Thị trường ô tô phát triển ấn tượng, thay đổi đáng kể

21:38 13/11/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Sản lượng ô tô lắp ráp trong nước phục hồi mạnh, đóng góp một phần vào mức tăng trưởng cao của ngành công nghiệp chế biến chế tạo. Đây là bước phát triển ấn tượng, tạo thay đổi đáng kể trên thị trường ô tô trong nước 10 tháng đầu năm 2018, theo nhận định của Bộ Công Thương.

Theo Bộ Công Thương, 10 tháng đầu năm 2018, nhiều chính sách đối với thị trường ô tô có hiệu lực như chính sách thuế nhập khẩu của một số dòng xe từ ASEAN về 0%; thuế tiêu thụ đặc biệt của các dòng xe động cơ dưới 2.0L giảm thêm 5%, Nghị định 116/2017/NĐ-CP và Nghị định 125/2017/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ tháng 01 năm 2018. Thị trường ô tô đã có những thay đổi đáng kể. Sản lượng ô tô lắp ráp trong nước phục hồi mạnh, đóng góp một phần vào mức tăng trưởng cao của ngành công nghiệp chế biến chế tạo.

Thời gian vừa qua, các công ty lắp ráp ô tô tăng cường mở rộng, nâng công suất. Một số doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô lớn trong nước đã hình thành và có bước phát triển khá ấn tượng. Điển hình như các doanh nghiệp: Trường Hải, Thành Công, VinFast.

Một số dự án lớn trong ngành đã được triển khai mạnh mẽ trong thời gian qua như dự án Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast (tổng vốn đầu tư 35.000 tỷ đồng, công suất 500.000 xe/năm).  

Thị trường ô tô phát triển ấn tượng, thay đổi đáng kể - ảnh 1
Truyền thông quốc tế dành sự quan tâm đặc biệt tới VinFast 
 Nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda (tổng vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng, công suất 100.000 xe/năm).

Thị trường ô tô phát triển ấn tượng, thay đổi đáng kể - ảnh 2
Dây chuyền lắp ráp ô tô du lịch tại nhà máy THACO (Khu kinh tế mở Chu Lai, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam)
Nhà máy sản xuất ô tô Huyndai Thành Công (tổng vốn đầu tư 1.320 tỷ đồng, công suất 40.000 xe/năm).
Thị trường ô tô phát triển ấn tượng, thay đổi đáng kể - ảnh 3
Bên trong nhà máy sản xuất ô tô Hyundai Thành Công 
“Đây là những tín hiệu rất tốt cho thấy các chủ trương chung của Đảng, cơ chế chính sách của Chính phủ đã tạo được niềm tin và hứng khởi cho các doanh nghiệp tập trung đầu tư phát triển lớn, dài hạn trong các ngành công nghiệp trọng điểm của đất nước”, Bộ Công Thương nhận định.