Thi lớp 10 Hà Nội: Học sinh đeo khẩu trang trong suốt quá trình thi, phòng thi không bật điều hòa

09:05 03/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sở GD-ĐT và Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn liên ngành về chông tác phòng, chống dịch COVID-19 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022.

Theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT và Sở Y tế Hà Nội, các điểm thi phải phối hợp với cơ quan y tế, tổ chức khử khuẩn toàn bộ điểm thi trước và sau mỗi buổi thi; bố trí phòng thi thông thoáng, không được sử dụng điều hòa, đánh dấu vị trí của mỗi thí sinh và cán bộ coi thi bảo đảm khoảng cách để làm thủ tục vào phòng thi…

Các điểm thi xây dựng tình huống, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật tư, cơ số thuốc và trang thiết bị thiết yếu. Chuẩn bị sẵn sang 1 phòng thi dự phòng và 1 phòng thi cách ly khi phát hiện thí sinh hoặc cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ tại điểm thi có biểu hiện sốt, ho, khó thở và những bất thường khác.

Mỗi điểm thi phải bố trí ít nhất 5 vị trí đo thân nhiệt và phân luồng thi sinh trước khi lên phòng thi. Thí sinh sau khi đo thân nhiệt có thân nhiệt trung bình cần lên ngay phòng thi theo quy định, không tập trung tại sân trường. Thí sinh có thân nhiệt cao hơn sẽ được bố trí thi tại phòng thi dự phòng. Thí sinh có biểu hiệu ho, sốt, khó thở sẽ được chuyển ngay đến khòng cách ly, bộ phận y tế xử lý nghiệp vụ chuyên môn theo quy định. Sau mỗi buổi thi, trưởng điểm thi có phương án phân luồng để thí sinh ra về bảo đảm khoảng cách an toàn.

Thi lớp 10 Hà Nội: Học sinh đeo khẩu trang trong suốt quá trình thi, phòng thi không bật điều hòa - ảnh 1

Học sinh phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình thi và phòng thi không được bật điều hòa

Mỗi điểm thi bố trí tối thiểu 5 cán bộ y tế, nhân viên tình nguyện để đo thân nhiệt thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ trước giờ thi; cử ít nhất 2 cán bộ y tế trực tại chỗ để thực hiện nhiệm vụ và xử lý các tình huống phát sinh.

Thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ thi phải nghiêm túc chấp hành những quy định về phòng chống, dịch của Trung ương, thành phố và kỳ thi hực thiện nghiêm quy tắc 5K của Bộ Y tế. Trước khi vào phòng thi, thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi nhận diện, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi và trong suốt thời gian làm bài thi.

Cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi phải khai báo y tế mỗi ngày bằng mã QR Code và đeo khẩu trang khi làm nhiệm vụ trong mỗi buổi thi; đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào phòng làm việc của điểm thi. Khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc các biểu hiện bất thường khác về mặt sức khỏe, đội ngũ này cần kiểm tra, theo dõi tại phòng y tế của điểm thi.

Trưởng điểm thi có trách nhiệm lập phương án cụ thể trong công tác tổ chức học tập quy chế thi, phân công cán bộ coi thi bảo đảm giãn cách và các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Phụ huynh học sinh không tập trung tại cổng trường, không vào trong khu vực thi, phụ huynh đưa thí sinh đến điểm thi đứng cách điểm thi tối thiểu 50m, sau đó nhanh chóng rời khỏi khu vực điểm thi.

Các quận, huyện, thị xã chỉ đạo lực lượng an ninh, lực lượng tình nguyện giải tỏa khu vực cổng trường; chỉ đạo các trường tiểu học, trung học cơ sở không tổ chức kỳ thi nhưng ở gần điểm thi mở cổng trường hoặc bố trí khu vực thuận lợi để phụ huynh đón, chờ thí sinh trong thời gian tổ chức kỳ thi bảo đảm không để xảy ra ùn tắc giao thông.

UBND các quận, huyện, thị xã có nhiệm vụ chỉ đạo các trường rà soát, phân loại, lập danh sách thí sinh đăng ký dự thi trong diện F0, F1, F2 (còn trong thời gian phải cách ly theo quy định) và thí sinh trong khu vực bị phong tỏa theo quyết định của các cấp có thẩm quyền, đồng thời chịu trách nhiệm xác nhận các đối tượng thí sinh trên và báo cáo ban chỉ đạo thi thành phố để có phương án bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch bệnh trong quá trình tổ chức kỳ thi, bảo đảm quyền lợi của thí sinh.

H.A

Xem thêm: Danh sách 188 địa điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Hà Nội