Thí điểm ăn uống tại chỗ ở TP.HCM: Người dân chủ quan sẽ đốt bỏ những gì thành phố đã làm

Duy Anh 11:59 | 30/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đây là nội dung đáng chú ý mà bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm Tp.HCM chia sẻ trong chương trình Livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" tối 29/10.

Theo đó, bà Lan nói rằng  hiện nay người dân tuyệt đối không được chủ quan bởi việc bán tại chỗ vẫn còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đặc biệt là rượu, bia khi người dân giao lưu gặp gỡ. 

Tp.HCM đã cho phép thí điểm ăn uống tại quận 7 và thành phố Thủ Đức để phục vụ nhu cầu người dân. Nếu sau 2 tuần, số ca nhiễm tăng mạnh, nhà chức trách sẽ không cho bán ăn uống tại chỗ có phục vụ bia, rượu toàn thành phố.

Chương trình Livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời". Ảnh: Đời sống & Pháp luật online

Trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố lưu ý rằng: "Điều quan trọng nhất là mỗi người dân phải nhất quán trong việc ý thức bảo vệ sức khỏe của mình. Nếu đóng hoài thì không thể chịu nổi, nhưng mở cửa một cách thoải mái mà người dân chủ quan thì sẽ đốt bỏ hết những gì thành phố đã làm". 

Chia sẻ thêm về các tiêu chí hàng quán mở bán tại chỗ, bà Lan cho biết trước hết cơ sở kinh doanh phải đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm, có giấy được cơ quan chức năng thẩm định và cấp phép. "Nếu hộ kinh doanh cá thể do quận, huyện cấp, nếu doanh nghiệp sẽ do ban quản lý an toàn thực phẩm cấp". 

Người dân ngay lập tức trở lại với thói quen ăn uống phục vụ tại chỗ. Ảnh: Người Lao động

Bên cạnh đó, chính quyền Tp.HCM cơ sở kinh doanh phải được Sở thông tin truyền thông cấp mã QR và phải đáp ứng các tiêu chí phòng, chống dịch bệnh COVID-19 về các bố trí bàn ghế, vệ sinh khử khuẩn. 

Đáng chú ý,  bà Phạm Khánh Phong Lan cũng lưu ý rằng, không phải hàng quán nào ở quận 7 và Thủ Đức cũng được bán tại chỗ phục vụ rượu bia bởi ngay trong 1 quận, huyện lại có cấp độ dịch từng phường khác nhau. 

Giải đáp thắc mắc liên quan đến tiêm chủng do nhiều người dân khi quay lại Tp.HCM chưa có được phòng bệnh đầy đủ bằng 2 mũi vaccine thì ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó giám đốc Sở Y tế trả lời rằng 

Ngoài việc TP tiêm vaccine cho người trên 18 tuổi, TP vẫn quan tâm đến người dân trở về thành phố, nhấn mạnh rằng các địa phương vẫn duy trì tiêm vaccine bất cứ khi nào người dân quay lại. 

"Bà con có thể về nơi cư trú, tạm trú, liên hệ phường xã để được tiêm vaccine. Kể cả việc không có giấy xác nhận tiêm vaccine mũi 1 chỉ cần khai báo và cam kết để được sắp xếp tiêm. Hoặc chủ doanh nghiệp tập hợp danh sách tiêm tại địa phương hoặc tại doanh nghiệp", ông nói và cho biết hiện nay các địa phương vẫn duy trì tiêm vaccine cho người dân trên 18 tuổi.

Đồng thời, bà Lan cho biết chủ cơ sở phải chủ động liên hệ với địa phương cho công nhân tiêm mũi 1 ít nhất 14 ngày mới được nhận vào làm việc.

Một vấn đề khác được các cán bộ đề cập tới trong chương trình là hiện nay có nhiều điểm bán thực phẩm tự phát, bán qua mạng dẫn đến nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, do đó tới đây Ban quản lý an toàn thực phẩm sẽ sớm làm việc để quản lý chặt trở lại.

Trên thực tế, trong thời gian dịch bệnh diễn ra, nhiều người dân đã tự ý mở bán nhiều loại hàng hóa, thực phẩm khác nhau trên môi trường Internet, đặc biệt là tại các hội nhóm trên mạng xã hội đã được báo chí phản ánh. Đặc biệt đã xuất hiện những tình trạng bán phá giá, bán thực phẩm không rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng và thị trường. 

"Khi cho phép mở lại các cơ sở kinh doanh thực phẩm cũng đồng nghĩa với việc sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm”, Trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm Tp.HCM nhấn mạnh.

 

Trước đó, UBND Tp.HCM đã cho phép hàng quán được phục vụ ăn uống tại chỗ từ ngày 28/10, nhưng quy định phải đóng cửa trước 21h hằng ngày và được phục vụ tối đa 50% công suất.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý yêu cầu hàng quán kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ phải đáp ứng các quy định theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP ban hành kèm quyết định 3677 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Tp.HCM.

Mặt khác, các cơ sở kinh doanh dịch vụ được yêu cầu không bán, không sử dụng đồ uống có cồn. Tuy nhiên, căn cứ vào mức độ kiểm soát dịch bệnh tại các địa bàn, cho phép quận 7 và Tp.Thủ Đức được thí điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán, sử dụng đồ uống có cồn đến hết ngày 15/11.