Tất cả các ngân hàng phải lên sàn chứng khoán trong quý 1/2021

12:06 21/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trong quý 1/2021, tất cả các ngân hàng bắt buộc phải lên sàn, nếu ngân hàng nào không tuân thủ sẽ áp dụng biện pháp kỷ luật. Đó là lời khẳng định của ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch ủy ban chứng khoán nhà nước.

Thông tin từ ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã thống nhất với Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, sẽ kiên quyết yêu cầu các ngân hàng phải lên sàn, muộn nhất là trong quý 1/2021, trừ 3 ngân hàng bị Ngân hàng Nhà nước mua lại bắt buộc (OceanBank, CBBank, GPBank). Nếu ngân hàng nào không tuân thủ sẽ áp dụng biện pháp kỷ luật.
 
Đề án "Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025" của Thủ tướng Chính phủ ban hành yêu cầu thực hiện việc niêm yết, đăng ký giao dịch cổ phiếu của các ngân hàng thương mại cổ phần theo hướng đến hết năm 2020, toàn bộ các ngân hàng thương mại niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chính thức hoặc sàn UPCoM.
 
Trước đó, yêu cầu niêm yết đối với các cổ phiếu ngân hàng cũng được đề ra tại Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng phê duyệt hồi tháng 8/2018.
 
Tất cả các ngân hàng phải lên sàn chứng khoán quý 1/2021
 
Ngân hàng lên sàn chứng khoán được coi là một bước tiến quan trọng để minh bạch hoá hoạt động, phát triển về mặt dài hạn của riêng từng ngân hàng và giúp lành mạnh hoá hệ thống. Đặc biệt trong bối cảnh Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra thời hạn rất cụ thể, cùng với kỳ vọng, mong mỏi của các cổ đông khi cổ phiếu ngân hàng được niêm yết sẽ giúp tăng giá, tăng tính thanh khoản, đa dạng hoá thị trường thì không có lý do gì để các ngân hàng trì hoãn việc lên sàn.
 
Nếu loại trừ các ngân hàng yếu kém bị mua lại bắt buộc hoặc đang bị kiểm soát đặc biệt là CBBank, OceanBank, GPBank, DongABank chưa thể đưa cổ phiếu lên sàn trong thời gian ngắn tới thì có 4 ngân hàng là SCB, VietABank, PVComBank, BaoVietBank đều đang hoạt động bình thường nhưng chưa niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.
 
Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, trong tổng số 31 ngân hàng thương mại cổ phần đang hoạt động vẫn có những đơn vị chưa niêm yết hoặc chưa có kế hoạch niêm yết như ngân hàng TMCP Đại Chúng (PVComBank), ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank), ngân hàng TMCP Bảo Việt (BaoVietBank) và ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).
 
Ngân hàng là ngành kinh doanh đặc thù, dựa phần lớn vào niềm tin của người gửi tiền. Đó cũng là lý do vì sao việc đòi hỏi tính công khai, minh bạch của hệ thống ngân hàng là rất cao. Việc yêu cầu tất cả các ngân hàng thương mại phải niêm yết trên sàn chứng khoán từ phía cơ quan quản lý, Thủ tướng Chính phủ cũng là nhằm phục vụ mục tiêu này.

Theo đề án, quy mô thị trường cổ phiếu đạt mức 100% GDP vào năm 2020 và 120% GDP vào năm 2025, quy mô thị trường trái phiếu đạt mức 47% GDP vào năm 2020 và 55% GDP vào năm 2025. Số lượng công ty niêm yết đến năm 2020 tăng 20% so với năm 2017.

Số lượng nhà đầu tư trên thị trường đạt mức 3% dân số vào năm 2020 và 5% dân số vào năm 2025. Đa dạng hóa các sản phẩm trên thị trường chứng khoán như: sản phẩm chứng quyền có đảm bảo, hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ và hợp đồng tương lai trên các chỉ số mới ngoài chỉ số VN30.

Xem thêm: Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mạnh tay xử phạt các doanh nghiệp chậm lên sàn, thông tin sai lệch

Nguyễn Dung