Thanh Hóa xuất hiện ổ dịch mới tại thị xã Nghi Sơn

Nguyễn Thuấn 07:00 | 03/11/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tại Thanh Hóa xuất hiện ổ dịch mới trong cộng đồng tại thị xã Nghi Sơn, với 18 F0.

Khẩn trương truy vết, mở rộng xét nghiệm

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa, ngày 2/11, trên địa bàn tỉnh này ghi nhận 36 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 25 người lây nhiễm trong tỉnh và 11 người trở về từ các tỉnh, thành phố phía Nam.

Cụ thể, tại Thị xã Bỉm Sơn ghi nhận thêm 9 bệnh nhân, đến nay ổ dịch tại thị xã Bỉm Sơn có tổng số 200 bệnh nhân. Tại thị xã Nghi Sơn phát hiện thêm 12 bệnh nhân liên quan đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghi Sơn, tổng số bệnh nhân tại ổ dịch này là 18 bệnh nhân. Huyện Nga Sơn ghi nhận thêm 4 bệnh nhân tại các xã Nga An và Nga Thiện, hiện tại ổ dịch này có tổng số 7 bệnh nhân.

Hiện Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp đang khẩn trương truy vết, mở rộng xét nghiệm tại các ổ dịch này nhằm phát hiện và tách F0 sớm nhất ra khỏi cộng đồng.

Các huyện ghi nhận bệnh nhân trở về từ các tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện cách ly theo quy định, gồm: Huyện Ngọc Lặc 1 bệnh nhân địa chỉ xã Ngọc Trung; Huyện Yên Định 2 bệnh nhân cùng địa chỉ xã Yên Phú; Huyện Thọ Xuân 6 bệnh nhân (xã Xuân Hòa 2, Nam Giang 1, Xuân Lai 1, Xuân Sinh 1 và Trường Xuân 1); Huyện Cẩm Thủy 1 bệnh nhân địa chỉ xã Cẩm Bình; Thị xã Nghi Sơn 1 bệnh nhân địa chỉ xã Các Sơn.

Riêng với Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghi Sơn hiện đã phong tỏa tạm thời Khoa Đông Y, tiến hành test nhanh cho cán bộ, nhân viên và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cũng như lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Thanh Hóa để xét nghiệm tầm soát bằng phương pháp RT-PCR. Đến chiều 1/11, CDC Thanh Hóa xác nhận có 6 mẫu cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Các trường hợp này đã được chuyển tới khu vực chuyên điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghi Sơn.

Liên quan đến các ca mắc COVID-19 cộng đồng, thị xã Nghi Sơn đã tiến hành phong tỏa tạm thời 5 cụm dân cư tại các phường, xã gồm: Hải Hòa, Ninh Hải, Thanh Sơn, Các Sơn, Trường Lâm; đồng thời, lập các chốt giám sát đảm bảo “nội bất xuất, ngoại bất nhập” tại khu vực phong tỏa.

Hơn 300 cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường CĐ Y tế Thanh Hóa vào hỗ trợ

Chiều 2/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thị xã Nghi Sơn đã phối hợp với lực lượng chức năng di chuyển hơn 200 người ra khỏi khu vực phong tỏa Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghi Sơn để giãn cách, phòng, chống dịch.

Theo đó, đã có 89 bệnh nhân mắc các bệnh thông thường được điều trị ổn định cùng 80 người nhà được di chuyển ra khu cách ly bên ngoài bệnh viện. Ngoài ra, có 40 nhân viên y tế được di chuyển ra để tiếp tục chăm sóc, theo dõi sức khỏe các bệnh nhân.

Trước khi di chuyển ra ngoài khu phong tỏa, các bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế đã được xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghi Sơn hiện đã phong tỏa tạm thời Khoa Đông Y

Tại khu vực phong tỏa Bệnh viện Đa khoa thị xã Nghi Sơn hiện chỉ còn gần 200 bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế bệnh viện. Việc di chuyển người ra ngoài khu phong tỏa nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo, triển khai hiệu quả các giải pháp khống chế dịch.

Trong chiều 2/11, ngành Y tế Thanh Hóa đã điều động hơn 300 cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa vào thị xã Nghi Sơn để hỗ trợ địa phương làm test nhanh tầm soát SARS-CoV-2. Dự kiến sẽ có gần 20.000 người sẽ được tầm soát SARS-CoV-2.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp ở Thanh Hóa đang khẩn trương truy vết, mở rộng xét nghiệm tại các ổ dịch nói trên nhằm phát hiện sớm nhất các F0 và khoanh vùng các trường hợp nguy cơ cao.

Như vậy, tính từ ngày 27/4 đến nay, Thanh Hóa ghi nhận 1.138 ca mắc COVID-19, có 686 người đã điều trị khỏi, ra viện và 7 người tử vong.