Thị trường khách sạn và căn hộ dịch vụ nhen nhóm phục hồi hậu COVID-19

09:58 28/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sau thời gian dài sụt giảm do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thị trường khách sạn và căn hộ dịch vụ nhen nhóm phục hồi.

Mới đây, theo báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19 khiến lượng khách sụt giảm trong 9 tháng đầu năm 2020, hiện thị trường khách sạn và căn hộ dịch vụ đang có dấu hiệu nhen nhóm phục hồi. Tổng nguồn cung ở TP.HCM đã đạt hơn 13.100 phòng từ các khách sạn 3-5 sao, tăng hơn 10% theo quý do có sự mở cửa trở lại của 16 khách sạn. Dự kiến nguồn cung mới trong quý 4 sẽ tăng chậm khi còn hơn 500 phòng đang tạm thời đóng cửa, chưa có thời gian mở cửa cụ thể và hai khách sạn năm sao có thể dời ngày khai trương.
 
Thị trường khách sạn và căn hộ dịch vụ nhen nhóm phục hồi
 
Trong quý III/2020, công suất ổn định theo quý đạt 12% so với 2 quý đầu năm. Giá phòng trung bình giảm 10%, giảm mạnh nhất tại các phòng khách sạn 5 sao do mùa cao điểm du lịch đã qua. Do ảnh hưởng của COVID-19, số chuyến bay giảm mạnh gây ảnh hưởng tới đà phục hồi của phân khúc. Kể từ tháng 9, sau khi các chuyến bay thương mại quốc tế dần mở cửa trở lại cũng như du khách buộc phải cách ly tập trung, thị trường khách sạn dịch vụ đã có nhiều khởi sắc.
 
Đa số khách sạn phục vụ khách cách ly không cung cấp toàn bộ tổng số phòng nhưng vẫn đạt tới 80% công suất phòng đặt trước. Giá phòng tại các khách sạn phục vụ khách cách ly tăng cao hơn từ 15%-80%, bao gồm 3 bữa ăn cũng như các dịch vụ kiểm tra y tế. Xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng khi số lượng chuyến bay thương mại quốc tế ngày càng nhiều.
 
Savills cho hay, nguồn cung phân khúc căn hộ dịch vụ đạt hơn 6200 căn từ 108, tăng 7% theo năm. Nguồn cung giảm nhẹ 2% do 1 dự án hạng B với 164 căn phòng đóng cửa để nâng cấp và 1 dự án hạng C có 31 căn đóng cửa để đổi sang thị trường văn phòng cho thuê. Tới năm 2024, dự kiến thị trường căn hộ dịch vụ sẽ đón nhận gần 1.500 căn từ 11 dự án.
 
Thị trường khách sạn và căn hộ dịch vụ nhen nhóm phục hồi
 
Bên cạnh đó, giá thuê thị trường này giảm 3% theo quý và giảm 10% theo năm. Được biết, giá thuê căn hộ dịch vụ giảm nhiều nhất như một động thái để thu hút khách thuê dài hạn. Savills nhận định: "Khi 6 đường bay quốc tế mở lại sẽ tạo động lực thúc đẩy thị trường căn hộ dịch vụ khôi phục trở lại, nhưng cũng cần có sự linh hoạt để khai thác cả hai thị trường ngắn hạn và dài hạn".
 
Thị trường khách sạn và căn hộ dịch vụ nhen nhóm phục hồi
 
Theo The Economist, Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường mới nổi có nhiều dự báo tích cực sau đại dịch COVID-19, đứng thứ 12 trong tổng số 66 thị trường. Bên cạnh đó, Sở KH&ĐT TP.HCM dự đáon việc cải thiện cơ sở hạ tầng cũng như cải cách luật pháp sẽ thu hút thêm vốn đầu tư trưc tiếp nước ngoài (FDI). Trong thời gian tới, khi các chuyến bay quốc tế từ Trung Quốc, Nhật Bản,... trở lại, lượng khách nhập cảnh hàng tháng sẽ đều đặn khoảng 20.000 người, báo hiệu nhiều triển vọng tích cực.
 
 
Linh Chi (t/h)