 1/12), cổ phiếu HUT đã tăng kịch trần lên 18.300 đồng/cp.

Nếu thành công, 800 tỷ đồng thu được sẽ dùng đầu tư góp vốn vào CTCP VETC (494,6 tỷ đồng); thanh toán công nợ với nhà thầu và thanh toán nợ vay cá nhân tổ chức (105,4 tỷ đồng) và 200 tỷ đồng còn lại bổ sung vốn cho công ty con là công ty TNHH T'Hopsital.

Ngược lại với tình hình kinh doanh thua lỗ, giá cổ phiếu HUT đã lập đỉnh và chạm vùng 20.000 đồng/cp, gấp 5 lần thị giá ngày đầu năm.

Diễn biến giá cổ phiếu HUT từ đầu năm đến nay. (Nguồn: TradingView).