Thị trường BĐS Hà Nội 6 tháng cuối năm, xu hướng dịch chuyển sang vùng ven

06:06 | 19/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thị trường bất động sản Hà Nội đang ghi nhận xu hướng mở rộng sang vùng ven, song việc dịch chuyển ra vùng ven tại thị trường Hà Nội không bị tác động nhiều bởi dịch bệnh mà là do các yếu tố về giá cả và hạ tầng.

Mới đây, Savills Việt Nam đã đưa ra những nhận định, trong nửa cuối năm 2021, những tác động của COVID-19 vẫn sẽ ảnh hưởng tới thị trường BĐS, dẫn đến sự phát triển không đồng đều giữa các phân khúc bất động sản và dự án.

Trong đó, bất động sản công nghiệp sẽ là điểm sáng giữ vị thế một trong những phân khúc có triển vọng phát triển tốt nhất. Đà tăng trưởng của địa ốc công nghiệp vẫn hưởng lợi từ các thương vụ mua bán và sáp nhập. Bên cạnh đó, thị trường được kỳ vọng tiếp tục đón nhiều nhu cầu mới, đặc biệt tại các khu vực kinh tế triển vọng.

Với bất động sản nhà ở, nhiều đơn vị nghiên cứu thị trường có đánh giá lạc quan hơn, song cũng cho thấy những mảnh ghép trái chiều giữa các loại hình sản phẩm. Trong đó, Savills cho rằng, tâm điểm trong nửa cuối năm sẽ là bất động sản hàng hiệu, đặc biệt khi Việt Nam thuộc nhóm các thị trường tăng trưởng tốt trên thế giới ở dòng này. Dự kiến, thị trường Hà Nội và TPHCM sẽ còn đón thêm các dự án này.

Riêng phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, về mặt thanh khoản, các đơn vị nghiên cứu chưa đưa ra những nhận định sáng hơn, song cũng chỉ ra những bước đi chắc chắn hơn trong thời gian tới. Savills Việt Nam cho rằng, thị trường sẽ ghi nhận những tín hiệu khả quan nhất định trong nửa cuối năm nay khi các chủ đầu tư đã lựa chọn cẩn thận hơn các nhà điều hành uy tín cho các dự án nghỉ dưỡng cao cấp hơn là chỉ đầu cơ cho các dự án căn hộ khách sạn (condotel) như giai đoạn trước. Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cũng ghi nhận điểm sáng đến từ phân khúc đất nhà vườn, trang trại, nghỉ dưỡng ven đô, xuất phát từ làn sóng "bỏ phố về quê" khi dịch bệnh xuất hiện.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội cho biết, thị trường Thủ đô đang có các điểm nóng đầu tư ở vùng ven với cơ sở hạ tầng phát triển, một số dự án lớn và các chủ đầu tư uy tín. Thậm chí có những chủ đầu tư đang tìm kiếm các cơ hội phát triển để bắt nhịp tăng trưởng trong 5 năm, thậm chí là 10 năm tới của thị trường bất động sản.

Việc dịch COVID-19 bùng phát và vẫn đang diễn biến phức tạp khiến các nhà đầu tư chú ý đến bất động sản vùng ven. Đây là phản ứng trực tiếp đối với sự bùng phát dịch COVID-19, tạo ra xu hướng rời xa các thành phố với mật độ dân cư cao cũng như tính thuận tiện của xu thế làm việc ở nhà mang lại.

Thị trường BĐS Hà Nội 6 tháng cuối năm, xu hướng dịch chuyển sang vùng ven - ảnh 1

Thị trường bất động sản nửa cuối 2021 vẫn bị tác động mạnh do dịch COVID19

Một điểm đáng lưu ý là Yếu tố về cơ sở hạ tầng phát triển cùng với sự xuất hiện của các trung tâm thương mại lớn đã thúc đẩy giá trị của bất động sản vùng ven, với giá thành hợp lý cùng với điều kiện sống mang lại không gian sống trong lành, đáng sống.

Trong xu hướng bất động sản mở rộng ra vùng ven, khu vực nội đô cũng ghi nhận một xu hướng phát triển mới - bất động sản nhà ở có thương hiệu. Đề án quy hoạch nội đô lịch sử và giảm dân số sinh sống trong khu vực nội đô đã phần nào tác động đến việc phát triển nhà ở khu vực ngoài trung tâm. 

