Thị phần chip của Qualcomm sụt giảm tại Trung Quốc sau lệnh trừng phạt Huawei

15:48 | 21/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo một báo cáo mới, thị phần của Qualcomm trên thị trường chip điện thoại thông minh của Trung Quốc đã sụt giảm vào năm 2020 do các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Huawei.
Theo dữ liệu của CINNO Research cho biết, các lô hàng của Qualcomm tại Trung Quốc đã giảm 48,1% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng không tiết lộ chi tiết về số lượng chip Qualcomm được xuất xưởng. Thị phần của gã khổng lồ công nghệ Mỹ tại Trung Quốc đã giảm xuống 25,4% vào năm 2020 so với 37,9% vào năm 2019.
 
Một phần nguyên nhân khiến thị phần của Qualcomm sụt giảm tại quốc gia tỷ dân này là do các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei.
 
Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei đã bị Mỹ đưa vào danh sách đen vào năm 2019. Theo đó, Chính phủ Mỹ đã ra lệnh hạn chế các công ty Mỹ, bao gồm cả Qualcomm  xuất khẩu một số linh kiện cho Huawei. Trước lệnh cấm Huawei đã sử dụng một số chip Qualcomm trong các thiết bị của mình.
 
Thị phần chip của Qualcomm sụt giảm tại Trung Quốc
Chip Snapdragon 888 của Qualcomm
 
Vào thời điểm đó, Qualcomm cho biết các hạn chế xuất khẩu đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ.
 
Thị phần chip của Qualcomm tại Trung Quốc bắt đầu giảm từ năm 2020, khi Huawei tiếp tục tập trung vào bộ phận sản xuất chip của riêng mình có tên là HiSilicon. Các thiết bị cao cấp của Huawei sử dụng con chip Kirin do Huawei thiết kế và TSMC của Đài Loan sản xuất.
 
Sự thay đổi này đã giúp HiSilicon trở thành nhà sản xuất chip điện thoại thông minh số một tại Trung Quốc trong nửa đầu năm 2020.
 
Tuy nhiên, Mỹ tiếp tục gây áp lực lên Huawei, vào tháng 5 năm ngoái, chính quyền ông Trump loại bỏ Huawei khỏi nguồn cung chip do TSMC sản xuất. Từ đó thị phần chip của Huawei đã giảm từ 37% trong nửa đầu năm 2020 xuống 27,2% trong nửa cuối năm.
 
MediaTek một công ty sản xuất chip khác của Đài Loan đã được hưởng lợi từ khó khăn của Huawei và Qualcomm. Nhà thiết kế chip này đã tận dụng lợi tốt thế từ Huawei và Qualcomm, đồng thời yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn của Trung Quốc sử dụng chip của họ.
 
Theo CINNO Research thị phần của MediaTek đã tăng lên rất nhiều nhờ sản xuất chip cho các hãng điện thoại Trung Quốc như OPPO, Vivo, Xiaomi và Huawei.
 
Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc theo thị phần, tiếp theo là Vivo, Oppo và Xiaomi.
 
Nhiều hãng điện thoại tại Trung Quốc sản xuất smartphone tầm trung nhưng có thông số kỹ thuật cao. Đây là điểm mà MediaTek đã tận dụng tốt trong việc giành được thị phần về mình.
 
CINNO Research cho biết, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Huawei cũng đã buộc các hãng điện thoại Trung Quốc khác phải tìm kiếm các giải pháp thay thế cho Qualcomm, nhằm duy trì nguồn cung đa dạng hơn.
 
Xiaomi gần đây đã bị Mỹ thêm vào danh sách đen với các buộc liên quan tới quân đội Trung Quốc, hiện chưa rõ lệnh cấm này có ảnh hưởng đến việc mua bán linh kiện của hãng hay không.
 
Trung Quốc hiện là thị trường điện thoại thông minh 5G lớn nhất thế giới và các nhà sản xuất chip đang chiến đấu để giành lấy một miếng bánh ngon này.
 
CINNO Research cho biết, từ khi 5G xuất hiện mô hình thị trường đã thay đổi, trước kia Qualcomm thống trị duy nhất trong kỷ nguyên 4G, từ khi 5G xuất hiện thị phần chip của Trung Quốc đã bị chia thành 3 gồm Hisilicon, Qualcomm và MediaTek.
 
Năm ngoái, Qualcomm đã tung ra một loạt chip điện thoại thông minh 5G mới được gọi là 6 series và 4 series, có thể ăn đứt thị phần của MediaTek tại Trung Quốc.
 
Neil Shah chuyên gia nghiên cứu tại Counterpoint Research, cho biết: “Việc Qualcomm tung ra chipset 5G series 6 và 4 sẽ lấy đi thị phần của MediaTek trong phân khúc điện thoại thông minh 5G đang phát triển nhanh chóng ở Trung Quốc”.
 
H.A (Theo CNBC)