Thêm nhiều doanh nghiệp Nhật Bản muốn đầu tư vào Việt Nam

Hà Văn (Báo Chính phủ) 08:15 | 28/10/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chiều 27/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Yamamoto Ichita, Thống đốc tỉnh Gunma, Nhật Bản đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Yamamoto Ichita, Thống đốc tỉnh Gunma, Nhật Bản - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tỉnh Gunma nằm ở vị trí trung tâm Nhật Bản, gần Tokyo với dân số khoảng 2 triệu người, GDP năm 2021 khoảng 81 tỷ USD. Hiện có 12 doanh nghiệp của tỉnh đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực như nhựa, thiết bị vận tải… Cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại tỉnh khoảng 12.000 người, là cộng đồng người nước ngoài lớn nhất tại Gunma.

Ông Yamamoto Ichita giữ chức Thống đốc tỉnh Gunma từ tháng 7/2019, rất quan tâm đến việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, đã nhiều lần đến thăm Việt Nam.

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Ngài Thống đốc đúng vào dịp hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước.

Đoàn của Ngài Thống đốc là đoàn Lãnh đạo địa phương Nhật Bản thứ 11 sang thăm Việt Nam trong năm nay, là minh chứng cho sự phát triển mạnh mẽ, sôi động của hợp tác địa phương hai nước.

Thủ tướng và ngài Thống đốc chia sẻ đánh giá về quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, toàn diện, ngày càng sâu sắc và thực chất với sự tin cậy chính trị cao.

Thống đốc tỉnh Gunma mong muốn đón các doanh nghiệp Việt Nam sang hợp tác tại tỉnh - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Nhật Bản là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, đối tác số 1 về ODA, đối tác số 2 về lao động, đối tác số 3 về đầu tư và du lịch, đối tác số 4 về thương mại. Các hoạt động giao lưu, hợp tác địa phương diễn ra sôi nổi, ngày càng sâu sắc. 

Đến nay có khoảng 100 cặp quan hệ cấp địa phương Việt-Nhật đã được thiết lập. Cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản hiện đạt gần 500.000 người, là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 2 và đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Nhật Bản.

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, từ đầu năm 2023 đến nay, hai bên đã có nhiều đoàn các cấp thăm lẫn nhau, tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm quy mô, có ý nghĩa, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác và làm sâu sắc tình cảm hữu nghị, sự hiểu biết giữa người dân hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ Việt Nam rất coi trọng tăng cường hợp tác giữa các địa phương hai nước, coi đây là kênh hợp tác thực chất và hiệu quả để tăng cường hợp tác đầu tư, thương mại, lao động, giao lưu nhân dân…, góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam–Nhật Bản lên tầm cao mới trên cơ sở chân thành, tình cảm, tin cậy, hiệu quả.

Nhân dịp này, Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao những quyết tâm, nỗ lực và sáng kiến của Ngài Thống đốc, cũng như của chính quyền tỉnh Gunma trong việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam thời gian qua, trong đó có việc tổ chức Tết Việt Nam, lễ hội Việt Nam tại Gunma, giao lưu dàn nhạc giao hưởng, triển khai Bản ghi nhớ hợp tác với các cơ quan của Việt Nam, có nhiều chính sách hỗ trợ cộng đồng gần 12.000 người Việt Nam sinh sống thuận lợi tại tỉnh, tích cực thúc đẩy các doanh nghiệp của tỉnh đầu tư, mở rộng kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ Việt Nam rất coi trọng tăng cường hợp tác giữa các địa phương hai nước - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị chính quyền tỉnh Gunma và Ngài Thống đốc tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy các hoạt động giao lưu đoàn, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, hợp tác du lịch giữa tỉnh Gunma và Việt Nam, tổ chức các hoạt động kỷ niệm, lễ hội tại tỉnh cũng như tại Việt Nam; tăng cường quan hệ hợp tác với địa phương Việt Nam; khuyến khích các doanh nghiệp của tỉnh đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam trong các lĩnh vực tỉnh có thế mạnh như chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp hỗ trợ… mở rộng thị trường với các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam, nhất là nông sản, trái cây mùa vụ; tăng cường hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, giáo dục, nâng cao kỹ năng nghề, mở rộng tiếp nhận thực tập sinh và lao động Việt Nam; đồng thời, quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh.  

Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hoạt động hợp tác giữa tỉnh Gunma với các địa phương Việt Nam, kêu gọi doanh nghiệp của tỉnh đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ. 

Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng ngày càng ổn định, thông thoáng, lành mạnh, cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện thể chế, chính sách, cơ sở hạ tầng chiến lược… để giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Ông Yamamoto Ichita, Thống đốc tỉnh Gunma khẳng định tình cảm, ấn tượng tốt đẹp với đất nước và con người Việt Nam, cho biết mỗi lần tới Việt Nam đều cảm thấy rất ấm áp. Thông qua chuyến thăm lần này, Thống đốc Yamamoto Ichita mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, đào tạo nguồn nhân lực với Việt Nam. 

Ông và đoàn 29 doanh nghiệp sang thăm Việt Nam lần này đều đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam, một thị trường rất tiềm năng. Các doanh nghiệp này dự kiến đầu tư 7,7 tỷ yên vào Việt Nam thời gian tới.

Thống đốc khẳng định những năm tới sẽ tiếp tục thúc đẩy các doanh nghiệp của tỉnh sang Việt Nam đầu tư, cũng như mong muốn đón các doanh nghiệp Việt Nam sang hợp tác tại Gunma, nhất là trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số; tiếp nhận nhiều hơn thực tập sinh, lao động Việt Nam trong lĩnh vực điều dưỡng; tiếp tục đẩy mạnh giao lưu văn hóa, tổ chức các lễ hội Việt Nam tại địa phương…

Ông khẳng định sẽ tiếp tục góp phần vào các hoạt động hợp tác giữa tỉnh với phía Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực mà Thủ tướng đã có ý kiến.