Thị trường BĐS Hà Nội 6 tháng cuối năm, xu hướng dịch chuyển sang vùng ven - ảnh 2 

Hà Nội đang ghi nhận xu hướng mở rộng sang vùng ven

Đồng thời, đề án này cũng tạo tiền đề cho việc cải tạo, nâng cấp không gian và chất lượng nhà ở tại khu vực nội đô trong thời gian tới, thông qua việc phát triển dòng sản phẩm mới như nhà ở có thương hiệu với chất lượng cao cho khu vực này. Dữ liệu Báo cáo Tổng quan Thị trường 6 tháng đầu năm 2021 của Savills Việt Nam cho thấy, tính đến nay, Hà Nội có hai dự án căn hộ được vận hành bởi các thương hiệu quản lý với nguồn cung 500 căn, giá chào bán sơ cấp trong khoảng từ 2.000 USD/m2 tới 7.000 USD/m2. 

Trong quý 2/2021 được nhận định là quý thứ 10 liên tiếp giá bán sơ cấp căn hộ tại Hà Nội tăng. Lý do cụ thể của việc tăng giá này cũng phải kể đến việc cơ sở hạ tầng được phát triển, và quan trọng hơn là chất lượng dự án được cải thiện. Ngoài ra, nguồn cung biệt thự và nhà liền kề cũng cho thấy sự gia tăng đáng kể, thậm chí là ghi nhận mức tăng lớn, nhờ những vấn đề pháp lý đã được giải quyết trong thời gian qua. “Trong thời gian tới, dự kiến khoảng 2.100 căn nhà ở thấp tầng sẽ được mở bán. Đối với riêng thị trường biệt thự và nhà liền kề, chúng tôi nhận thấy thị trường Hà Nội vẫn có sức hấp dẫn trong 6 tháng cuối năm", bà Hằng nhận định.

Theo các chuyên gia bất động sản, dự kiến từ nay đến cuối năm, triển vọng thị trường bất động sản phụ thuộc vào tình hình khống chế dịch bệnh và tiến độ tiêm vaccine. Không riêng gì thị trường bất động sản, các lĩnh vực khác cũng đều đang trong trạng thái hồi hộp chờ diễn biến tiếp theo của đợt dịch lần này. Từ nay đến cuối năm, thị trường bất động sản ở Hà Nội vẫn khó đoán, sẽ không còn cảnh sốt đất ảo xảy ra và nếu dịch COVID-19 được kiểm soát, thị trường từ nay đến cuối năm sẽ bật dậy. 

Cũng dựa báo về tình hình thời gian tới, Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM nhận định, dù thị trường BĐS có những yếu tố thuận lợi như lãi suất giảm, vay vốn thuận lợi, nhưng 6 tháng cuối năm 2021 cũng không phải là thời điểm “vàng son” để nhà đầu tư xuống tiền. Còn người vay vốn đầu tư nên xem xét thu nhập để đảm bảo số tiền lãi và gốc phải trả ngân hàng mỗi tháng không vượt quá 50% thu nhập. Giữa lúc thị trường đang gặp thách thức và khó khăn, các nhà đầu tư nên chuẩn bị dòng vốn để hướng tới đầu tư trung hạn. Kịch bản này khả năng sẽ xảy ra sau khi dịch Covid-19 đi qua. 

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định, giá bất động sản tăng theo phân tích ở trên là do bị đẩy giá. Tuy nhiên giá bất động sản tương lai (vì những bất động sản đang bán trên thị trường chưa bị ảnh hưởng bởi các vấn đề này) cũng đang đối mặt với áp lực phải tăng giá bởi một số yếu tố.

Giá đất trên thị trường sau cơn sốt nhiều nơi vẫn còn ở mức cao nên đền bù giải phóng mặt bằng sẽ cao; Khung giá đất ở rất nhiều địa phương bị điều chỉnh tăng lên 15%; Vật liệu xây dựng và các yếu tố đầu tư xây dựng đều đã tăng khoảng 50% (nhóm chi phí này chiếm tỷ trọng trên 50% giá thành đầu vào bất động sản) và thủ tục phê duyệt dự án kéo rất dài, do vướng mắc quy định pháp luật dẫn đến tăng chi phí và chi phí cơ hội là rất cao.

Nhìn nhận về hiện tượng tăng giá tiếp diễn trong nhiều quý, chuyên gia Savills mới đây cũng lý giải do nguồn cung ít, cơ sở hạ tầng được cải thiện, đồng thời giá thép tăng gần đây đã dẫn đến sự gia tăng trực tiếp về giá căn hộ.

Trước đó, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp cũng dự báo giá thép tăng kỷ lục cũng sẽ đẩy giá nhà lên mức cao mới. Trong khi đó giá căn hộ chung cư ở một số thành phố lớn được đánh giá là đã ở mức đắt đỏ, xa tầm tay người lao động.

Hải Đăng