Tất cả người dân Quảng Ninh phải khai báo y tế từ ngày mai (3/2)

16:54 | 02/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Từ ngày 3/2, tất cả người dân tại tỉnh Quảng Ninh phải khai báo y tế để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe có hệ thống.
Ngày 2/2, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra văn bản về việc triển khai kiểm tra, khai báo sức khỏe toàn dân và củng cố các tổ tự quản phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, UBND tỉnh giao UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ trì phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế và các sở, ngành, đơn vị liên quan thực hiện đồng loạt, đồng bộ, từ ngày 3/2, tất cả người dân phải khai báo y tế để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe có hệ thống.
 
Tất cả người dân Quảng Ninh phải khai báo y tế từ 3/2
Tổ tự quản an ninh trật tự Khu phố 1 (phường Hà Khẩu, TP. Hạ Long) đến từng hộ dân thực hiện cam kết chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Các cơ quan, đơn vị nói trên khẩn trương chỉ đạo phòng y tế huy động các cơ sở y tế trên địa bàn phối hợp tổ chức rà soát, kiểm tra sức khoẻ, đo thân nhiệt để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khoẻ đối với 100% người dân đang cư trú trên địa bàn; huy động lực lượng thanh niên, giáo viên... hỗ trợ ngành y tế cập nhật số liệu.
 
Chỉ đạo lực lượng công an các xã, phường, thị trấn phối hợp với trạm y tế tăng cường thực hiện quản lý chặt chẽ, biến động nhân khẩu và yêu cầu khai báo y tế đối với tất cả những trường hợp người tạm trú, vãng lai, người từ nơi khác mới đến địa phương, những người đến từ/đi qua các vùng có dịch kể từ ngày 15/1.
 
UBND tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tăng cường hoạt động các tổ tự quản phòng chống dịch tại các tổ dân, thôn, khu phố. Mỗi tổ từ 2-3 người là cán bộ tổ, thôn, khối phố, các đoàn thể, tình nguyện viên tại khu dân cư. Mỗi tổ phụ trách từ 40-50 gia đình và có phân công danh sách hộ dân cụ thể đến từng tổ.
 
Hằng ngày, các tổ tự quản đi từng ngõ, gõ từng nhà thực hiện việc tuyên truyền vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng chống dịch theo quy định; yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt; cung cấp số điện thoại và yêu cầu người dân chủ động khai báo y tế ngay khi bản thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện sốt, ho, ốm hoặc các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.
 
Các tổ tự quản cũng có trách nhiệm hỗ trợ chính quyền thực hiện việc lập hồ sơ theo dõi sức khỏe toàn dân; phát hiện, báo cáo các cấp có thẩm quyền những trường hợp không tự giác khai báo y tế, không chấp hành thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; trợ giúp chính quyền và cơ quan y tế truy vết F1, F2 khi có ca bệnh liên quan ở địa bàn phụ trách…

Theo Báo Chính Phủ