Thêm nạn nhân tố bị 'thần y' Võ Hoàng Yên lừa đảo làm sổ đỏ, ép giao tài sản

16:57 | 12/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngoài bà Nguyễn Phương Hằng - vợ ông Dũng "lò vôi", đến nay có thêm nhiều nạn nhận tố bị "thần y" Võ Hoàng Yên lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Điển hình trong số đó có nạn nhân tố bị ông Yên lừa làm sổ đỏ.
Sau khi bà Nguyễn Phương Hằng gửi đơn tố cáo bị ông Võ Hoàng Yên (sinh năm 1975, ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) tín nhiệm, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 135 tỷ đồng hôm 3/3, vụ việc gây xôn xao dư luận khi có thêm nhiều nạn nhân tố bị ông Yên lừa đảo tới hàng chục tỷ.
 
Sau bà Hằng, ngày 5/3, thêm một người nữa làm đơn tố giác đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM về việc bị ông Võ Hoàng Yên cấu kết với một nhóm người lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
 
Nạn nhân mới nhất gửi đơn tố cáo là ông Bùi Văn Tiếng, 57 tuổi, trú quận Bình Thạnh, TP.HCM. Trong đơn tố giác và yêu cầu cơ quan chức năng khởi tố vụ án, ông Tiếng cho biết, trước đó, ông có quen biết ông Võ Hoàng Yên.
 
“Vì nghe danh ông Yên là lương y chữa bệnh nổi tiếng, nên tôi nhận ông Yên là thầy để học nghề thuốc. Tôi cũng quen biết Lê Hoàng Tuyền - cũng là sư đệ của ông Yên. Tôi có kể cho ông Yên và ông Tuyền nghe về khu đất của tôi bị quy hoạch. Nhóm ông Yên - ông Tuyền hứa đứng ra làm sổ đỏ. Nhưng sau đó không làm sổ, dựng người ra nói cho tôi vay tiền làm sổ. Hiện nay, 19ha đất núi trên đã bị nhóm người trên chiếm đoạt, quản lý và khai thác đá, cùng tài nguyên khác trong những năm qua”, đơn tố giác của ông Tiếng viết.
 
Thêm nạn nhân tố cáo bị 'thần y' Võ Hoàng Yên lừa đảo
Ông Bùi Văn Tiếng, người tố cáo ông Võ Hoàng Yên cấu kết cùng nhóm người khác lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của gia đình ông

Được biết, nạn nhân có khu đất 1.293,8m2 tại 18/8 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 27, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Đất chưa có sổ đỏ. Năm 2017, khu đất trên nằm trong quy hoạch, chính quyền TP.HCM giao cho Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn làm dự án bất động sản.

Sau đó, hai ông Yên - Tuyền đề nghị đứng ra thủ tục sổ đỏ cho ông Tiếng. Đổi lại, hai ông sẽ hưởng chênh lệch giá bồi thường, vì đất có sổ đỏ sẽ cao hơn đất chưa làm sổ đỏ.

Giữa năm 2017, Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn ký hợp đồng về việc đền bù khu đất cho ông Tiếng, với giá thỏa thuận là 31,5 tỷ đồng. Công ty đặt cọc trước 1,5 tỷ đồng. Khi nào ông Tiếng bàn giao đất, Công ty sẽ thanh toán tiếp 50% giá trị hợp đồng đền bù…
 
Sau đó, 2 ông Yên - Tuyền đã giới thiệu “đệ tử” ông Yên là cặp vợ chồng Nguyễn Văn Hải - Trần Thị Phương Linh sẽ là người đứng ra lo thủ tục pháp lý ra sổ đỏ cho ông Tiếng. Khi ông Hải - bà Linh yêu cầu ông Tiếng chi tiền lo thủ tục thì ông Yên - ông Tuyền lại nại lý do chưa có tiền và giới thiệu ông Tiếng ký giấy mượn tiền bà Võ Thị Lộc (chị của ông Tuyền).

Ông Tiếng nói chỉ ký giấy mượn tiền và sau đó, số tiền 3 tỷ đồng được chuyển vào tài khoản ông Tiếng, rồi họ bảo ông chuyển luôn sang tài khoản Nguyễn Văn Hải. Sau đó, cặp đôi Hải - Linh cắt liên lạc, ông Tiếng trở thành người mang nợ.

Từ đó nạn nhân cho rằng 4 người Yên - Tuyền -Hải - Linh đã thông đồng với nhau. Vợ chồng Hải - Linh nhận xong 3 tỷ thì bỏ trốn, không lo thủ tục sổ đỏ.
 
Thêm nạn nhân tố cáo bị 'thần y' Võ Hoàng Yên lừa đảo
Ông Võ Hoàng Yên được truyền tụng là "thần y" chữa được nhiều bệnh

Trong đơn, ông Tiếng cho biết sau đó, các ông Yên - ông Tuyền liên tục gây sức ép đòi ông Tiếng trả nợ. Ông Tiếng buộc phải cấn trừ bằng việc giao cho họ khu đất khác (diện tích 19ha) trên một khu vực núi ở thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

Hiện nay, 19ha đất núi trên đã bị nhóm người trên chiếm đoạt, quản lý và khai thác đá, cùng tài nguyên khác trong những năm qua.
 
Ông Bùi Văn Tiếng đã đề nghị Công an TP.HCM sớm vào cuộc điều tra, xác minh và khởi tố hình sự đối với nhóm người trên (trong đó có "lương y" Võ Hoàng Yên), về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Trong diễn biến mới nhất, Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đã thụ lý đơn tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng và mời bà đến làm việc. Trong khi đó, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bình Thuận báo cáo việc cấp giấy phép chứng chỉ hành nghề và hoạt động hành nghề của ông Võ Hoàng Yên.
 
 
Hà Ly