Tết dương lịch: Đa số doanh nghiệp áp dụng thưởng tháng lương thứ 13

10:44 26/12/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Đây là nhận định của ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH. Ông Huân cũng cho rằng, trong tình hình kinh tế hiện nay, mức thưởng Tết 2019 của doanh nghiệp sẽ không có nhiều đột biến so với Tết 2018.

Tết dương lịch: Đa số doanh nghiệp áp dụng thưởng tháng lương thứ 13 - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Liên quan đến vấn đề thưởng Tết, trao đổi với báo chí, ông Phạm Minh Huân cho biết, đa số doanh nghiệp sẽ áp dụng việc thưởng tháng lương thứ 13 và có thể bổ sung khoản thưởng theo hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nhận định về mức thưởng trong năm 2019, ông Huân cho rằng, trong tình hình kinh tế hiện nay, mức thưởng Tết 2019 của doanh nghiệp sẽ không có nhiều đột biến so với Tết 2018.

"Nhiều khả năng, mức thưởng Tết sẽ ngang bằng năm trước hoặc chỉ thấp hơn một chút không đáng kể.

Năm nay, dù gần tới thời hạn các doanh nghiệp phải báo cáo kế hoạch thưởng Tết theo yêu cầu của Bộ LĐTB&XH (ngày 20/12), nhưng thông tin về khoản thưởng này từ các doanh nghiệp vẫn khá nhỏ giọt", ông Huân nói.

Có thể khẳng định, thưởng Tết là một khoản tiền mà tất cả người lao động đều rất mong đợi từ doanh nghiệp của mình.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, tiền thưởng Tết không mang tính bắt buộc mà phụ thuộc vào từng doanh nghiệp, kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, mức độ hoàn thành công việc của từng người lao động.

Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Bởi vậy, tiền thưởng tết Nguyên đán sẽ dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa người lao động với doanh nghiệp thông qua Quy chế khen, thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc và có sự tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Trên thực tế, một số hình thức thưởng Tết mà các doanh nghiệp Việt Nam thường thực hiện là theo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp; thưởng theo kết quả công việc của người lao động; thưởng lương tháng 13 theo xếp loại công việc/phòng ban hoặc theo mức lương thực nhận mỗi tháng.

Ngoài ra, thâm niên công tác tại doanh nghiệp cũng là một yếu tố quan trọng để xác định thưởng Tết. Các doanh nghiệp cũng có thể kết hợp nhiều yếu tố nói trên để xác định mức thưởng Tết cho người lao động.