Phú Quốc được đề xuất thí điểm đón khách quốc tế du lịch bằng hộ chiếu vaccine

15:44 | 11/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mới đây, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 6345/VPCP-KGVX ngày 10/9/2021 thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, Kiên Giang.

Xét đề nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và  ý kiến của các bộ, ngành, địa phương liên quan về việc triển khai Kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế  đến Phú Quốc, Kiên Giang, tại văn bản số 6345/VPCP-KGVX ngày 10/9/2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có ý kiến như sau:

Bộ Chính trị đã có chủ trương nghiên cứu cho thí  điểm sử dụng Hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh, như Phú Quốc, Kiên Giang (Kết luận số 07-KL/TW ngày 11/6/2021). Thủ tướng Chính phủ cơ bản đồng ý với đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc.

Phú Quốc sẽ được thí điểm đón khách quốc tế du lịch

Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và cơ quan, đơn vị liên quan, có văn bản lấy ý kiến các tổ chức, đoàn thể xã hội đại diện cho nhân dân Phú Quốc, các hiệp hội, các doanh nghiệp liên quan để xây dựng, ban hành Kế hoạch cụ thể và tổ chức thực hiện vào thời điểm phù hợp; bảo đảm khả thi, đáp ứng yêu cầu về an toàn phòng, chống dịch COVID-19, an ninh, an dân, trật tự an toàn xã hội và hạn chế tối đa các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao quy định, hướng dẫn cụ thể về việc cấp Giấy chứng nhận tiêm vaccine phòng COVID-19; ưu tiên phân bổ vaccine để kịp thời tổ chức tiêm cho nhân dân đang sống và lao động tại thành phố Phú Quốc, phù hợp với Kế hoạch và thời điểm thực hiện.

Các Bộ: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Y tế, Công an, Quốc phòng, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông và các cơ quan, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao, chủ động phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang thực hiện Kế hoạch.

Hiện nay, nhiều nước tại châu Âu đã lần lượt triển khai hộ chiếu vaccine và tiến tới hộ chiếu vaccine điện tử. Trong khi đó, tại châu Á, Nhật Bản, Thái Lan cũng đã chính thức áp dụng chương trình này.

Được biết, hộ chiếu vaccine là tài liệu xác nhận một người đã tiêm đủ số mũi vaccine theo khuyến cáo chuyên môn của nhà sản xuất hoặc theo cơ quan quản lý nhà nước, thông thường là đủ 2 mũi hoặc cho những người đã bị nhiễm COVID - 19 nhưng đã khỏi bệnh hoặc có giấy xác nhận âm tính với virut SARs Covi-2.

Trước đó, ngày 09/9/2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Kiên Giang đã tổ chức hội nghị trực tuyến bàn về kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc trong thời gian tới.

Tại hội nghị Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho biết, thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, Bộ VHTTDL đã phối hợp chặt chẽ với tỉnh Kiên Giang, các bộ ngành liên quan để xây dựng kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế vào Phú Quốc. Bộ trưởng nhấn mạnh, kế hoạch được xây dựng với tinh thần cẩn trọng, có cách làm phù hợp, không đánh đổi sức khỏe, tính mạng của nhân dân với lợi ích kinh tế. Xem xét cân nhắc kỹ về lộ trình triển khai thí điểm với tinh thần mở đến đâu chắc đến đó, an toàn đến đó.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng

Về kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đề xuất trong thời gian tới cần triển khai 10 nhiệm vụ, trong đó tập trung vào 4 nhiệm vụ cần khẩn trương thực hiện, gồm có: (1) Đẩy nhanh việc tiêm chủng cho người dân trên đảo Phú Quốc và những người tham gia trực tiếp vào quy trình đón và phục vụ khách; (2) Xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể thí điểm đón khách quốc tế bao gồm quy định y tế, thủ tục xuất nhập cảnh, quy trình đón và phục vụ khách ở cơ sở lưu trú, điểm du lịch, phương án xử lý sự cố y tế phát sinh; (3) Tổ chức khảo sát thực tế, kiểm tra, lựa chọn các doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ phục vụ khách du lịch quốc tế, đảm bảo các tiêu chí an toàn; (4) Tổ chức truyền thông, quảng bá xúc tiến thu hút khách quốc tế trên các kênh truyền thông đa dạng.

Đồng thời, Tổng cục trưởng cũng đề xuất thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức hoặc Tổ công tác bao gồm đại diện các Bộ, ngành và tỉnh Kiên Giang để chỉ đạo triển khai kế hoạch cụ thể thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc. 

Theo ông Huỳnh Quang Hưng - Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc, một điểm rất tích cực là hiện nay trên đảo không có người nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, với lượng vắc-xin được phân bổ hạn chế, đến nay mới chỉ 35% dân số từ 18 tuổi trở lên ở Phú Quốc được tiêm chủng mũi 1.

Ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, tỉnh đã xây dựng các kế hoạch cụ thể để tiêm chủng cho tỉnh Kiên Giang và thành phố Phú Quốc, trong đó chuẩn bị sẵn sàng phương án, trang thiết bị, nhân lực để triển khai tiêm ngay khi được phân bổ vắc-xin. Ông Trung đề nghị Bộ Y tế có kế hoạch ưu tiên phân bổ vắc-xin cho Phú Quốc để tiêm ngay trong thời gian tới.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, để bảo đảm du lịch an toàn cần tuân thủ nguyên tắc 5K + Vắc xin + Công nghệ. Hiện nay Phú Quốc không có ca nhiễm COVID-19, đây là điều kiện rất tốt, là thành phố xanh, tạo sự yên tâm cho du khách khi du lịch ở đây. Để phòng chống dịch hiệu quả, cần đẩy nhanh việc tiêm vắc-xin. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang thống nhất sẽ phối hợp đề xuất Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế bố trí gói vắc-xin riêng cho Phú Quốc để tiêm phòng cho người dân trên đảo.

Bộ trưởng cũng đề nghị, các doanh nghiệp lớn, có kinh nghiệm đón khách quốc tế trên địa bàn như Vingroup, Sungroup… cần chủ động tham mưu Tỉnh về các giải pháp phục vụ khách an toàn bởi đây là những đơn vị trực tiếp đón, phục vụ khách.