Tesla Thượng Hải đối mặt khó khăn khi mở cửa trở lại

Lê Thị Xuân Phương 13:45 | 19/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các nhà sản xuất bao gồm Tesla đã mở cửa trở lại các nhà máy ở Thượng Hải khi thành phố đông dân nhất Trung Quốc đang đẩy nhanh nỗ lực để hoạt động trở lại bình thường sau gần ba tuần đóng cửa Covid. 

Tờ Reuters mới đây đưa tin Trung Quốc đã lập một danh sách gồm 666 công ty được ưu tiên mở lại hoặc tiếp tục hoạt động tại Thượng Hải, trong đó bao gồm 3 nhà sản xuất ô tô gồm Tesla, Volkswagen và SAIC Motor (đối tác Trung Quốc của Volkswagen), cũng như các công ty sản xuất chip bán dẫn và sản phẩm y tế.

Hầu hết công nhân Tesla trở lại làm việc sẽ phải sống và sinh hoạt ngay tại nhà máy. Hiện chưa có thông báo cụ thể về biện pháp xử lý của Tesla với tình trạng gián đoạn nguồn cung ứng hiện nay cũng như khả năng tiếp cận thị trường trong bối cảnh chính quyền các thành phố khác của Trung Quốc cũng đang áp đặt một số biện pháp phong tỏa, hạn chế di chuyển làm gián đoạn hoạt động vận tải đường bộ và cảng biển.

Nhà máy Tesla ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Để chuẩn bị cho việc tái khởi động sản xuất, Tesla hiện đã triển khai đưa công nhân quay trở lại nhà máy ở Thượng Hải. Nhân lực làm việc trong nhà máy sẽ sinh hoạt tại chỗ nhằm phù hợp với quy trình quản lý khép kín để phòng dịch.

Theo quy định, tất cả nhân viên đều phải xét nghiệm COVID-19 hàng ngày trong vòng 3 ngày đầu tiên quay trở lại nhà máy, ngoài ra kiểm tra thân nhiệt 2 lần/ ngày, rửa tay 4 lần/ ngày. Người lao động cũng được cung cấp 3 bữa ăn, hỗ trợ khoảng 400 NDT/ngày (tương đương 63 USD). Số tiền hỗ trợ cụ thể sẽ phụ thuộc vào vị trí của từng người.

Theo thông báo của Tesla, các nhân viên sẽ làm việc trong hệ thống khép kín đến ít nhất ngày 1/5, trường hợp gia hạn thêm sẽ phụ thuộc vào những quy định mới của thành phố.

Nhà máy của Tesla đặt tại Thượng Hải có khả năng sản xuất khoảng 2.100 xe điện mỗi ngày. Trong quý I, sản lượng tại nhà máy đạt 182.174 xe. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng Tesla sẽ mất một khoảng thời gian nhất định để thúc đẩy sản xuất trở lại bình thường sau thời gian nhà máy tạm ngừng hoạt động.

 

Lệnh phong tỏa nghiêm ngặt thành phố Thượng Hải đang được tiếp tục kéo dài trong bối cảnh Trung Quốc duy trì lập trường Zero-COVID. Tuy nhiên, làn sóng Omicron với khả năng lây lan cao đang trở thành thách thức lớn với chính quyền các địa phương trong việc thực hiện Zero-COVID như vậy. Các biện pháp phong tỏa tại Thượng Hải và nhiều địa phương khác cũng đang gây gián đoạn chuỗi cung ứng và tạo sức ép nặng nề lên tăng trưởng kinh tế của đất nước. 

Khó có thể dự báo mốc thời gian Thượng Hải mở cửa trở lại. Trước đó, các nhà chức trách Thượng Hải gợi ý rằng chừng nào lây nhiễm cộng đồng ngoài khu vực cách ly được kiểm soát, chừng đó các lệnh hạn chế di chuyển mới có thể được nới lỏng.